Sẵn sàng cho mọi tình huống chống bão số 4 với tinh thần “cao hơn 1 cấp”

Rate this post

13:18, 27/09/2022

Công tác phòng, chống bão phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình yêu “cao hơn 1 cấp” để có chuẩn chủ động, nếu chuẩn bị tốt thì cơn bão đổ vỡ với cường độ mạnh hơn dự kiến ​​thì vẫn bảo đảm an toàn. toàn bộ. Đây là chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến, cấp ứng phó bão số 4 (bão Noru) sáng 27/9, tại Trụ sở Chính phủ.Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tài; cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 8 tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên – có khả năng chịu ảnh hưởng của bão; 88, huyện, thị xã; 1.155 xã, phường, thị trấn.

Phát biểu ý kiến ​​mở cuộc họp đầu tiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cơn bão Noru đang đổ bộ vào nước ta, tập trung vào khu vực miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Định. Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký công điện số 855 / CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó bão số 4. Đây là cơn bão được dự báo gió mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16 , cường độ tương đương như bão số 6 – Xangsane đổ bộ vào miền trung tháng 10/2006, gây thiệt hại, ảnh hưởng nặng nề. Trên đây thông tin, qua theo dõi, các tỉnh đã triển khai tốt Công điện 855 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần rà soát lại công tác phòng, chống bão vì sau bão thường xuyên có áp lực thấp, mưa đến, gây ấn tượng. Chúng tôi vừa phải kiểm tra, theo dõi, chống bão, vừa phải chống bão, nhất là các tỉnh miền trung, Tây Nguyên. Theo Thủ tướng, cuộc họp này truyền trực tuyến đến các tỉnh, xã, phường do nhân dân sinh sống chủ yếu ở xã, phường. Chúng ta phải bảo vệ mạng tính toán, tài sản của nhân dân lên trên, nhất là đối với bà con toàn dân đi đánh bắt xa bờ. Với tinh thần “phòng hơn chống”, chúng ta phải kêu gọi bà con ngư dân ở khu vực chịu ảnh hưởng của bão vào bờ, không đánh bắt hải sản trong những lúc này.Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm hồ đập, lồng nuôi thủy hải sản, các vấn đề; must be DỰ ÁN BIẾN ĐỔI TRÁCH NHIỆM, sơ tán toàn bộ nhân sự đi đến nơi an toàn, trong đó quan tâm toàn bộ các cháu học sinh; quan tâm bảo vệ Phố cổ Hội An – Di sản Văn hóa thế giới… do đó phải có các phương pháp giảm thiểu thiệt hại tối đa về người và tài sản, giữ an toàn Di sản, sinh kế của người dân.

* Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, sáng 26/9, bão Noru đã đi vào Biển Đông (bão số 4) sau đó chuyển về phía đất liền nước ta theo hướng Tây. Hồi 4 giờ 00 sáng 27/9, tâm bão cách biển các tỉnh Thừa Thiên Huế-Bình Định khoảng 470km về phía Đông với sức gió cấp độ 14, giật cấp độ 16, tốc độ 20-25km / giờ. Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 12,5 đến 19,5 độ Vĩ Bắc (vùng biển từ Nghệ An đến Khánh Hòa).

Dự báo, bão chuyển nhanh 20-25km / giờ, mạnh nhất cấp 14-15, giật cấp 17; đổ bộ các tỉnh Thừa Thiên Huế-Bình Định với gió cấp 12-13, giật cấp 14-15 sáng 28/9 (rủi ro thiên tai cấp 4); thời gian lưu bão ảnh đến đất liền khoảng 12 tiếng; sóng biển cao 3-5m, khu vực bão bão 6-8m từ Thừa Thiên Huế-Bình Định từ chiều 27/9. Triều cường nhất thời điểm bão ảnh hưởng đến ven biển các tỉnh lúc 23 giờ 00 đêm 27/9 là 1,3m (lớn nhất trong tháng).Các đài quốc tế dự báo bão Noru đạt siêu bão (cấp 16); Nhật Bản dự báo đạt cấp 14, giật trên cấp 17. Bão số 4 tương tự về đường đi và cường độ bão Xangsane đầu tháng 10/2006 đổ bộ vào Đà Nẵng (gió mạnh cấp 12, giật cấp 14) làm 76 người chết , mất tích; 350.000 nhà bị đổ, hư hại; thiệt hại vật chất trên 10.000 tỷ đồng.

