Ứng phó bão số 4: Ngư dân Phú Yên khẩn trương di dời lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn | Xã hội

Rate this post

Để đối phó với bão số 4, ngư dân các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang khẩn trương di dời lồng bè đến nơi an toàn để giảm thiểu thiệt hại.

Vụ án khó quên 4: Vợ người Phú Yên chưa kịp di chuyển từ biển về nơi an toàn trong ảnh 1Người nuôi tôm hùm ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An khẩn trương đưa lồng vào bờ. Ảnh: Xuân Triều – TTXVN

Từ sáng sớm 26-9, tại khu vực Hòn Yến (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An), các cơ sở sản xuất tôm hùm giống bắt đầu di chuyển lồng bè vào bờ. Tôm hùm giống được đưa vào nuôi tạm trong thùng xốp. Rút kinh nghiệm từ đợt thiên tai bất thường xảy ra vào cuối tháng 3/2022, người dân không được chủ quan mà thực hiện đúng chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Thành Tài, người nuôi tôm ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An cho biết: Gia đình anh thả nuôi hơn 10.000 con tôm giống được hơn 20 ngày tuổi. Nghe dự báo có bão rất lớn, các ngư dân đã chủ động đưa tôm vào bờ để thả nuôi tạm, sau khi hết bão thì thả nuôi trở lại. Trước đây, có bão hay áp thấp nhiệt đới, nông dân chủ quan nên thiệt hại rất lớn.

Vụ án khó quên 4: Vợ người Phú Yên không thể từ biển về nơi an toàn trong bức tranh 2Người nuôi tôm hùm ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An khẩn trương đưa lồng vào bờ. Ảnh: Xuân Triều – TTXVN

Xã An Hòa Hải là vùng nuôi tôm hùm lớn cung cấp cho cả tỉnh Phú Yên và các địa phương lân cận. Theo thống kê, toàn xã có 120 hộ nuôi với hơn 2000 lồng bè, khoảng 4 triệu con tôm. Hộ nuôi ít nhất 1.000 con, hộ nhiều lên đến 20.000 con, tương đương mỗi hộ từ 100 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng. Vì vậy, việc di chuyển lồng bè nuôi tôm đến nơi an toàn sẽ giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu: Chính quyền huyện Tuy An chỉ đạo hỗ trợ người nuôi tôm di dời toàn bộ lồng nuôi tôm. tôm hùm lên bờ. Khu vực Hòn Yến là vùng biển mở nên nếu có mưa to, sóng lớn sẽ cuốn trôi lồng bè. Ngoài việc di chuyển lồng bè, tất cả những người làm việc, canh giữ bè tôm phải vào bờ trước khi bão số 4 đổ bộ.

Tình huống khó quên 4: Vợ người Phú Yên không thể từ quê nhà đến nơi ở an toàn trong tranh 3Người nuôi tôm hùm ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An khẩn trương đưa lồng vào bờ. Ảnh: Xuân Triều – TTXVN

Các địa phương như TX Sông Cầu, huyện Tuy An, TX Đông Hòa có 102.523 lồng / 2.516 bè nuôi trồng thủy sản với hơn 5.600 người thường xuyên lao động trông giữ. Hiện chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người dân di chuyển, đảm bảo an toàn lồng bè. Ngày 26/9, tỉnh Phú Yên cấm tàu ​​ra khơi. Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương bám sát dự báo cơn bão số 4 để có phương án sơ tán cho người dân phù hợp.

Xuân Triều

Leave a Comment