Chuyển đổi kỹ thuật số giúp tạo ra các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Rate this post

Nhà báo Mai Vũ Tuấn – Giám đốc, Tổng biên tập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh:

Từ “Vật liệu đặc biệt” Ở mỗi địa phương, trước những định hướng của lãnh đạo đơn vị, sự quan tâm của Hội Nhà báo tỉnh và đặc biệt là sự đầu tư về công nghệ, bắt kịp xu thế cũng là một trong những “điểm tựa” nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí …

Nhà báo Mai Vũ Tuấn.

Chất liệu đặc biệt tạo nên những tác phẩm báo chí chất lượng cao

+ Những năm gần đây, các tác phẩm tham dự Giải báo chí toàn quốc của các cơ quan báo chí Quảng Ninh được đánh giá cao về chất lượng, tính thiết thực và tính sáng tạo, trong đó có nhiều tác phẩm đạt giải. thưởng cao. Thưa ông, yếu tố nào đã làm nên thành công đó của báo chí Quảng Ninh?

– Giải Báo chí Quốc gia là sân chơi nghề nghiệp chất lượng cao dành cho những người làm báo trên cả nước. Có tác phẩm tham gia giải thưởng là sự động viên, khích lệ, động viên nghề nghiệp đối với những người làm báo chuyên và không chuyên, có tác phẩm đoạt giải không chỉ là niềm vui, niềm tự hào về nghề mà còn là uy tín và trách nhiệm. trách nhiệm và đạo đức của người cầm bút và cơ quan báo chí. Từ sự trân trọng đó, trong những năm qua, các cơ quan báo chí nói chung và các cơ quan báo chí Quảng Ninh nói riêng đã rất tích cực, thực sự nỗ lực, mong muốn và có nguyện vọng tham gia các giải báo chí lớn. .

Đối với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, bình quân hàng năm có gần 200 tác phẩm thuộc các loại hình báo chí được chọn tham gia Giải Báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm toàn quốc, Giải Báo chí Thông tin đối ngoại. , và các giải báo chí khác do các bộ, ngành Trung ương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Tỉnh Quảng Ninh trong 5 năm qua cũng có nhiều tác phẩm được trao giải Báo chí Quốc gia hàng năm, trong đó có 1 giải A, 3 giải B, 7 giải C. Riêng giải Búa liềm vàng toàn quốc, tỉnh Quảng Ninh cũng có 4 tác phẩm đạt giải B, 8 tác phẩm đạt giải C, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhiều lần đạt đơn vị xuất sắc.

Để có được kết quả trên, trước hết là do thực tiễn sinh động của tỉnh Quảng Ninh là nguồn đề tài hấp dẫn đối với báo chí và trở thành động lực để những người làm báo tỉnh Quảng Ninh khai thác, truyền tải vào các tác phẩm báo chí. Báo chí phục vụ đắc lực công tác thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và trách nhiệm của người làm báo.

Từ tác phẩm đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia cách đây hơn 30 năm của nhà báo Vũ Điều (Báo Quảng Ninh) về Di dời nhà máy than Hòn Gai đến tác phẩm đoạt giải A của Nhà báo Nguyễn Thế Lâm về Cải tạo xây dựng. của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh và hàng loạt tác phẩm đạt giải B, C trong thời gian qua đã khẳng định động lực quan trọng để những người làm báo địa phương ngày càng hoạt động tốt hơn. nhiều hơn, hiệu quả hơn là từ thực hành rất sinh động.

Thảo luận giúp tận dụng tối đa chất lượng cao của chat 2

Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh tác nghiệp về sự kiện.

Đặc biệt, động lực để báo chí Quảng Ninh có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng, đóng góp hiệu quả vào sự lớn mạnh của ngành báo chí chính là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy. Đảng và chính quyền sâu sát, kịp thời và hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh đã thông tin thường xuyên, công khai, minh bạch tình hình chung của tỉnh, các vấn đề, sự kiện đến các cơ quan báo chí và các nhà báo. Và luôn đồng hành, tạo điều kiện để các nhà báo thực hiện nhiệm vụ được giao, chức trách nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và nhiệm vụ chính trị.

