Bún chả trong sách Nữ hoàng tôn vinh ẩm thực thế giới

Rate this post

Đầu bếp Đỗ Thị Hải Lý giới thiệu sách.

Nhân kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng, 70 đại sứ quán Anh trên khắp thế giới đang thu thập công thức chế biến các món ăn được phục vụ trong các chuyến thăm của Hoàng gia Anh. Bún chả với công thức của Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã được đưa vào sách dạy nấu ăn Lễ kỷ niệm bạch kim của Nữ hoàng Anh.

“Bún chả là niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Mùi thơm của chả nướng tỏa ra từ các quán ăn vỉa hè thu hút tất cả mọi người, dù là người dân địa phương hay khách du lịch”, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam, giới thiệu các món ăn Việt Nam trong cuốn sách.

Theo Đại sứ Gareth Ward, bún chả ngon nhất là thưởng thức ở các quán ăn đường phố. Vì quá mê hương vị của món bún chả nên đại sứ Anh thường mời khách ăn món này tại nhà riêng mỗi khi có tiệc, sự kiện. Đây cũng là món ăn đầu tiên ông Gareth Ward thưởng thức khi chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong năm 2018.

Bún chả trong sách Nữ hoàng tôn vinh ẩm thực thế giới - Ảnh 1.

Đại sứ Gareth Ward đặc biệt yêu thích ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Đại sứ Gareth Ward chia sẻ những món ăn dân dã của Việt Nam mang lại không khí thoải mái. Hơn nữa, anh cũng muốn giới thiệu hương vị ẩm thực đặc trưng của Hà Nội đến nhiều bạn bè, đồng nghiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn về văn hóa Việt Nam, Đại sứ Gareth Ward tiết lộ: “Ở Hà Nội, tôi thường ăn trưa ở vỉa hè, tôi đã thử rất nhiều món ăn Việt Nam như chả cá, bún chả, phở … nhưng có lẽ món tôi thích nhất là bún riêu cua ”. Ngoài ra, ngoài ẩm thực, Đại sứ Gareth Ward còn dành tình cảm đặc biệt cho văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Anh có thể giao tiếp tiếng Việt ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam và anh còn thích hát karaoke bằng tiếng Việt.

Bún chả trong sách Nữ hoàng tôn vinh ẩm thực thế giới - Ảnh 2.

Bún chả truyền thống.

Bún chả gồm miếng chả, giò heo băm hoặc xương sông, nướng trên than hoa, ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt với đu đủ, cà rốt … Đây là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, chỉ đứng sau món chả. Món ăn dân tộc là phở. Sự nổi tiếng của bún chả càng được lan rộng sau khi món ăn này được Tổng thống Mỹ Obama đưa vào danh sách trải nghiệm cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain khi ông đến thăm Việt Nam năm 2016.

Bún chả trong sách Nữ hoàng tôn vinh ẩm thực thế giới - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Obama và đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thưởng thức món bún chả của Việt Nam.

Sách dạy nấu ăn Platinum Jubilee bao gồm 70 công thức chế biến các món ăn từ các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới như bún Việt Nam, mứt cam Tây Ban Nha, gà wellington, bánh mì tẩm rượu whisky và bánh pudding bơ … Cuốn sách không chỉ cung cấp thông tin chi tiết về các món ăn mà hoàng gia yêu thích, mà còn giới thiệu về lịch sử ẩm thực và những câu chuyện xung quanh, cung cấp cái nhìn sâu sắc về 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Những trích dẫn của Nữ hoàng, với người chồng quá cố là Hoàng tử Phillip, Thái tử Charles và Nữ công tước Camila được đưa vào lời tựa của cuốn sách này, cuốn sách tôn vinh ẩm thực Anh và quốc tế.

Bún chả trong sách Nữ hoàng tôn vinh ẩm thực thế giới - Ảnh 4.

Bún chả được giới thiệu trong sách.

Cuốn sách đã nhận được đánh giá năm sao trên Amazon. Tác giả của cuốn sách, nhà văn chuyên viết về ẩm thực – Ameer Kotecha, sẽ tặng 100% tiền bản quyền từ việc bán sách cho Quỹ từ thiện Prince of Wales (PWCF) và Quỹ thịnh vượng chung của Nữ hoàng (QCT). Ngoài ra, 100% lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được dùng để hỗ trợ cho hai tổ chức từ thiện là Queen’s Commonwealth Trust và Prince of Wales Charity Foundation.


Hanh Do

Leave a Comment