Bộ Y tế: Các ca sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nếu không có biện pháp quyết liệt, dịch có thể bùng phát trên diện rộng – Tin liên quan

Rate this post

Ngày 21/6, Bộ Y tế có công điện số 815 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo công văn của Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số khu vực. các tỉnh, thành phố miền trung.

Nguyên nhân do dịch bệnh sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; Bên cạnh đó, người dân giao lưu nhiều, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Bộ Y tế: Số ca mắc sốt xuất huyết liên tục gia tăng, nếu không có biện pháp quyết liệt, dịch có thể bùng phát trên diện rộng - Ảnh 1.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lây lan và kéo dài, Bộ Y tế yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo một số nội dung công việc, cụ thể:

Tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, đề xuất các giải pháp khắc phục kịp thời những khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng chống sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết. ngăn chặn không để dịch lây lan trên địa bàn.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền chỉ đạo, huy động các tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, các ngành, các tổ chức phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Tất cả các khu vực, hộ gia đình trong vùng có dịch, vùng có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, chất thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. .

Chỉ đạo Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để phát hiện sớm các ca bệnh mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát thành dịch. Tổ chức tốt công tác tuyển dụng và điều trị bệnh nhân. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát và điều trị bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chỉ đạo các phòng khám tư nhân và các tuyến điều trị tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh tăng cường giám sát bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các trường hợp mắc sốt xuất huyết. chảy máu nghiêm trọng. Củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết” và “Đường dây nóng phòng, chống sốt xuất huyết”tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để thường xuyên hội chẩn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh, diệt loăng quăng, bọ gậy hiệu quả.

Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng triển khai các hoạt động tuyên truyền phù hợp để người dân hiểu rõ nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và chủ động có các biện pháp ứng phó. Các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, tích cực tham gia thu gom các dụng cụ chứa nước thải, nơi có lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết hưởng ứng cao điểm Ngày phòng chống sốt xuất huyết ASEAN lần thứ 12 ngay trong tháng 6 – tháng 7 năm 2022. 5.

Chỉ đạo Sở Tài chính đảm bảo kinh phí kịp thời cho các đơn vị y tế triển khai công tác phòng chống dịch, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lây lan và kéo dài.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 16/6, theo báo cáo từ các địa phương, cả nước ghi nhận hơn 60.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Con số này tăng khoảng 8.000 trường hợp so với một tuần trước đó.

Năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Leave a Comment