BSR: Sản xuất 3,43 triệu tấn xăng dầu trong 6 tháng qua

Hưởng thụ
Rate this post

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất – Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh tư liệu: Nguyễn Đăng Lâm / TTXVN

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) đã sản xuất 3,43 triệu tấn xăng dầu và tiêu thụ gần hết lượng sản phẩm này.

Theo Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương, trong 6 tháng đầu năm 2022, BSR đã tận dụng được các yếu tố thuận lợi của thị trường dầu thế giới như giá dầu thô tăng, sản phẩm và biên độ chênh lệch (chênh lệch giữa các đầu giá dầu). trong và các sản phẩm bán trên thị trường).

Bên cạnh đó, dịch bệnh trong nước được kiểm soát cùng với sự mở cửa hoàn toàn của nền kinh tế cũng như giao thông và thương mại quốc tế; kinh tế vĩ mô ổn định… đã tác động tích cực đến ngành lọc hóa dầu.

Nhờ đó, tổng doanh thu 6 tháng qua đạt 87.052 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 10.344 tỷ đồng, lợi nhuận vượt xa kế hoạch.

Tuy nhiên, những tháng còn lại của năm, sản xuất kinh doanh của BSR vẫn gặp khó khăn: tỷ giá USD / VND dự báo tăng, lạm phát cũng tăng; chi phí vận chuyển cao do gián đoạn chuỗi cung ứng….

Trong khi đó, theo dự báo của nhiều tổ chức tài chính quốc tế, giá dầu cuối năm có thể giảm do lãi suất tăng, suy thoái kinh tế, nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm. Các yếu tố khác như dịch bệnh hay cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga vẫn bị thắt chặt dẫn đến nguồn cung dầu ngọt bị thắt chặt, ảnh hưởng đến hoạt động mua dầu nhập khẩu của BSR.

Trên thực tế, biên độ nứt trung bình trong những ngày đầu tháng 7 này thấp hơn nhiều so với dự báo của tổ chức nghiên cứu thị trường Wood Mackenzie và Platts. Điều này cho thấy lợi thế lọc dầu có thể đã qua thời kỳ đỉnh cao và đang bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Vì vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cả năm 2022, BSR sẽ tập trung xây dựng và cập nhật thường xuyên các kịch bản sản xuất kinh doanh theo kịch bản giá dầu (80-100-110-120 USD). / thùng), do đó giảm thiểu tác động bất lợi của thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.