Các chuyên gia nói gì?

Rate this post

Thị trường có độ trễ

Lý giải về tình trạng “xăng, dầu giảm giá, hàng hóa không giảm”, bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số nhóm hàng. . hàng hóa, dịch vụ chịu tác động trực tiếp của giá xăng, dầu; Khi giá xăng, dầu điều chỉnh giảm, các nhóm hàng cần có thời gian và độ trễ nhất định để các đơn vị sản xuất kinh doanh rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá, sau đó xác định giá bán giảm theo giá xăng dầu. , dầu.

Liên quan đến tình trạng “tăng nhanh, giảm chậm” trong hoạt động vận tải, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin: Chi phí xăng, dầu chiếm khoảng 30 – 40% tổng chi phí. chi phí. Chi phí các yếu tố cấu thành giá dịch vụ vận tải. Vì vậy, khi giá xăng, dầu biến động mạnh như thời gian qua hoặc giảm sâu như 1 tháng trở lại đây, các đơn vị kinh doanh phải tính toán lại.

“Ví dụ với taxi, khi giá nguyên liệu biến động, doanh nghiệp sẽ phải kê khai giá với Sở GTVT địa phương. Sau đó, phải điều chỉnh đồng hồ, phải in lại bảng giá,… Tất cả các công đoạn này đều cần một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, còn có yếu tố tâm lý của khách hàng và đối thủ cạnh tranh ”, ông Trần Bảo Ngọc cho biết.

Chi phí xăng, dầu chiếm khoảng 30 – 40% tổng chi phí của các yếu tố cấu thành giá dịch vụ vận tải. (Ảnh: Xuân Hợp)

Bên cạnh đó, ông Ngọc cũng cho rằng, theo quy định của Luật Giá, hiện chúng ta đang quản lý giá dịch vụ vận tải theo quy luật của thị trường. Nhà nước tôn trọng quyền tự quyết, quyền quyết định giá và cạnh tranh về giá của các đơn vị kinh doanh vận tải.

Các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ các quy định trong quản lý giá như kê khai giá. Hoặc đối với những lĩnh vực Nhà nước quy định khung giá thì không được tăng giá quá khung. Và sau khi kê khai giá thì phải niêm yết giá đầy đủ và thực hiện bán đầy đủ bảng giá theo đúng giá đã kê khai.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vận tải bị phát hiện vi phạm trong việc kê khai, niêm yết giá, ông Trần Bảo Ngọc khẳng định: Chúng tôi có đầy đủ công cụ, nghị định về xử lý vi phạm trong quản lý giá. Đối với việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, thậm chí tài xế phải trả lại tiền cho hành khách nếu thu quá cao hoặc vi phạm nặng hơn, đơn vị chức năng sẽ thu hồi phù hiệu kinh doanh vận tải. tải của doanh nghiệp đó.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực cho rằng: Người dân có quyền phản ánh nếu thấy giá xăng, dầu giảm nhưng giá vận tải, giá một số mặt hàng mua bán, di chuyển vẫn giữ nguyên. “Điều quan trọng là phản hồi của người dân. Người dân có quyền trình báo cơ quan chức năng nếu thấy giá xăng, dầu giảm nhưng giá vận tải, giá một số mặt hàng mua bán, đi lại vẫn giữ nguyên. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu không, người dân sẽ thấy nản, vì nhiều kiến ​​nghị không được xử lý ”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói.

Tiết kiệm chi phí, cải cách thủ tục

Nhìn nhận về vấn đề trên, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng: Giá cả tăng hay giảm trong cơ chế thị trường là đương nhiên và trong bối cảnh hiện nay chúng ta có thể gặp nhiều chuyện như thế này.

Do đó, bên cạnh các giải pháp kiểm tra, kiểm soát hay chế tài, ông Vũ Vinh Phú cho rằng cần cải tiến thủ tục kê khai giá, dán tem nhanh chóng hơn để đáp ứng nhu cầu chung của xã hội. và cũng để thuận tiện cho các doanh nghiệp kinh doanh.

“Tất cả các hoạt động phải đồng bộ, như trong chuỗi cung ứng hàng hóa, bao gồm cả xăng và dầu. Chúng ta phải tiết kiệm chi phí, luôn đổi mới để thực hiện mục tiêu chung của Chính phủ là kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Và cuối cùng, tôi nghĩ, với sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành cũng như sự tuyên truyền của các cơ quan báo chí, từng bước chúng ta xây dựng được tính tự giác hơn trong vấn đề lên – giá xuống. Chúng ta cần quan tâm hơn nữa những vấn đề trên, coi đây là trận đánh để rút kinh nghiệm cho lần sau ”, chuyên gia Vũ Vinh Phú nói.

