Bộ đội Biên phòng: Chung sức gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản

Rate this post

Thực hiện nhiệm vụ được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh giao, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các địa phương, đơn vị và ngư dân từng bước thực hiện có hiệu quả. các biện pháp hữu hiệu để xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khai thác IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền kiểm tra giấy tờ, thiết bị giám sát tàu cá trước khi xuất bến.

Theo số liệu quản lý của Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến hết tháng 6 năm 2022, toàn tỉnh có 1.096 phương tiện các loại với 3.272 lao động đang hoạt động. Trong đó, 1.051 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản với 3.011 lao động, 233 phương tiện dài từ 15m đến trên 24m với 1.068 lao động. Có một số xe có chiều dài từ 24m trở lên, công suất máy lớn, thường xuyên hoạt động ở vùng biển xa của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh miền Trung, ít xe về. địa phương.

Đại tá Tống Thanh Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, trong đó có Bộ đội Biên phòng, nhìn chung các phương tiện, ngư dân cơ bản chấp hành và thực hiện tốt các quy định của Bộ đội Biên phòng. Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương về khai thác thủy sản theo quy định. Trên vùng biển do Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý, không phát hiện hoạt động của tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền, vùng biển của tỉnh để khai thác thủy sản; Các tàu thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý luôn đảm bảo trật tự, không có tranh chấp ngư trường, không có tàu nào của ta bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Tuy nhiên, vẫn còn một số phương tiện chưa chấp hành nghiêm các quy định về giấy tờ, trang thiết bị, có một số vi phạm trong quá trình khai thác thủy sản bị xử lý.

Từ cuối tháng 4 đến hết tháng 6 năm 2022, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện đợt cao điểm quản lý, kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện và chống khai thác IUU. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương, đơn vị tăng cường quản lý, kiểm soát, sử dụng lực lượng, phương tiện kiểm tra, kiểm soát khai thác IUU trên toàn tuyến biên giới. biển. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, tổng hợp số liệu điều tra cơ bản, thống kê quản lý phương tiện, số lượng có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Chủ động, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các biểu hiện nghi vấn và các hành vi môi giới đưa tàu cá, ngư dân ra vùng biển nước ngoài.

Bộ đội Biên phòng đã chủ động phối hợp với Chi cục Thủy sản, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V tuyên truyền, hướng dẫn các chủ phương tiện, thuyền trưởng ghi và nộp báo cáo khai thác thủy sản; đăng ký, đăng kiểm tàu ​​cá cho 257 lượt phương tiện. Gia hạn đăng ký sử dụng thiết bị theo dõi tàu cá cho 91 phương tiện, đăng ký bảo hiểm cho 197 thuyền viên … Với tinh thần “bám bến, bám tàu, bám chủ phương tiện”, Công ty Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân được Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức như phát trên loa truyền thanh các xã, thị trấn, tuyên truyền tại cảng, bến cá, phương tiện, chủ phương tiện. với tổng số gần 450 lượt và nhiều tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, nâng cao nhận thức về pháp luật biển, đảo của quần chúng nhân dân và ngư dân, chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động khai thác thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Lăng, chủ tàu TB.90215-TS và TB.90216-TS, khu 9, thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy) chia sẻ: Được Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, các chủ tàu và ngư dân trên địa bàn đều đã làm được. . Thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống khai thác IUU. Từ đó, chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt Luật Thủy sản và các quy định quốc tế, đánh bắt hải sản, nhất là không vi phạm vùng biển nước ngoài để đảm bảo an toàn. trong khai thác, đánh bắt xa bờ, hướng tới phát triển thủy sản bền vững và có trách nhiệm.

Công tác quản lý, kiểm soát hoạt động của người, phương tiện trên khu vực biên giới biển được Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì và siết chặt với 183 cuộc tuần tra với sự tham gia của hơn 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ. Bộ đội Biên phòng và 146 lượt cán bộ địa phương được tăng cường tham gia. Quá trình tuần tra đảm bảo an toàn về người, vũ khí, trang thiết bị và phương tiện. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra, kiểm soát 2.777 lượt phương tiện, trong đó có 2.626 lượt phương tiện đã làm thủ tục xuất bến, số còn lại kiên quyết xử lý theo quy định. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trực tiếp phát hiện, xử lý 8 vụ 8 phương tiện vi phạm pháp luật, thu nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền phạt 56,1 triệu đồng, tịch thu 1 bộ kích điện và 35 phương tiện nguy hiểm. Tình trạng vi phạm đánh bắt IUU cao được Bộ đội Biên phòng đưa vào danh sách theo dõi.

Với quyết tâm cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục quán triệt, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, chỉ đạo của Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ủy ban châu Âu. các cấp về chống khai thác IUU, chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế. Duy trì nghiêm túc, kiên quyết trong công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ phương tiện, lao động nghề cá trên địa bàn, gắn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền với nhiệm vụ chống khai thác IUU. Đẩy mạnh, đổi mới phương thức tuyên truyền đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào số phương tiện thuộc danh mục có nguy cơ vi phạm cao.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Lân (Tiền Hải) tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân địa phương.

Trịnh Cường

Leave a Comment