Hàng không Việt Nam bùng nổ sau đại dịch

Rate this post

Phục hồi nhanh nhất trên thế giới

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa công bố báo cáo mới nhất về sự phục hồi của thị trường hàng không. Theo đó, Việt Nam đứng số 1 trong danh sách 25 quốc gia có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới. Nếu xét riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam còn kém xa các nước trong danh sách, thậm chí là những thị trường là đối thủ nặng ký về du lịch như: Indonesia đứng thứ 8, Malaysia thứ 9, Philippines đứng thứ 13 và 13. Thái Lan đứng thứ 24.

Hàng không Việt Nam bùng nổ sau đại dịch - ảnh 1

Các hãng hàng không nội địa của Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới

Thực tế, ngay sau khi chính thức khai trương sau Covid-19, ngành hàng không nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng rất tốt. Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đạt 40,7 triệu lượt, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó có 38,9 triệu lượt khách nội địa.

Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch Phát triển Vietnam Airlines (VNA), đánh giá bên cạnh tiến độ tiêm chủng và tình hình kiểm soát dịch bệnh ngày càng khả quan trên thế giới, nhu cầu du lịch và công vụ đã bị kìm hãm. Sự dồn nén trong suốt 2 năm diễn ra đại dịch là một trong những yếu tố then chốt tạo cơ hội cho ngành hàng không phục hồi. Điều đó được thể hiện rõ trong giai đoạn từ ngày 1 đến 24-1, VNA khôi phục các chuyến bay thường lệ đến 8 quốc gia, vùng lãnh thổ và ghi nhận tỷ lệ lấp đầy gần 70% số chuyến bay đến Việt Nam trong giai đoạn này. Hay như cao điểm các dịp lễ, Tết, các chuyến bay nội địa từ nam ra bắc và miền trung đều có tỷ lệ lấp đầy cao, bình quân 94-97%, nhiều chuyến đạt 100%. Trong 5 tháng đầu năm 2022, lượng khách hàng không nội địa của Hãng hàng không quốc gia đạt 15,6 triệu lượt, vượt 3,9% so với cùng kỳ năm 2019, đặc biệt kể từ tháng 4, khi số lượng hành khách trong 5 tháng đầu năm 2022. giảm, lượng khách nội địa tăng 18,2 – 30,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với Tập đoàn Hàng không Việt Nam (gồm 3 hãng hàng không VNA, Pacific Airlines, VASCO), tổng lượng khách vận chuyển 5 tháng lần lượt đạt 6,7 triệu lượt. , phục hồi xấp xỉ so với cùng kỳ năm 2019.

Cần thúc đẩy để vượt qua cơn bão giá nhiên liệu

Ngành hàng không còn nhiều cơ hội để phục hồi và phát triển, nhưng TS Bùi Doãn Nê, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, lưu ý những tác động tiêu cực của giá nhiên liệu máy bay. và việc nhiều thị trường quốc tế truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn chưa mở cửa trở lại đang là lực cản, khiến tốc độ phục hồi chưa được như mong muốn.

Ông đề nghị, trong bối cảnh cấp bách hiện nay, cần nhanh chóng có chính sách quyết liệt, sát sao, đưa các loại phí, thuế về mức tối thiểu để góp phần giảm chi phí bay, hỗ trợ các hãng hàng không vượt qua cơn “bão giá” xăng dầu trong bối cảnh tiền mặt còn yếu. dòng chảy và thanh khoản âm. “Về lâu dài, Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng, mở rộng, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng hàng không và hệ thống kết cấu hạ tầng liên quan đến hoạt động của ngành Hàng không. Hàng không và du lịch đóng góp lớn cho nền kinh tế nên cần tạo động lực để ngành hàng không Việt Nam sớm lấy lại vị thế dẫn đầu khu vực về tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch ”, TS Bùi Doãn Nê nhấn mạnh.

“IATA hồi tháng 3 dự báo thị trường quốc tế châu Á – Thái Bình Dương sẽ phục hồi vào năm 2024. Thị trường quốc tế của VNA dự kiến ​​cũng không ngoại lệ. Chúng tôi dự báo tổng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2023 hoặc giữa năm 2024 ”, ông Nguyễn Quang Trung thông tin.

