Bốn mục tiêu của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng

Rate this post

>>> Phát triển năng lượng xanh: Tài nguyên là vấn đề then chốt

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong 3 năm qua, điện mặt trời và điện gió có công suất điện mặt trời hơn 16,5 GW hòa vào lưới điện quốc gia (chiếm 24,3% công suất lắp đặt và 44% sản lượng tiêu thụ tối đa. công suất vào năm 2020); Gần 4 GW điện gió trên bờ và gần bờ đã được đưa vào vận hành. Nếu tính cả 20,6 GW thủy điện thì công suất lắp đặt của các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện chiếm 52,2% tổng công suất lắp đặt cả nước.

Theo Dự thảo Quy hoạch tổng thể điện lực quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, (Quy hoạch tổng thể điện 8), nhiều dự án năng lượng tái tạo khác sẽ được phát triển trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ và hành động thực hiện thành công “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế – Song song với việc thực hiện cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ. Đưa lượng phát thải ròng về 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP26, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: có 4 chỉ tiêu mới nhất. mà Việt Nam đặt ra trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết có 4 mục tiêu mới nhất mà Việt Nam đặt ra trong chuyển đổi năng lượng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết có 4 mục tiêu mới nhất mà Việt Nam đặt ra trong chuyển đổi năng lượng.

Người đầu tiênkhông phát triển thêm các nhà máy nhiệt điện than mới sau năm 2030, phát triển các nguồn nhiệt điện khí ở mức hợp lý để tránh phụ thuộc vào thị trường thế giới, đồng thời xây dựng lộ trình chuyển đổi nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện than và nhiệt điện khí hiện có.

Thứ haii, tiếp tục tăng mạnh tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo để tận dụng thế mạnh của Việt Nam.

Thứ ba, tìm hiểu và tiếp cận các công nghệ sơ khai sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp như hydro xanh, amoniac xanh.

Thứ Tưcải thiện cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối, nâng cấp năng lực kỹ thuật của hệ thống điện quốc gia để vận hành an toàn, có khả năng hấp thụ ngày càng cao năng lượng tái tạo.

>>> Việt Nam hành động mạnh mẽ để chuyển đổi năng lượng xanh

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để thúc đẩy năng lượng phát triển nhanh và bền vững, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của nền kinh tế và đời sống của người dân, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cần thu hút vốn. Đầu tư của toàn xã hội, các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào ngành năng lượng, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo là định hướng nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, để phát triển nguồn năng lượng một cách bền vững, đảm bảo nguồn cung ổn định với giá cả hợp lý luôn là thách thức đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

nhu cầu điện và năng lượng sẽ tiếp tục tăng cao

Nhu cầu điện và năng lượng sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao

Từ tính toán của Bộ Công Thương, nhu cầu điện và năng lượng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế trong những năm tới, việc xây dựng chiến lược phát triển và chuyển đổi năng lượng. Chất lượng, khả thi, bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước là nhiệm vụ quan trọng của Việt Nam.

Mới đây, ở góc độ quản lý về phát thải khí mêtan từ hoạt động giao thông, Vụ trưởng Vụ Môi trường (Bộ GTVT) Vũ Hải Lựu cho biết, Chương trình chuyển đổi năng lượng xanh giảm phát thải khí carbon và mêtan. của Bộ cũng đã được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của Bộ sẽ được chia thành hai giai đoạn.

Từ nay đến năm 2030, ngành Giao thông vận tải sẽ đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng năng lượng xanh để đạt mục tiêu giảm phát thải khí mêtan. Giai đoạn đến năm 2050, phát triển hợp lý các phương tiện vận tải; triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi toàn bộ các phương tiện sang sử dụng điện và năng lượng xanh.

Từ nay đến năm 2030, ngành Giao thông vận tải sẽ đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng năng lượng xanh để đạt mục tiêu giảm phát thải khí mêtan.

Từ nay đến năm 2030, ngành Giao thông vận tải sẽ đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng năng lượng xanh để đạt mục tiêu giảm phát thải khí mêtan.

“Bộ có lộ trình cho từng lĩnh vực đường sắt, hàng hải, hàng không và giao thông đô thị. Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chúng ta cần phải thực hiện các bước ngay từ bây giờ, không thể chờ đợi được ”, ông Vũ Hải Lưu, Vụ trưởng Vụ Môi trường (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết.

>>> Khi FDI “đổ bộ” vào lĩnh vực năng lượng xanh

Các chuyên gia cho rằng, thói quen sử dụng năng lượng không thân thiện trong hoạt động sản xuất kinh doanh và nhiên liệu cho các phương tiện được coi là bài toán cần sớm có lời giải. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa thực hiện cam kết quốc tế về phòng, chống biến đổi khí hậu.

Các nguyên nhân khác gây phát thải khí mêtan vào môi trường sống ở nước ta có thể kể đến hoạt động chôn lấp chất thải rắn, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học, đốt chất thải, xử lý nước và xả thải. phát thải, tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, phát thải từ nhiên liệu, phát thải từ một lượng lớn phương tiện giao thông.

Chính vì những rủi ro liên quan đến tính mạng và sức khỏe của người dân, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt chú trọng đến mục tiêu giảm 30% khí mêtan vào năm 2030.

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment