Bốn thách thức lớn trong chuyển đổi kỹ thuật số của ngành ngân hàng

Rate this post

Trong khuôn khổ Ngày không dùng tiền mặt 2022 do Vụ Thanh toán (NHNN) và Báo Tuổi Trẻ tổ chức, buổi chiều đã diễn ra hội thảo và triển lãm với chủ đề ‘Chuyển đổi số hướng tới một xã hội không tiền mặt’. Ngày 17/6 tại Khách sạn Lotte (Hà Nội).

Nhiều ngân hàng Việt Nam có trên 90% giao dịch trên các kênh kỹ thuật số, gần 70% người lớn có tài khoản thanh toán

Phát biểu tại Hội thảo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán điện tử đang là xu hướng phát triển chủ đạo ở hầu hết các nước trên thế giới, kể cả các nước phát triển. đã phát triển và đang phát triển.

Đặc biệt, trong bối cảnh số hóa sâu rộng các ngành, lĩnh vực và sự xuất hiện của các hoạt động gắn với nền kinh tế số.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: NHNN)

Các ngân hàng đã ưu tiên đầu tư nguồn lực để tập trung vào chuyển đổi số trước hết vì giao dịch thanh toán chiếm phần lớn trong các giao dịch ngân hàng và thanh toán, liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày và thiết yếu của người dân. con người và hoạt động như một cổng kết nối thuận tiện với các dịch vụ và nghiệp vụ ngân hàng – tài chính khác như gửi tiền, tiết kiệm, cho vay, bảo hiểm, quản lý tài chính cá nhân, v.v. bên ngoài ngân hàng như gọi xe, đặt vé xem phim, đặt nhà hàng / tour du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe …

Từ nỗ lực của toàn ngành, thực tế thời gian qua, công tác chuyển đổi số của các ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là trong hoạt động thanh toán, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, ứng dụng ngân hàng di động, ví điện tử không chỉ để chuyển tiền, thông tin mà người dân có thể sử dụng hàng loạt tiện ích như thanh toán hóa đơn, thương mại điện tử, mua sắm. vé xem phim, vé máy bay, tour du lịch…

Ngược lại, người dân cũng có thể gián tiếp sử dụng các dịch vụ ngân hàng thông qua các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ khác như mua hàng trả góp, mua trước – trả sau …

Tính đến nay, tốc độ tăng trưởng giao dịch thanh toán di động bình quân hàng năm đạt hơn 90%.

Nhiều dịch vụ ngân hàng có thể sử dụng hoàn toàn trên các kênh số như: mở tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, chuyển tiền, gửi tiết kiệm …;

Nhiều ngân hàng Việt Nam có trên 90% giao dịch trên kênh kỹ thuật số; gần 70% người lớn có tài khoản séc.

Ngoài ra, khoảng 1,1 triệu tài khoản tiền di động đã được mở, khoảng 60% trong số đó được mở ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Hệ thống thanh toán vận hành thông suốt, an toàn, đáp ứng hầu hết các nhu cầu thanh toán trong nền kinh tế; các phương thức, dịch vụ thanh toán mới hiện đại trên thế giới (như: thanh toán qua mã phản hồi nhanh QR, thanh toán tiếp xúc tầm gần NFC, mở tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng theo phương thức điện tử … được triển khai tại Việt Nam) với chi phí hợp lý.

Bốn thách thức lớn trong chuyển đổi kỹ thuật số của ngành ngân hàng

Nhấn mạnh xã hội không tiền mặt mang lại nhiều giá trị thiết thực, ông Lưu Trung Thái – Tổng Giám đốc MBBank cho rằng, đối với cá nhân, giao dịch sẽ an toàn, dù bảo mật là thách thức lớn nhưng sẽ ngày càng phát triển. được phát triển và chăm sóc trong khi trải nghiệm thú vị, không bị gián đoạn, được liên kết với hàng nghìn nhà cung cấp, như việc MB bán 30.000 sản phẩm trên nền tảng.

Đối với doanh nghiệp sẽ giảm chi phí và tăng lượng khách hàng. Với việc nhà nước sẽ giúp minh bạch trong việc thu thuế, thu nhập.

Bốn thách thức lớn trong chuyển đổi số của ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Ông Lưu Trung Thái – Tổng Giám đốc MBBank. (Ảnh: TT)

Trong bối cảnh “bất thường” khi Covid-19 diễn ra, ông Thái cho rằng MB thấy yêu cầu tăng trải nghiệm trực tuyến rất nhanh, khách hàng không muốn đến ngân hàng mà muốn có thêm trải nghiệm. Môi trường cạnh tranh gay gắt của ngành ngân hàng đòi hỏi MB phải thay đổi lập luận và tăng tốc mạnh mẽ.

Năm 2021, tại MB, có hơn 93% giao dịch thông qua chuyển đổi số. Với định hướng trở thành doanh nghiệp số trong ngành ngân hàng, ngoài thị phần chuyển tiền, các giao dịch chuyển tiền của MB luôn được MB xếp hạng đầu.

Theo đó, MB ưu tiên chiến lược hành động đồng bộ và quyết liệt, mở rộng hệ sinh thái sản phẩm, nâng tầm trải nghiệm khách hàng. MB cũng xử lý thành công công nghệ phục vụ 15 triệu khách hàng, đạt tỷ lệ 99,11%.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra trong việc chuyển đổi lập luận theo ông Thái là các vấn đề liên quan đến lãnh đạo, nhân lực, công nghệ và cạnh tranh. “

Chuyển đổi số là một cuộc đầu tư quy mô lớn, nhưng doanh thu và lợi nhuận tạo ra là một dấu hỏi rất lớn, trong khi dịch vụ cơ bản là miễn phí nên rất khó bao giờ tạo ra hiệu ứng thực sự. Ông Thái cho biết MB liên tục triển khai các dự án nhưng coi chuyển đổi số là quá trình chứ không phải dự án.

Về nguồn nhân lực, có yêu cầu nâng cao hiệu quả, làm chủ công nghệ và quản lý trên cơ sở xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp. Thách thức cạnh tranh đang đặt ra, vì vậy MB sẽ thách thức cả cạnh tranh và hợp tác để kết nối tăng nhanh.

Đưa ra giải pháp, ông Thái đề xuất cho phép kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia với nền tảng ngân hàng, tăng dịch vụ và bảo mật, an toàn, bảo mật. Đẩy mạnh tiêu chuẩn QR quốc gia VietQR, tăng cường cung cấp sản phẩm cho khách hàng eKYC để phòng ngừa rủi ro, tiếp cận các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đa dạng, tiện ích. Có cơ chế cho phép trích lập dự phòng để đối phó với rủi ro công nghệ.

Leave a Comment