Buôn Đôn đã kết thúc câu chuyện buồn

Hưởng thụ
Rate this post

Nhờ vậy, tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai của nhân dân giảm hẳn.

Khi nào mọi người không hiểu luật

Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là huyện biên giới giáp Campuchia, có 18 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 47,4%, chủ yếu là dân tộc Êđê, Tày, Nùng, Thái. , M’nông…

Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn có 14 thôn, buôn, trong đó có 3 buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn và 2 buôn với phần lớn dân số là đồng bào dân tộc thiểu số di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Là xã khu vực 3, điều kiện ở các thôn buôn đồng bào dân tộc thiểu số càng khó khăn hơn do trình độ, nhận thức của người dân chưa cao, đất đai canh tác cằn cỗi, bạc màu.

Phó Chủ tịch UBND xã Ea Wer Nguyễn Văn Tâm cho biết, đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thường nghĩ đất canh tác của ông cha để lại nên sử dụng nhưng chưa hiểu rõ. và quan tâm nhiều đến các thủ tục pháp lý liên quan. Điều này dẫn đến nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện về ranh giới, khó khăn cho người thân khi có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, vay vốn làm ăn …

Từ thực tế này, đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp đất đai giữa anh em trong gia đình, hàng xóm gây mất an ninh trật tự. Đã có trường hợp do tranh chấp đất đai giữa cha mẹ vợ, anh em phải đứng nhìn mâu thuẫn, đánh nhau, chém giết nhau; vợ chồng, hàng xóm láng giềng không còn “nhìn mặt nhau” do ruộng đất.

Cũng có nhiều vụ việc không giải quyết được bằng thương lượng, hòa giải mà phải “kéo nhau” ra tòa, thậm chí nhiều vụ còn rơi vào bế tắc khi người dân không có kiến ​​thức cơ bản về pháp luật.

Trước thực trạng trên, chính quyền xã Ea Wer đã ưu tiên tuyên truyền trực tiếp thông qua các đợt phát động quần chúng, lồng ghép vào các hội nghị, cuộc họp ở khu dân cư để giúp người dân dễ dàng nắm bắt chính sách, pháp luật về đất đai. Ngoài ra, các hình thức tuyên truyền cũng ngày càng đa dạng với hình thức phát tờ rơi, bản tin trên loa truyền thanh, dán tài liệu tại nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc tại trụ sở thôn, buôn …

Mặt khác, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng được tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên quan điểm bảo vệ tối đa quyền lợi của người dân trên cơ sở các quy định của pháp luật. Nhờ đó, hai năm trở lại đây, ý thức chấp hành của người dân có chuyển biến rõ rệt, tỷ lệ diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày càng tăng, đạt trên 90%, toàn xã không có tranh chấp và khiếu kiện vượt cấp liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Xã Cuôr Knia có 67% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư đến xã khoảng 30 năm trước.

Ông Hoàng Quốc Việt, cán bộ địa chính xã Cuôr Knia chia sẻ, hiện tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn đạt khoảng 70%. Tuy nhiên, do việc sử dụng đất của người dân có nhiều biến động nên trên địa bàn xã vẫn còn xảy ra các trường hợp chồng lấn ranh giới, tranh chấp đất đai giáp ranh. Khi xảy ra tranh chấp, người dân chưa hiểu đúng về pháp luật đất đai nên rất khó giải quyết.

Lãnh đạo xã cho biết, chính quyền, đoàn thể địa phương luôn ưu tiên công tác tuyên truyền, vận động người dân đăng ký, cập nhật biến động đất đai. Đồng thời, phát huy vai trò của cấp ủy, ban tự quản, người có uy tín ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc truyền tải chính sách đất đai, kiến ​​thức pháp luật có liên quan đến người dân. nắm chắc hơn.

Thông qua các hoạt động hòa giải, xử lý tranh chấp, chính quyền xã còn lồng ghép tuyên truyền, giúp kiến ​​thức pháp luật ngày càng sát với thực tế đời sống của người dân. Nhờ vậy, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, khiếu kiện, tranh chấp đã giảm hẳn so với những năm trước.

Cuộc sống của người dân đã thay đổi

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tìm hiểu pháp luật về đất đai nói riêng và pháp luật nói chung của đồng bào dân tộc thiểu số, không chỉ cán bộ chính quyền địa phương mà cả lực lượng biên phòng cũng tích cực tham gia. để làm cho mọi người hiểu. Đó cũng là cách để đảm bảo an ninh trật tự cũng như giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Theo Đại tá Đỗ Quang Thám, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, đơn vị tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức như qua loa truyền thanh, loa di động, cho học sinh, sinh viên. tập hợp sinh hoạt hoặc đến hộ gia đình để tuyên truyền. Một cách làm hiệu quả khác đang được duy trì và phát huy là thành lập “Tủ sách pháp luật vùng biên”, phối hợp với các địa phương thành lập các tổ tư vấn pháp luật, câu lạc bộ thực thi pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn biên giới, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã xây dựng được 14 tủ sách pháp luật với hàng nghìn đầu sách, tờ rơi, tờ gấp, băng đĩa có nội dung về pháp luật. Tổ tự quản an ninh, trật tự, tự quản đường biên giới được thành lập, hoạt động có hiệu quả ở 38 thôn, bản, khu phố với 308 thành viên. Ngoài ra, các câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”, “Phụ nữ phòng, chống vượt biên”… được thành lập, mỗi hội viên trở thành cầu nối tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục. gia đình và cộng đồng với nhau.

Cùng với đó, nhiều năm qua, Hội thi tìm hiểu pháp luật và Ngày pháp luật do Bộ đội Biên phòng và cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức với nhiều hình thức phong phú đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. mọi người tham gia. Nhờ đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 23 tập thể, 421 gia đình, 3.290 cá nhân tự nguyện tham gia đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội; 26 tập thể, 482 gia đình, 1.559 cá nhân đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc giới.

Cùng với việc tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, các chương trình phát triển kinh tế cũng được chính quyền địa phương chú trọng. Trong đó nổi bật là Chương trình đầu tư phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Chương trình 135) của Chính phủ và chính sách hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào nghèo vùng khó khăn. (Quyết định 102/2009 / QĐ-TTg) mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Riêng năm 2017, huyện Buôn Đôn đã phân bổ 8.144 tỷ đồng vốn Chương trình 135 cho các xã đầu tư hạ tầng nông thôn, hỗ trợ bò giống cho người dân và duy tu các công trình hạ tầng sau đầu tư. đầu tư và hơn 2,5 tỷ đồng từ Chính sách 102 để hỗ trợ hộ nghèo giống, phân bón …

Đến nay, hầu hết các xã trên địa bàn huyện đã trải nhựa đường đến trung tâm và hệ thống điện lưới quốc gia phục vụ dân sinh; 100% số xã có điểm bưu điện văn hóa và trạm y tế đạt chuẩn; thu nhập bình quân đầu người trên 24 triệu đồng / năm.

Đồng chí Y Si Thốt Ksoi, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết: Do điều kiện tự nhiên, đời sống của người dân trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, hạn chế nên huyện luôn tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc. Kịp thời, đúng người, đúng đối tượng của các chương trình, dự án chính sách đồng bào dân tộc thiểu số đến với địa bàn nhân dân. Trong đó, tập trung hỗ trợ các hộ khó khăn phát triển kinh tế hộ, chuyển đổi mô hình phù hợp, hiệu quả. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng đa canh, đa canh. , ứng dụng khoa học – công nghệ để phát triển sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.