Ca sĩ thời nay không cần hát rõ lời?

Rate this post

Không hiểu cô ca sĩ trẻ hát gì mà không có … phụ đề

Thời gian gần đây, nhiều khán giả tỏ ra không đồng tình với tình trạng chung của các ca sĩ trẻ hiện nay về cách hát không rõ lời, phát âm sai tiếng Việt, hát chênh từ, bỏ dấu, đọc lướt, hát live mà không nói được câu nào. hay đến mức người nghe không hiểu mình đang hát gì … Một số ca sĩ trẻ nổi bật như: Amee, Min, Hoàng Duyên, Mỹ Anh, Tlinh, Wren Evans, Mono …, hay cả những ngôi sao như Sơn Tùng M- TP, Đông Nhi, Hoàng Thùy Linh, Erik, Trịnh Thăng Bình … cũng vướng vào tranh cãi xoay quanh câu chuyện phát âm khó trong sản phẩm âm nhạc. Đây không hẳn là yếu tố bẩm sinh của giọng hát mà có thể những ca sĩ trẻ này đang muốn “quay tay” để chất giọng của mình trở nên khác lạ, nghe “Tây” hơn (?).

Tôi không cổ hủ nhưng với tôi, ca hát là để khán giả nghe được những gì mình đang hát.

Ca sĩ Ánh Tuyết

Việc ca sĩ hát không lời không chỉ khiến công chúng khó cảm nhận được cái hay, cái đẹp của tiếng Việt mà còn mang đến cảm giác khó chịu khi thưởng thức. Trên mạng xã hội bàn tán rất nhiều về cách hát rõ lời. Tóm lại, hát rõ ràng là cách mọi người biết họ đang hát gì; Ca sĩ Việt Nam hát tiếng Việt mà khiến người ta không hiểu mình đang hát nghĩa là không biết lời.

Thực tế, lối hát “tự nhiên, nhẹ như hơi thở với giọng lướt, luyến láy, luyến láy…” ngày càng phổ biến ở một số ca sĩ trẻ, đặc biệt là Gen Z. Tuy nhiên, nhiều khi bị lạm dụng. Cách hát này dẫn đến hậu quả là người hát không biết lời, thậm chí phát âm sai chuẩn phiên âm tiếng Việt. Ca khúc Hãy để tôi hát tiếng Việt của ca sĩ Sơn Tùng M-TP cách đây hai năm lập nhiều kỷ lục thế giới nhưng bị khán giả Việt phàn nàn không nghe rõ lời, không hiểu nội dung. nội dung bài hát nếu bạn không thấy lời bài hát chạy phụ đề trong MV.

MV đầu tiên Forget Me của Mono cũng bị cho là không có lời. Với MV Em của Hoàng Duyên, gần như khán giả chỉ nghe thấy cô thủ thỉ. Ca sĩ Amee khi hát live Shay sunny cũng bị nhận xét hát tiếng Việt giống … Thái.

Ca sĩ thời nay không cần hát rõ lời?  - 1.  ảnh

Amee với MV mang tên Shay sunny – một cách chơi chữ nhằm xuyên tạc tiếng Việt

Tôn trọng màu sắc riêng của bạn, nhưng phải hát bằng tiếng Việt

Trần Thu Hà là ca sĩ nổi tiếng cũng có cách hát “lật mặt báo” theo “dòng nhạc ruột” của các thể loại nhạc quốc tế, nhưng luôn bị nhận xét là dù hát ở thể loại nhạc nào, cô hát rất rõ lời. . Mới đây, chính Trần Thu Hà đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về cách hát của các ca sĩ trẻ hiện nay: “Tiếng Việt không giống tiếng Anh. Hát như cục súc miệng nghe không hay chút nào. Nhiều bạn hát như kẹo, nhòe, rè. rất ngọt ngào. Nhưng hát tiếng Việt nghe như hát tiếng Tây, đối với mình thì không hay. Điều đáng nói là có nhiều bạn vẫn hát được rõ ràng như bình thường, nhưng lại bị ngọng để hợp thời (mốt, đang thịnh hành) “.

\N

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nhận xét: “Thế hệ ca sĩ trẻ, đặc biệt là Gen Z, chịu ảnh hưởng nhiều của âm nhạc Hàn Quốc, Âu Mỹ nên cách phát âm của ca sĩ khi hát cũng bị ảnh hưởng, thường có xu hướng lướt, nối chữ, phiêu. .. dẫn đến không rõ lời, và nguyên nhân khiến ca sĩ có giọng hát yếu nên lấp khuyết điểm bằng cách “o ép” phát âm. Hay giai điệu, tiết tấu nhanh của bài hát cũng là yếu tố khiến khán giả khó nghe lời bài hát. Nếu khán giả chấp nhận thì ca sĩ vẫn có đất sống, nếu không, họ buộc phải thay đổi ”.

Ca sĩ thời nay không cần hát rõ lời?  - ảnh 2

Trong MV Em ơi, Hoàng Duyên lạm dụng giọng mũi và cách hát của mình để đọc lướt

Một số nhạc sĩ bênh vực (không muốn nêu tên) với lý lẽ “hát không rõ lời vì có những ca khúc chỉ cần giai điệu hay, giúp khán giả cảm động là đủ”. Ca sĩ Mỹ Linh cũng cho rằng: “Không nên có thước đo cho tất cả. Nghệ thuật là sự cân bằng giữa hát rõ ràng và truyền tải cảm xúc. Khán giả cần nghe rõ lời bài hát chứ không nhất thiết phải nghe rõ lời như tập đọc lớp 1”. Để hát rõ lời, họ cần phải hát rõ lời, nhưng có những người không cần hát rõ lời mà vẫn hiểu rõ ràng những gì họ đang nói. Miễn là bài hát tạo được cảm xúc cho người nghe và khán giả vẫn hiểu ca sĩ đang hát gì. Ca sĩ làm nghề thì màu giọng của mỗi người quan trọng hơn, đó là cần có kỹ thuật hòa âm phối khí với cá tính riêng để tạo ra màu sắc riêng.

Ca sĩ Ánh Tuyết bày tỏ quan điểm: “Thế hệ trẻ sau này nghe và hát nhạc nước ngoài nhiều hơn trước, nên khi hát nhại tiếng nước ngoài không có dấu trong tiếng Việt sẽ bị loạn, không hiểu rõ lời, hoặc sẽ làm thay đổi ngữ nghĩa của bài hát, vì một từ tiếng Việt lên xuống, hoặc phát âm sai nghĩa là nó mang một nghĩa khác, nếu coi đó là một cách hát mới của các ca sĩ trẻ hiện nay và cho là hay, hợp thời, văn minh. , và mới lạ, nó sẽ kéo theo nhiều thế hệ ca sĩ mới khác sau này chạy theo sự chệch choạc như vậy.Các ca sĩ trẻ phải tập luyện lâu dài, tự điều chỉnh, học thêm để hát tiếng Việt chuẩn. nhưng đối với tôi, ca hát là để khán giả nghe được những gì tôi đang hát. ”

Leave a Comment