Tỉnh cũng tạo các sân chơi nghiệp vụ cho báo chí như chỉ đạo tổ chức các giải báo chí cấp tỉnh… Từ thực tế sinh động, sự quan tâm của cấp ủy các cấp là chất liệu đặc biệt cho những người làm báo. cho ra đời những tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Hội Nhà báo tỉnh góp phần tạo không khí làm báo chuyên nghiệp

+ Được biết, các tác phẩm báo chí tham dự giải Báo chí Quốc gia hàng năm đều được sàng lọc kỹ lưỡng từ các cuộc thi của các cơ quan, đơn vị, tổ chức Hội. Vậy để có những tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi, liên tục đoạt giải tại Giải Báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm toàn quốc và các giải báo chí của các Bộ, ngành Trung ương, xin Hội Nhà báo cho biết. Quảng Ninh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện như thế nào?

– Để có được những tác phẩm chất lượng cần có sự quan tâm chỉ đạo bài bản, sâu sát của lãnh đạo các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, Hội Nhà báo với vai trò là đơn vị đồng chủ trì các giải báo chí đã vận động hội viên tham gia, tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà báo trong việc dàn dựng tác phẩm.

Cơ quan báo chí hợp nhất là Trung tâm Truyền thông tỉnh được thành lập là nhiệm vụ công tác hàng năm của cơ quan, giao chỉ tiêu cụ thể cho các phòng chuyên môn và các phóng viên phấn đấu thực hiện, phát động thành phong trào thi đua. .

Hội Nhà báo tỉnh đã chỉ đạo Liên chi hội Nhà báo Trung tâm Truyền thông tỉnh xây dựng và tổ chức các hoạt động nghiệp vụ về xây dựng tác phẩm tham gia các giải báo chí, trong đó đặc biệt chú trọng khâu định hướng chủ đề. năng khiếu, nghiệp vụ thể hiện tác phẩm.

Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy tổ chức thực hiện thành công Giải báo chí về công tác xây dựng Đảng của tỉnh hàng năm. Đây được xác định là giải thưởng cung cấp nguồn tác phẩm báo chí về đề tài công tác xây dựng Đảng để xét chọn, xét tặng Giải báo chí cấp tỉnh hàng năm, là cơ sở để xét chọn tác phẩm dự Giải. Báo chí Quốc gia hàng năm.

Bên cạnh đó, Liên hoan Báo chí hàng năm của Trung tâm Truyền thông tỉnh cũng được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, thu hút đông đảo đội ngũ phóng viên, biên tập viên… tham gia. Ngoài ra, hàng năm trên cơ sở nhiệm vụ chính trị của tỉnh, Hội tổ chức các giải báo chí chuyên đề, các cuộc thi ảnh để phóng viên các cơ quan báo chí có cơ hội rèn luyện, đầu tư, nâng cao chất lượng tác phẩm, dự trữ nguồn tác phẩm. để tham gia các giải báo chí.

Có thể khẳng định, với sự chủ động và phối hợp, tổ chức, triển khai khoa học, đầy đủ, khoa học, Hội Nhà báo tỉnh đã góp phần tạo không khí làm báo chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, xây dựng sân chơi hoạt động. hoạt động nghề nghiệp năng động, chất lượng, uy tín với hội viên, nhà báo Quảng Ninh.

Thảo luận giúp tận dụng tối đa chất lượng cao của chat 3

Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh tác nghiệp về sự kiện.

Đầu tư vào công nghệ tiên phong trong tổ chức sản xuất mang lại kết quả to lớn

+ Chúng ta đang triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số hóa báo chí, xu hướng này sẽ tác động rất lớn đến hoạt động của các cơ quan báo chí địa phương. Vậy theo ông, trong việc nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, chuyển đổi số có tác động gì?