Xăng, dầu giảm giá, hàng hóa không xuống: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban, ngành cũng như sự tuyên truyền của các cơ quan báo chí thì từng bước chúng ta mới xây dựng được tính tự giác hơn trong vấn đề pháp luật. giá lên – giá xuống. (Ảnh: Quang Linh)

Đối với công tác kiểm tra, giám sát, TS Cấn Văn Lực đồng tình thời gian tới cần tăng cường kiểm tra, giám sát để thị trường lành mạnh. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng “không thể làm triệt để nếu ý thức của người dân và doanh nghiệp chưa thực sự vào cuộc”.

“Người dân có quyền phản ánh về việc tăng giá. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Nhà nước, doanh nghiệp và người dân đều thực hành tiết kiệm. Chúng ta tiết kiệm tốt cũng là một biện pháp chống lạm phát tốt. Mặt khác, chúng ta cần nâng cao nhận thức của cả doanh nghiệp và người dân trong câu chuyện giá cả. Về lâu dài, ngoài việc truyền thông để mọi người biết và hiểu, cũng cần tạo ra văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, giá xăng dầu, thực phẩm thế giới sẽ diễn biến theo chiều hướng nhẹ nhàng hơn và chúng ta không nên quá lo lắng về lạm phát mà không dám làm gì ”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói.

Chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội

Trước thực trạng nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ tiếp tục ở mức giá cao trong khi xăng, dầu giảm 4 lần liên tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công văn số 679 / CĐ-TTg ngày 31/7/2022. về tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết: Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tổng hợp, phân tích dự báo thị trường và cập nhật các kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời cho các tháng còn lại. trong năm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các biện pháp kiểm soát giá cả, kiềm chế lạm phát theo mục tiêu Chính phủ đề ra dưới 4%.

Phối hợp chặt chẽ các chính sách tài chính, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát; nghiên cứu, bổ sung chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu tác động trực tiếp của giá xăng, dầu như ngư dân, giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp.

Xăng, dầu giảm giá, hàng hóa không xuống: Chuyên gia nói gì?
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 679 / CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Riêng về giá sách giáo khoa, Bộ Tài chính đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục kê khai, rà soát lại giá. Trong trường hợp các khoản chi phí như: Chi phí phát hành, một số chi phí quản lý doanh nghiệp … tăng, Bộ Tài chính sẽ yêu cầu doanh nghiệp tiết giảm chi phí, hạ giá thành sách giáo khoa và từ đó giảm giá thành sách. SGK chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông và công khai minh bạch về giá để người tiêu dùng hiểu, theo dõi, giám sát, hạn chế những thông tin gây thất thoát, hoang mang cho người tiêu dùng và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. bất ổn trên thị trường.

Về phía Bộ GTVT, ông Trần Bảo Ngọc cũng cho biết, Bộ GTVT đã rà soát lại toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý giá để phối hợp với Bộ Tài chính ban hành các văn bản điều hành phù hợp. Bên cạnh đó, Bộ GTVT tiếp tục rà soát các điều kiện kinh doanh, nhất là các điều kiện kinh doanh vận tải không còn cần thiết, phù hợp thì cắt giảm để giảm chi phí cho các đơn hàng. kinh doanh vận tải và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ Công Thương yêu cầu tổng kiểm tra giá hàng hóa

Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có công điện gửi Tổng cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá. đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và an sinh xã hội.

Trong những ngày qua, mặc dù giá xăng, dầu trong nước bước đầu giảm nhưng giá nhiều mặt hàng thiết yếu cho người dân vẫn ở mức cao, ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, vị cán bộ này cho biết. thị trường và đời sống của người dân.

Để kịp thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 679 / CĐ-TTg, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo thực hiện chuyên đề tổng kiểm tra tổ chức, cá nhân. trong việc chấp hành quy định của pháp luật về giá từ nay đến hết năm 2022; xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật các trường hợp vi phạm để đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội trên địa bàn được phân công phụ trách.

Lực lượng QLTT sẽ xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường trong cả nước tăng cường giám sát, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường, tổ chức nắm bắt tình hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh để có biện pháp quản lý, bình ổn giá phù hợp. đo.

Cùng với đó, triển khai đợt cao điểm kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý, từ nay đến hết năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phối hợp với cơ quan báo chí công khai, minh bạch thông tin để dư luận hiểu rõ về thủ đoạn, nguyên nhân và hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về giá, đặc biệt đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng và thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh.

Đối với lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng yêu cầu triển khai ngay kế hoạch thanh tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay đến cuối năm. Năm 2022.

Bên cạnh đó, có đánh giá về hệ thống kênh phân phối, cung ứng, làm rõ những tồn tại, hạn chế (nếu có) để đề xuất giải pháp khắc phục, đảm bảo hạn chế khâu trung gian, đẩy chi phí lưu thông, tăng giá. bán; tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh gọn, hiệu quả với chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán; rà soát để trình cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến và mặt bằng giá thị trường theo đúng quy định.

Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu nhận thức đúng và tích cực tham gia chương trình bình ổn giá của địa phương, nhất là niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Leave a Comment