Các chuyên gia Mỹ bối rối vì chưa từng gặp

Rate this post

Loài rắn quý hiếm được phát hiện ở Việt Nam

Những dãy núi đá vôi thấp thoáng được gọi là địa hình karst nằm ẩn mình giữa các hệ thống sông, vịnh, thung lũng ở miền Bắc nước ta. Hệ sinh thái karst và rừng rậm bao phủ địa hình này đã tạo nên một sinh cảnh đa dạng sinh học phong phú. Tại đây, người ta tìm thấy nhiều loài sinh vật đặc hữu của khu vực, có nghĩa là chúng chỉ tồn tại ở đó.

Vào năm 2019, tại khu vực này, một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về đa dạng sinh học đã bắt gặp một loài rắn mới được mô tả là rất đẹp.

Theo CNN, thoạt nhìn, con vật có lớp vảy sẫm màu nhưng khi có ánh sáng chiếu vào, lớp vảy lấp lánh, chuyển đổi giữa hai màu xanh lam và xanh lục. Vảy của loài rắn này khá nhỏ, có vân, trải rộng chứ không chồng lên nhau, không giống bất kỳ loài rắn nào được biết đến.

Các nhà khoa học dày dạn kinh nghiệm ban đầu bối rối không biết nó thuộc loài gì, nhưng sau đó họ nhận ra rằng nó là Rắn chưa từng được phát hiện trên thế giới.

Đó là một khoảnh khắc thực sự thú vị”, Aryeh Miller, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Viện Smithsonian (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.Mẫu vật trông rất khác. Trên thực tế, nó khác biệt đến mức chúng ta không thể nhận ra ngay lập tức“.

Phát hiện này được các nhà nghiên cứu của Viện Smithsonian và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố trên tạp chí Copeia vào cuối năm 2020. Họ đã phát hiện ra con rắn bí ẩn ở tỉnh Hà Giang, miền Bắc Việt Nam. Phía nam, giáp với Trung Quốc, và ban đầu có rất ít manh mối về sự hiện diện của nó: Loài này không có cơ quan thụ cảm ánh sáng trong mắt, cho thấy nó đào hang dưới đất hoặc sống bên dưới lá cây. Những loại rắn này đặc biệt khó phát hiện vì chúng không sống trên mặt đất.

Loài bò sát quý hiếm phát hiện ở Việt Nam: Chuyên gia Mỹ bối rối vì chưa từng gặp - Ảnh 1.
Loài bò sát quý hiếm phát hiện ở Việt Nam: Chuyên gia Mỹ bối rối vì chưa từng gặp - Ảnh 2.

Tiêu bản rắn quý hiếm ở Việt Nam

Nhóm chuyên gia xác định, con rắn mới được phát hiện là một loài thuộc giống Achalinus quý hiếm, còn được gọi là “rắn vảy kỳ lạ”. “Nó là một nhánh của một nhóm loài có một số đặc điểm kỳ lạ”, Tiến sĩ Kevin de Queiroz cho biết.Những con rắn này có vảy khá nhỏ, phần da lộ ra giữa các vảy“.

Cho đến nay, chỉ có 13 loài thuộc họ này được biết đến, 6 loài trong số đó có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nguyễn Quang Trường, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết:Trong 22 năm khảo sát các loài bò sát ở Việt Nam, tôi mới chỉ sưu tập được 6 loài rắn có vảy lạ. Đây là một trong những nhóm bò sát ít được nghiên cứu nhất“.

Ý nghĩa tuyệt vời

Con rắn bí ẩn được phát hiện ở Việt Nam được đặt tên là Achalinus zugorum, để vinh danh người quản lý loài bò sát và lưỡng cư Smithsonian đã nghỉ hưu George Zug và vợ ông, bà Patricia Zug. Chuyên gia này coi đây là một vinh dự đáng kinh ngạc vì Achalinus là một loài rắn độc nhất.

Theo đánh giá của Viện Smithsonian, mẫu vật ở Hà Giang cung cấp thêm thông tin chi tiết về phát sinh loài của Achalinus, và phát hiện này cho thấy các khu rừng ở miền Bắc Việt Nam tiếp tục mang lại những khám phá về sự đa dạng. đa dạng sinh học rộng lớn.

Ngoài ra, do phân nhánh từ cây tiến hóa sớm hơn các nhóm khác nên loài rắn đào hang quý hiếm này có ngoại hình và hành vi không giống nhiều loài rắn khác. Nhóm nghiên cứu hy vọng họ có thể sử dụng loài này để thu thập thông tin mới về quá trình tiến hóa của loài rắn.

Các nhà nghiên cứu đã mang mẫu vật đến Smithsonian, để lấy mẫu và giải trình tự DNA và thêm nó vào kho lưu trữ sinh học. Achalinus cũng sẽ được gửi về Việt Nam để biên mục. Ông Trường cho biết ông hy vọng phát hiện này sẽ thúc đẩy mọi người quan tâm hơn đến công tác bảo tồn ở Việt Nam và bảo vệ đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái karst, trước những rủi ro từ khai thác đá và khai thác gỗ. rừng và săn bắt quá mức các loài.

Miller nhấn mạnh: “Một số loài duy nhất cho khu vực này đã biến mất trước khi chúng được mô tả“.

https://soha.vn/loai-bo-sat-quy-hiem-duoc-phat-hien-o-viet-nam-chuyen-gia-my-boi-roi-vi-chua-gap-bao-gio- 20220616121918902.htm

Leave a Comment