Bún bò Huế Hà Nội có gì khác so với bún bò Huế “chính gốc”?

Hưởng thụ
Rate this post

Tuy cùng gọi là bún bò Huế nhưng món ăn này khi bày bán ở Hà Nội lại có nhiều nét khác lạ so với phiên bản ở cố đô.

Bún bò Huế – món ăn dân dã của vùng đất Cố đô phủ khắp Việt Nam

Ẩm thực Huế với tinh hoa ẩm thực cung đình với sự sáng tạo, khéo léo từ những nguyên liệu bình dân từ lâu đã trở thành điểm nhấn khác biệt của ẩm thực Việt Nam. Huế và ẩm thực Huế có rất nhiều món ăn độc đáo. Vẫn là thịt, từ rau, từ mắm … nhưng kỹ thuật gia giảm, sáng tạo trong cách làm đã cho ra những món ăn ngon gây thương nhớ. Bún bò Huế là một món ăn như vậy. Chính vì vậy mà bún bò Huế đã sớm phủ sóng khắp các tỉnh thành Việt Nam với những người con xứ Huế đi tứ xứ mưu sinh hay những du khách đến cố đô và mê mẩn món ăn này!

Bún bò Huế ở Huế.  Ảnh: 84488_442333
Bún bò Huế ở Huế. Ảnh: 84488_442333
Bún bò Huế ở Hà Nội Ảnh: 2uang_
Bún bò Huế ở Hà Nội Ảnh: 2uang_

Nói đến bún bò Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến một món bún hấp dẫn với rất nhiều đồ ăn kèm như nạm bò, giò heo, huyết heo luộc… Nếu như ở Huế, người ta chỉ dùng từ như bún riêu. . Bún bò, bún bò, gọi món đặc sản nức tiếng này, khi “du nhập” vào Hà Nội hay các địa phương khác, món ăn này đã có những thay đổi nhất định để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó.

Hãy cùng điểm qua một số điểm khác biệt độc đáo giữa bún bò Huế và bún bò Huế Hà Nội.

1. Phở bò

Mặc dù các món bún khác như bún riêu, bún riêu… bán ở Hà Nội đều sử dụng sợi bún sợi nhỏ thì bún bò Huế lại sử dụng loại sợi to khá đặc biệt. Sợi bún này thường to hơn sợi bún bình thường khoảng 2, 3 lần. Vì vậy, trước khi cho vào tô, người ta thường chần qua để sợi mì không bị cứng và dai.

Bún bò Huế ở Hà Nội lớn hơn bình thường.  Ảnh: kojinfinity
Bún bò Huế ở Hà Nội lớn hơn bình thường. Ảnh: kojinfinity

Tuy nhiên, bún bò Huế bán ở Huế không dùng sợi mì lớn như vậy. Họ chỉ sử dụng những sợi mì nhỏ, mềm và không cần mất thời gian chần. Ngoài ra, lượng bún trong một tô Bún Bò Huế ở Hà Nội cũng khá nhiều, thường gần gấp 2 lần so với Bún Bò Huế.

2. Chả cua

Riêu cua là một trong những thành phần không thể thiếu trong tô bún bò Huế được nhiều người yêu thích. Nhưng ở các quán bún bò Huế ở Hà Nội, bánh đa cua có thể được thay thế bằng bò viên. Hoặc nếu có thì chả cua ở Hà Nội cũng khá nhỏ, không đủ to để thực khách có thể ăn như ở Huế.

Bánh đa cua ở Huế thường khá lớn với hình dáng ngẫu hứng vì thường được các bà, các mẹ rửa sạch.
Bánh đa cua ở Huế thường khá lớn với hình dáng ngẫu hứng vì thường được các bà, các mẹ rửa sạch.

Thông thường, tại các quán bún ở Huế, người bán sẽ đợi xương bò ninh cho chín rồi mới cho chả cua đã giã nhuyễn vào nấu. Không chỉ có bánh đa cua, các nguyên liệu khác của tô bún bò như huyết heo, gân, chân giò… đều được người bán hầm trong nồi, chỉ chờ khách gọi là nhanh chóng múc vào tô.

3. Giò heo

Tuy gọi là bún bò nhưng thịt heo là một phần không thể thiếu trong món bún này. Thông thường, một tô bún bò Huế ở Huế sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một hoặc vài miếng chân giò to, thịt dày với da thêm hấp dẫn. Còn bún bò Huế ở Hà Nội thường chỉ có 1 miếng chân giò nhỏ.

Bún bò Huế thường ăn kèm với một miếng chân giò heo.  Ảnh: imlinhys
Bún bò Huế thường ăn kèm với một miếng chân giò heo. Ảnh: imlinhys

4. Thịt bò

Đã gọi là bún bò thì tất nhiên tô bún phải có thịt bò. Điểm khác biệt giữa bún bò Huế Hà Nội và bún bò Huế là bún bò Huế dùng thịt bò tươi, tái rồi mới đổ ra tô khi khách gọi món, còn bún bò Huế ở Hà Nội. thường là thịt bò luộc. xắt mỏng như nấu phở.

5. Màu sắc

Với bún bò Huế, khi chế biến người ta thường cho thêm dầu điều và nước mắm Huế nên nước dùng có màu vàng cam bắt mắt hơn. Còn bún bò Huế ở Hà Nội, do chỉ dùng nước hầm xương nên bún bò Huế bán ở Hà Nội ngon hơn.

Bún bò ở Huế thường có màu sắc khá bắt mắt.  Ảnh: lethanhthuy.0309
Bún bò ở Huế thường có màu sắc khá bắt mắt. Ảnh: lethanhthuy.0309

6. Hương vị

Một trong những điểm đặc biệt mà những người “sành ăn” miêu tả về bún bò Huế là “vị ngọt thanh, pha chút mặn và hăng nhưng luôn thơm mùi thơm đặc trưng của sả và mắm ruốc Huế”. Vì vậy, bún bò Huế có hương vị đậm đà hơn các vùng khác. Một trong những nguyên nhân là do người Huế có thói quen ăn khá cay nên khi nấu để bán ở Hà Nội, các chủ cửa hàng sẽ gia giảm lượng cho phù hợp hơn với thói quen ăn uống của người Thủ đô.

Ảnh: khongbietdidau
Ảnh: khongbietdidau

Cuối cùng, điểm khác biệt của bún bò Huế Hà Nội và Huế còn nằm ở sự tùy biến giữa việc cho thêm giò, chả hoặc ăn kèm với bún. Đây có lẽ là sự tùy biến dựa trên thói quen ăn uống thực tế của từng vùng.

Thói quen ăn uống cũng như khẩu vị của mỗi vùng miền khác nhau nên sẽ rất khó để trả lời câu hỏi “bún bò Huế ngon hơn hay bún bò Huế bán ở Hà Nội”. Tuy nhiên, nếu có dịp thưởng thức món ăn hấp dẫn này ở nhiều nơi khác nhau, bạn nên thử để cảm nhận hết những nét độc đáo trong ẩm thực của từng vùng miền.

Một số quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội

– Bún bò Huế 65 – 65 Đường Láng, Đống Đa

– Bún bò Huế – Huy Béo – 9 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng

– Bún bò Huế Thu Thủy – Số 18 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng

Một số quán bún bò ngon ở Huế

– Bún bò Me Keo – Số 20 Bạch Đằng (Cần Gia Hội), Huế

– Bún bò Bà Tuyết – 47 Nguyễn Công Trứ, Huế

– Quán Cam – Bún bò Huế – 45 Lê Lợi, Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published.