Các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng cao

Rate this post

Đồng thời, việc đơn giản hóa các thủ tục pháp lý và phân cấp nhiều quyền hạn hơn cho các địa phương có thể giúp giảm bớt các thủ tục cấp phép đầu tư vào các khu công nghiệp. Giới phân tích cho rằng năm 2022 sẽ là năm các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận.

Doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng cao - Ảnh 1.

Minh họa: Danh Lam / TTXVN

Lực đẩy tăng trưởng

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết năm 2021, có 397 khu công nghiệp được thành lập, trong đó có 352 khu công nghiệp nằm ngoài khu kinh tế, 37 khu công nghiệp nằm trong khu kinh tế ven biển và 8 khu công nghiệp. các khu công nghiệp nằm trong khu kinh tế cửa khẩu, có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 122,9 nghìn ha.

Trong đó, 291 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 87,1 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp khoảng 58,7 nghìn ha và 106 khu công nghiệp đang xây dựng. với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 35,7 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 70,9%, xấp xỉ so với cuối năm 2020.

Trong 6 tháng năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập mới 9 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.472 ha, tổng vốn đầu tư các dự án đạt 29.411 tỷ đồng.

Các dự án cũng quy định thời gian xây dựng từ 3 đến 4 năm kể từ ngày thành lập và thời gian hoạt động từ 50 năm kể từ ngày thành lập.

SSI cho rằng nguồn cung của các khu công nghiệp mới này có thể đi vào hoạt động vào cuối năm 2023 đến năm 2025. Tuy nhiên, SSI cũng cho rằng các thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp phép đầu tư vào các khu công nghiệp đã được thông qua. đơn giản hóa nhưng tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng còn khá chậm, có thể dẫn đến chậm tiến độ đưa dự án vào hoạt động.

Theo SSI, nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực khi việc mở đường bay và áp dụng hộ chiếu vắc xin để vực dậy nền kinh tế giúp các hợp đồng MOU (MOU) được ký kết. ) Trong thời gian trước khi hoàn thành thủ tục đầu tư; Tỷ giá VND / USD ổn định hơn so với các nước như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia; Các chính sách thu hút FDI của Việt Nam như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp về 0% trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo; chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp cũng được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Ngoài ra, Nghị định 35/2022 / NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, trong đó nổi bật là việc bỏ thủ tục thành lập khu công nghiệp để giảm bớt thủ tục hành chính cho người lao động. nhà phát triển khu công nghiệp.

Đồng thời, phân cấp hơn nữa quyền quản lý nhà nước cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh đối với hoạt động của các khu công nghiệp.

SSI cho rằng việc đơn giản hóa các thủ tục pháp lý và phân cấp nhiều quyền hạn hơn cho các địa phương có thể giúp giảm bớt các thủ tục cấp phép đầu tư vào các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp sẽ có thể nhận được giấy phép đầu tư. cấp phép đầu tư ngay khi được chấp thuận đầu tư.

Tự tin với kế hoạch tăng trưởng cao

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), năm 2022 sẽ là năm các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận.

Công ty chứng khoán này cho rằng quỹ đất sẵn sàng khai thác lớn, giá cho thuê cao sẽ giúp doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng.

Một số công ty sẽ chuyển đổi phương pháp hạch toán doanh thu từ khấu hao hàng năm theo thời gian thuê sang hạch toán một lần, điều này sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận bất thường trong năm 2022.

Giá thuê mặt bằng dù liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn ở mức thấp nên các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Cụ thể, so với Indonesia và Thái Lan – những quốc gia có lợi thế về FDI như Việt Nam, giá thuê trung bình năm 2021 thấp hơn từ 20-33%.

Tuy nhiên, không chỉ thuận lợi, Mirae Asset Securities (Việt Nam) cũng chỉ ra những khó khăn mà các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp trong năm 2022 sẽ gặp phải như chi phí phát triển quỹ đất tăng mạnh so với năm 2019.

Cụ thể, năm 2022, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đã tăng 10% -50% so với năm 2019, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng của doanh nghiệp. Đồng thời, nguồn cung tăng mạnh có thể tạo điểm cân bằng và khiến giá thuê chững lại.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, diện tích đất khu công nghiệp đến năm 2030 là gần 211.000 ha, tăng hơn 85.000 ha so với năm 2022 (bình quân mỗi năm tăng 10.000 ha). Quỹ đất khu công nghiệp được dự báo sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2023 trở đi có thể khiến giá thuê chững lại.

Mặc dù vẫn còn những khó khăn phải đối mặt nhưng rõ ràng cơ hội cho bất động sản khu công nghiệp là rất lớn. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp đều đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao cho năm 2022.

Theo SSI, kế hoạch kinh doanh đến năm 2022 của các doanh nghiệp khu công nghiệp tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu đạt 38.294 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế kế hoạch đạt 12.317 tỷ đồng, tăng 537% so với cùng kỳ. vào năm 2021.

Về kết quả kinh doanh quý I / 2022, tổng doanh thu của các khu công nghiệp niêm yết đạt 14.740 tỷ đồng, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 3.405 tỷ đồng, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. năm.

Bức tranh lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp khá tương phản. Trong khi nhiều doanh nghiệp lãi lớn thì cũng có doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.

Những doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh như Tổng công ty IDICO – CTCP (mã CK: IDC) tăng 253%, đạt 283 tỷ đồng. Hay Công ty Cổ phần Thống Nhất (mã CK: BAX) có lợi nhuận sau thuế quý I / 2022 đạt 48 tỷ đồng, tăng gấp 7,2 lần cùng kỳ năm 2021.

Ngược lại, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (mã CK: HPI) ghi nhận khoản lỗ 2,6 tỷ đồng do không có nguồn thu mới khi dự án mở rộng Khu công nghiệp Hiệp Phước tiếp tục bị chậm tiến độ.

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (mã CK: BCM) có lợi nhuận sau thuế giảm 16,4% so với cùng kỳ năm trước khi không ghi nhận lợi nhuận từ bán đất nền tại Thành phố mới Bình Dương cho Capitaland …

Leave a Comment