Tương tự, trong 5 tháng đầu năm, Bamboo Airways cũng ghi nhận lượng khách tăng khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 3 triệu lượt khách. Đại diện hãng hàng không này cho biết, sau khi chính thức dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay thương mại và mở cửa du lịch trong giai đoạn bình thường mới, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự bùng nổ du lịch mạnh mẽ vào những dịp lễ gần đây. Ghi nhận trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ (từ 9 – 11.4) và 30.4 – 1.5, Bamboo Airways đang khai thác tối đa công suất với tổng số chuyến bay và lượng đặt vé đều tăng chóng mặt. Hệ số lấp đầy trên mạng đường bay nội địa chỉ tính riêng trong tháng 4 và tháng 5 đã đạt trên 85%.

\N

Theo ông, sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ của sản xuất hàng không trong nước là kết quả của sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ khi triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn. các vấn đề của ngành, cũng như đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các hãng hàng không. Bên cạnh đó là tiềm năng lớn của thị trường hàng không trong nước. Trong thời gian tạm kiềm chế dịch hay cao điểm kỳ nghỉ lễ 2021, Việt Nam vẫn ghi nhận nhu cầu đi lại bằng đường hàng không nội địa của hành khách. Nhu cầu du lịch trong nước đã bùng nổ sau một thời gian dài bị kìm hãm dưới sự chỉ đạo của sự xa rời xã hội trên toàn quốc. Mặt khác, việc Việt Nam là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao nhất thế giới đã tạo môi trường an toàn cho hoạt động du lịch. Cùng với đó, việc dỡ bỏ các quy định về phòng chống dịch đã tạo sự thuận tiện trong việc đi lại và là nền tảng thúc đẩy các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư vào du lịch Việt Nam sau dịch ”, đại diện Bamboo Airways cho biết.

Khó khăn vì giá nhiên liệu

Tốc độ tăng trưởng về số lượng hành khách ghi nhận kết quả ấn tượng, nhưng tình hình sức khỏe của các hãng hàng không vẫn chưa phục hồi tương ứng. Báo cáo tài chính hợp nhất quý I của các hãng hàng không đều ghi nhận khoản lỗ nặng, chủ yếu do chi phí tăng cao.

Năm 2022, chi phí hoạt động của một hãng hàng không tại Việt Nam được tính toán dựa trên dự báo giá dầu khoảng 80 USD / thùng, có trích lập dự phòng trượt giá so với giá bình quân năm 2021 khoảng 73 USD / thùng. . Tuy nhiên, giá nhiên liệu tính vào chi phí tháng 5 là 134,4 USD / thùng, tăng 54,4 USD / thùng so với kế hoạch. Tổng chi phí nhiên liệu trong tháng 5 tăng thêm 577 tỷ đồng, tương đương khoảng 25 triệu USD.

Theo đại diện của VNA, mặc dù thị trường nội địa phục hồi nhanh nhưng sự phục hồi của các hãng hàng không quốc tế còn rất hạn chế, trong khi đây là thị trường mang lại hơn 60% doanh thu cho các hãng hàng không Việt Nam, dẫn đến doanh thu. Mức giảm bình quân so với năm 2019. Hãng hàng không quốc gia cũng xác định tình hình tài chính hiện nay khó cải thiện do giá dầu tăng cao, cạnh tranh mạnh, khó đầu tư mở rộng mạng bay. Ảnh hưởng đến quan hệ Ukraine – Nga đã đẩy giá dầu tăng đột biến, dự kiến ​​sẽ tiếp tục đạt mức 162 – 165 USD / thùng JetA1 trong tháng 6 và tháng 7 và giữ ở mức cao cho đến cuối năm.

“Với sản lượng khai thác như hiện nay, cứ việc giá nhiên liệu máy bay tăng 1 USD từ nay đến cuối năm sẽ khiến hãng tăng chi phí nhiên liệu lên 106 tỷ đồng. Chi phí nhiên liệu luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 30 – 40% chi phí sản xuất kinh doanh nên nỗi lo của bất kỳ hãng hàng không nào lúc này là cú sốc giá nhiên liệu sẽ “bay xa” lợi nhuận. . VNA mong Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ phê duyệt phương án áp dụng chính sách miễn 100% thuế môi trường đối với nhiên liệu hàng không trong năm nay để giúp các doanh nghiệp hàng không sớm phục hồi ”, ông Nguyễn Quang nói. Trung đề nghị.

Leave a Comment