Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết hợp phong thủy.

Rate this post

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình mỗi khi Tết đến xuân về. Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh, theo quan niệm của đạo Phật, ngũ quả là năm loại quả có màu sắc tượng trưng cho năm gốc tốt gồm: Huệ gốc (trí tuệ), niệm (nhớ), định (tâm trống rỗng). loạn), gốc của sự phát triển (ý chí kiên trì) và gốc của đức tin (của đức tin). Quan niệm này được nhắc đến nhiều trong Kinh Vu Lan Bến vắng hay còn gọi là Vu Lan báo hiếu (Kinh Ullambana).

Trong quan niệm của người Việt Nam và văn hóa phương Đông nói chung, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 nguyên tố trên được coi là nguyên tố cấu tạo nên vũ trụ. Khi có đủ những hành động, cuộc sống sẽ cân bằng và viên mãn.{từ khóa}
Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành tương sinh.

Các loại quả thường dùng như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Ngày nay, trái cây phong phú hơn nên các gia đình cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, để mâm ngũ quả được hài hòa, hợp phong thủy và không phạm phải những điều kiêng kỵ, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh đưa ra một số lời khuyên, cụ thể:

7 loại quả không nên bày

Quả có vị cay, đắng.

Khi bày mâm ngũ quả ngày Tết cần chú ý tránh những loại quả có vị cay, đắng hoặc quá chua. Có quan niệm cho rằng, “trần ai âm vậy”, dâng lên Thần, Phật bất tử những thứ quá đắng thì không được hưởng.

Vì vậy, những loại quả có vị đắng hoặc quá chua không nên bày lên bàn thờ tổ tiên, mâm cỗ ngày Tết.

Quả có gai

Những loại quả nhiều gai như mít, sầu riêng… bạn không nên bày trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Theo quan niệm của nhiều người, gai của những loại quả này sẽ làm phật lòng thần linh nên đầu năm sẽ gặp nhiều chông gai, khó khăn trong công việc, cuộc sống và gia đình.

Trái cây dùng để cúng trước hết phải đạt yêu cầu có hình dáng tròn đều, da dẻ mịn màng vì mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, tròn tượng trưng cho trời (trời tròn, đất vuông) thể hiện sự thành kính của người thờ cúng.

Những loại quả méo mó và có nhiều sẹo, gai, héo, hỏng,… là những loại quả sẽ mang lại năng lượng xấu không nên bày trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Trái cây quá chín

Bàn thờ thường thắp rất nhiều hương nên nhiệt độ luôn cao hơn bình thường. Vì vậy, nếu bạn bày hoa quả đã chín hoặc có dấu hiệu chín sớm trên bàn thờ sẽ nhanh chín hơn, dễ hỏng.

Khi quả bị hư sẽ rất hấp dẫn ruồi, muỗi và các vi sinh vật thối rữa làm cho quả “khỏe” hơn. Từ đó, khiến bàn thờ Thần, Phật, gia tiên trở nên không còn sạch sẽ.

Quả có mùi hăng, nồng.

Hoa quả thắp hương ngày Tết ngon hơn là chỉ có hương thơm thoang thoảng, lưu lại lâu. Hương thơm nhẹ nhàng không chỉ tốt cho không gian mà còn thể hiện lòng thành kính đối với Thần Phật, tổ tiên – những đấng bề trên có trí tuệ thanh cao.

Vì vậy, trên bàn thờ ngày Tết không nên chọn những loại quả có mùi quá nồng như sầu riêng, mít. Bàn thờ là nơi linh thiêng, thanh tịnh nên chỉ nên chọn những loại hoa quả có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng.

Quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có liên quan đến rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít được chọn để trên bàn thờ thắp hương.

Trái cây giả

Các chuyên gia phong thủy luôn khuyên rằng bạn tuyệt đối không nên thờ cúng hoa quả giả vì như vậy là bất kính với ông bà, tổ tiên và không tốt cho phong thủy.

Bày mâm ngũ quả 3 miền

Mâm ngũ quả miền bắc |

Mâm ngũ quả miền Bắc gồm chuối, bưởi (Phật thủ), đào, hồng, cam, quất, táo, lựu… Trong đó, mỗi loại quả đều mang một ý nghĩa riêng.{từ khóa}
Người miền Bắc thường bày chuối ngự trên bàn thờ trong ngày Tết.

Nải chuối hay phật thủ tượng trưng cho sự che chở của trời và phật. Bưởi hay cam mang đến những điều may mắn trong năm mới, là biểu tượng của sự trọn vẹn. Quất và táo tượng trưng cho sự dồi dào, giàu có. Cầu mong sự thăng quan tiến chức, thành công gửi gắm vào đào, hồng. Bên cạnh đó, người ta còn cầu mong gia đình đoàn tụ, đông vui thông qua quả lựu.

Mâm ngũ quả miền trung

Mâm ngũ quả miền Trung rất đa dạng, cách bày trí cũng đơn giản hơn. Đó là các loại trái cây như chuối, bưởi, mãng cầu, dứa, xoài, sung, dưa hấu, nho, táo, cam …{từ khóa}
Mâm ngũ quả ngày Tết hợp phong thủy, cả năm no đủ.

Người Tùng có cách bày mâm ngũ quả giống miền Bắc. Những quả to và nặng được xếp ở phía dưới để nâng đỡ những quả nhỏ hơn.

Mâm ngũ quả miền nam |

Khác với miền Bắc và miền Trung, mâm ngũ quả miền Nam không dùng chuối, cam, quýt.{từ khóa}
Mâm ngũ quả miền Nam.

Mâm ngũ quả của miền Nam chịu ảnh hưởng của cách đọc và quan niệm về tên gọi. Ví dụ, người miền Nam cho rằng từ “chuối” phát âm giống “chu”. Điều này dẫn đến việc liên kết không tra cứu được, công việc kinh doanh không suôn sẻ. Tương tự như vậy, cam, quýt cũng dễ dàng được liên tưởng đến cụm từ “quýt làm cam chịu”. Họ cho rằng đây là một điều tồi tệ.

Vì vậy, những loại quả trên mâm ngũ quả thường có những cái tên mang lại điềm lành. Đó là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung … Nếu đọc lại sẽ thấy giống như câu “Cầu vừa đủ dùng sung”. Điều này thể hiện mong ước về sự dồi dào, đủ đầy cho năm mới.

Quỳnh Nga

Phong thủy bất ngờ từ những loại quả quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Phong thủy bất ngờ từ những loại quả quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

– Lựa chọn loại quả nào mang lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” tài lộc cả năm không phải ai cũng biết.

Leave a Comment