Các siêu đô thị liên tục biến “thành sông”, khát vọng trị nước nghìn năm của Trung Quốc bị thử thách

Rate this post

Các nhà chức trách cho biết gần nửa triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và lở đất ở tỉnh Quảng Đông của nước này. Trong những ngày qua, các khu vực ở miền nam Trung Quốc hứng chịu những trận mưa lớn chưa từng có trong 60 năm.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp tỉnh Quảng Đông cho biết ngập lụt do mưa xối xả đã khiến 177.600 người phải rời bỏ nhà cửa. 1.729 ngôi nhà bị phá hủy, nhiều ha hoa màu bị tàn phá. Trận lũ gây thiệt hại khoảng 250 triệu USD. Đây chỉ là một trong bảy tỉnh có lượng mưa kỷ lục ở miền Nam nước này.

Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy lũ lụt ở Quý Châu đã biến nhiều con đường thành sông. Lũ quét cuốn trôi nhà cửa, xe cộ. Lượng mưa ở Quảng Tây, Quảng Đông và Phúc Kiến đạt mức cao nhất kể từ năm 1961. Từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 15 tháng 6, lượng mưa trung bình đo được là 621mm. Đây là 90% mức trung bình của cả nước vào năm 2021.

Những trận mưa như trút nước xảy ra khi các cảnh báo thời tiết khắc nghiệt của các chuyên gia đang trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa đến. Dự báo thời tiết cho thấy, các đợt nắng nóng trên khu vực có thể gây mưa bão ở nam bộ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Các siêu đô thị liên tiếp biến thành sông, khát vọng trị thủy hàng nghìn năm của Trung Quốc đứng trước thách thức - Ảnh 2.

Wang Weiyue, một chuyên gia từ Cục Khí tượng, cho biết: “Không khí lạnh và ấm đã hội tụ ở miền nam Trung Quốc. Sự tương tác của hai luồng không khí này có thể tạo ra điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong khu vực”. Trung Quốc, cho biết.

Mùa lũ hàng năm ở Trung Quốc bắt đầu vào tháng 6 và thường nghiêm trọng nhất ở các khu vực nông nghiệp dọc theo sông Dương Tử và vùng hạ lưu sông. Thời tiết cực đoan ngày càng trở nên khốc liệt và nguy hiểm hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, những điều tồi tệ hơn còn nằm ở phía trước.

Vào tháng 4, Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cảnh báo rằng những trận mưa xối xả dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến các khu vực phía nam và tây nam nước này. Mưa lớn cũng được dự báo sẽ gia tăng cả về tần suất và cường độ, dẫn đến nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi cao hơn. Nước sông lên nhanh cũng khiến các thành phố ven sông ngập trong nước.

Trung Quốc cũng ghi nhận lượng mưa trung bình hàng năm là 672,1mm vào năm ngoái, cao hơn 6,7% so với bình thường. Báo cáo của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cũng cảnh báo rằng điều kiện thời tiết của nước này đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là về cường độ bão trong những tháng mùa hè.

Các siêu đô thị liên tục biến thành sông, khát vọng trị nước hàng nghìn năm của Trung Quốc đứng trước thách thức - Ảnh 3.

Những thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra đang khiến Trung Quốc không thể thờ ơ. Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc, cho biết 1,1 triệu người ở Giang Tây, đông nam Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. 223.000 ha đất nông nghiệp của tỉnh, được coi là thủ phủ của gỗ và tre, cũng bị phá hủy.

Kể từ đầu tháng 6, những trận mưa xối xả ở miền nam Trung Quốc đã khiến ít nhất 32 người thiệt mạng, 2.700 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng và tàn phá 96.160 ha đất nông nghiệp ở thủ phủ lúa gạo Hồ Nam. .

Năm ngoái, 398 người đã thiệt mạng khi lũ lụt khủng khiếp quét qua tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này. Trong số những người thiệt mạng có 12 hành khách chết đuối trong đường tàu điện ngầm ngập nước. Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh, cũng là nơi có số người chết trong trận mưa “ngàn năm mới có một lần”.

Các siêu đô thị liên tiếp biến thành sông, khát vọng trị nước hàng nghìn năm của Trung Quốc đứng trước thách thức - Ảnh 4.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh giác cao độ kể từ sau những thảm kịch này và đặt ra nhiều câu hỏi về sự sẵn sàng của các thành phố để đối phó với thời tiết khắc nghiệt, vốn đang diễn ra ngày càng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, việc thích nghi ngay lập tức không phải là điều dễ dàng.

Với các cộng đồng chủ yếu phát triển mạnh bên bờ các con sông lớn, Trung Quốc không lạ gì việc “sống chung với lũ”. Đó là lý do tại sao, trị thủy trở thành khát vọng kéo dài từ ngàn đời nay. Ngoài việc đắp đê, đào kênh thoát nước, trong những thập kỷ gần đây, Trung Quốc còn đẩy nhanh việc xây dựng các đập thủy điện để điều tiết nước và phát điện.

Bất chấp số lượng đập ngày càng nhiều, lũ lụt vẫn thường xuyên xảy ra ở quốc gia này. Thậm chí, có thời điểm các đập thủy điện phải xả nước giữa mùa lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa, dẫn đến tình trạng ngập nặng hơn.

Với những tác động của biến đổi khí hậu, khát vọng cai trị nước của Trung Quốc tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, cần có sự nỗ lực mang tính hệ thống và sự chung tay của cả thế giới chứ không riêng một quốc gia nào, dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. giới tính.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu. Tuần trước, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã phát hành cái gọi là Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu nhằm xây dựng khả năng chống chịu với các tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu vào năm 2035. Lộ trình này tập trung nhiều vào giám sát biến đổi khí hậu và các tác động liên quan của nó. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng cường khả năng cảnh báo sớm và quản lý rủi ro có hệ thống.

Nguồn: Tổng hợp

https://cafef.vn/cac-dai-do-thi-lien-tiep-bien-thanh-song-khat-vong-tri-thuy-nghin-doi-cua-trung-quoc-doi-mat-thach- thuc-20220622112546649.chn

Leave a Comment