– Để thực hiện chuyển đổi số quốc gia, báo chí phải là lực lượng đi đầu. Mỗi cơ quan báo chí đều xây dựng kế hoạch hoạt động của mình. Đối với Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, chúng tôi xác định chuyển đổi số trong hoạt động báo chí không chỉ là đưa thông tin lên mạng, mà là hoạt động cốt lõi. yêu cầu các cơ quan báo chí có sự thay đổi về tổ chức bộ máy và quy trình tác nghiệp.

Từ kinh nghiệm thực tiễn những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy việc đầu tư, tiên phong công nghệ vào tổ chức sản xuất và hoạt động của các cơ quan báo chí là rất quan trọng, mang lại hiệu quả to lớn. Đối với hoạt động sản xuất truyền hình của Trung tâm, năm 2019, 2 kênh truyền hình QTV1 và QTV3 chính thức sản xuất và phát sóng theo chuẩn HD, đảm bảo chất lượng phát sóng, lưu trữ dữ liệu, từng bước hình thành kho. Nội dung kỹ thuật số…

Đối với sản xuất phát thanh, đến năm 2020 sẽ được đầu tư đồng bộ theo công nghệ số hiện đại, tiên tiến, đảm bảo kênh truyền thanh thời sự chính trị tổng hợp QNR1, kênh văn hóa du lịch QNR2 bên cạnh được phát sóng. Sóng FM cũng được phát trên nhiều hạ tầng kỹ thuật số khác như internet, OTT dưới nhiều hình thức để tiếp cận khán giả.

Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng hệ thống CMS hoàn toàn mới cho Báo Quảng Ninh Điện tử đáp ứng yêu cầu truyền thông mới, ứng dụng đa nền tảng, đa định dạng truyền dẫn.

Báo điện tử đã tiếp cận nhiều hình thức báo chí mới trên nền tảng công nghệ như Longform, Tạp chí điện tử, Mega-story, Infographic; Nhiều chuyên mục đã từng bước ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để tạo sức hút mới cho độc giả.

Đây là những hình thức báo chí có dư địa cho ra đời những tác phẩm báo chí chất lượng cao để tham gia các giải báo chí, đồng thời đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng. Trên báo in, công nghệ mã QR đã được ứng dụng vào một số bài báo giúp người đọc có thể nhìn thấy các sản phẩm truyền thông có cùng nội dung …

Trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Truyền thông tỉnh đang tập trung phát triển báo mạng, xây dựng fanpage trên Facebook, lập kênh Youtube, quét mã QR cho báo in để tạo đường dẫn giúp người đọc tiếp nhận thông tin nhanh nhất, chính xác và hiệu quả nhất. ; đồng thời phát triển kỹ thuật số phát thanh – truyền hình, đưa các chương trình phát thanh, truyền hình tích hợp trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động. Nhờ chuyển đổi số, các sản phẩm báo chí của Trung tâm ngày càng đa dạng, phong phú và chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, hơn 3 năm qua, chúng tôi đã từng bước xây dựng Dữ liệu lớn bằng việc số hóa toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu của đài phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ấn phẩm in của Trung Quốc. Kể từ năm 1980, nó vừa phục vụ cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Cùng với đó, một vấn đề mang tính quyết định để thực hiện thành công chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí là vấn đề con người. Nhân viên báo chí cần nhanh nhẹn, am hiểu công nghệ để tạo ra những sản phẩm báo chí hiện đại. Các cơ quan báo chí cần có chiến lược đào tạo đội ngũ phóng viên đáp ứng yêu cầu thực tiễn của chuyển đổi số; và trên hết, báo chí cần tạo được niềm tin cho công chúng từ chính sức mạnh của mình là tốc độ, tính chính xác, tính nhân văn, trách nhiệm cao với xã hội.

+ Xin trân trọng cảm ơn!

Hà Vân (Trình diễn)

Leave a Comment