Bún bò Huế – Hương vị khó quên khi đặt chân đến mảnh đất Cố đô

Rate this post

Nguồn gốc của bún bò Huế

Bún bò Huế ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng (khoảng thế kỷ 16). Tương truyền ngày xưa có một cô nương xinh đẹp, tài giỏi, làm nghề bún. Ở làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế), bà Bún đã sáng chế ra một cách nấu mới: Nấu thịt bò thành nước dùng cho bún. Từ đó phở bò ra đời, lưu giữ và phát triển qua nhiều thế hệ.

Đến nay, bún bò Huế đã được biến tấu với sự góp mặt của nhiều nguyên liệu khác như giò heo, huyết heo, bánh đa cua …

Bún bò Huế - Hương vị khó quên khi đặt chân đến Cố đô Ảnh 1

Bún bò Huế có nhiều điểm khác biệt so với bún bò của các địa phương khác. Món ăn này nổi tiếng đến mức hầu như ai đi du lịch Huế cũng phải ít nhất một lần thưởng thức, trở thành một trong những niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Huế với du khách gần xa.

Hương vị độc đáo khó quên

Một tô bún bò Huế sẽ bao gồm bánh phở, thịt bò, huyết heo, bánh đa cua và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo tẻ trộn với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần thịt bắp trước, nạm bò hoặc bắp có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Bánh đa cua có màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn, có vị béo và bùi tự nhiên.

Bún bò Huế - Hương vị khó quên khi đặt chân đến Cố đô Ảnh 2

“Linh hồn” của bún bò Huế chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn cho thêm một chút nước mắm và sả vào nước dùng để tạo mùi thơm hấp dẫn.

Điểm tạo nên sự khác biệt của bún bò Huế chính là sợi bún to, những lát thịt bò mỏng nhưng to bản, nước dùng có màu đỏ cam với vị chua cay hấp dẫn. Để nấu được món đặc sản Huế này, người đầu bếp cần thực sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến các bước chế biến.

Một tô bún bò Huế ngon, mang hương vị đất Cố đô thì phải có mùi thơm hấp dẫn. Tô bún có màu vàng cam của dầu điều, màu nâu của thịt bò, tiết lợn và màu xanh của hành, mùi, một chút giá đỗ thanh mát. Món bún với đủ vị cay, ngọt, bùi đã thực sự làm say lòng bao thực khách.

Leave a Comment