Về mưa, dự báo: từ ngày 27-28 / 9, từ Quảng Trị-Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa lớn 250-350mm / đợt, có nơi trên 450mm / đợt; các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa 100-200mm / đợt, có nơi có mưa trên 300mm / đợt.Về hình ảnh tàu: đối với tàu cá, hiện còn 18 tàu / 164 lao động trong khu vực nguy hiểm (Quảng Nam: 9 tàu / 100 lao động; Quảng Ngãi: 6 tàu / 44 lao động; Bình Định: 3 tàu / 20 lao động). Các tàu đang di chuyển thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Đối với tàu vận tải: hiện có 983 tàu biển (433 tàu biển và 550 phương tiện thủy nội địa) trong khu vực quản lý các dịch vụ từ Quảng Ninh-Bình Thuận.

Về tình hình nuôi trồng thủy sản: từ Thừa Thiên Huế-Bình Định có 20,712ha và 4,571 lồng, bè (Thừa Thiên Huế 2.000; Quảng Nam 1.110; Quảng Ngãi 161; Bình Định 1.300). Các tỉnh tổ chức cố định bè, di chuyển người trước 17 giờ 00 ngày 27/9. Về điều kiện đê biển: các tuyến đê biển được thiết kế chống chịu với bão cấp 9-10, triều trung bình 5%, với bão cấp 12-13 khả năng bảo đảm an toàn cho các tuyến đê biển. Có 38 vị trí xung yếu đê biển, đê cửa sông từ Quảng Bình-Quảng Ngãi; hiện đã triển khai ứng phó với bão.

Về hồ sơ tình hình chứa các khu vực Trung Bộ: Đối với hồ chứa thủy điện, hiện có 7 hồ chứa đang xả tràn với lượng xả từ 100-1.300m3 và mực nước hạ du ở mức thấp. Đối với hồ chứa thủy lợi: tổng số có 2.840 hồ chứa, trong đó 113 hồ chứa đang thi công. Trực tiếp tổ chức địa phương, hạ mực nước, có sẵn phương án bảo đảm an toàn và hạ du.

Về sản xuất nghiệp, hiện còn 4.000ha lúa trên nương, rừng chín cần thu hoạch (Quảng Nam).

Về nuôi dưỡng, từ Thừa Thiên Huế-Bình Định hiện trên 2,4 triệu con gia nhiệt và 26 triệu con gia cầm, 42 trang trại quy mô lớn có nguy cơ bị ảnh hưởng khi bão đổ bộ.

Show 4.787 khách du lịch tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định (Thừa Thiên Huế 2.200; Quảng Nam 1.157; Quảng Ngãi 397; Bình Định 1.033) đã được nhận thông tin về bão và cư trú tại các cơ sở an toàn bảo đảm du lịch. Du khách trên các đảo đã chuyển vào đất liền tránh trú (Lý Sơn, Cù Lao Chàm).

Hoạt động giao thông trên Quốc lộ 1, đường sắt, đường sắt, đường không tại các cửa hàng Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku bị ảnh hưởng khi bão đổ bộ (đã tạm dừng khai thác các hàng không nêu trên từ 12 giờ ngày 27/9 đến 12 giờ ngày 28/9). Hệ thống 15 khoan phá trên biển triển khai phương pháp ứng phó với bão…

Phát biểu ý kiến ​​kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, theo dự báo của các cơ quan chức năng, cơn bão số 4 diễn biến phức tạp, tăng 2 cấp so với ngày hôm qua, cường độ mạnh, di chuyển fast when the face appered but have the modelling.

Thủ tướng vị trí quan trọng nhất là phòng chống bão phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình yêu “cao hơn 1 cấp” để có chuẩn chủ động, nếu chuẩn bị tốt thì cơn bão bùng nổ với cường độ mạnh hơn dự kiến thì vẫn đảm bảo an toàn, ngược lại nếu bão đổ bộ mạnh hơn dự kiến ​​mà không chuẩn thì thiệt hại sẽ lớn.

Những ngày qua, các nhà hướng dẫn địa phương gần 58.000 tàu đi với khoảng 300.000 lao động di chuyển, tránh trú; gia cố, di chuyển 4.500 lồng bè thủy sản; up plan and the process on 100.000 to be with near 400.000 dân at the cao nguy cơ vùng.

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần của các tỉnh, thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong mọi hoàn cảnh, dù thời tiết thế nào, như trước bão thì có thể trời quang, mây tạnh; not to be a dynamic, any changes, gây thiệt hại mạng và tài sản, không hoảng sợ, mất bình tĩnh.

Nhấn mạnh thủ tướng, cần tập trung chỉ đạo, quyết liệt nhất, đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước khi hết; vừa phòng tốt, vừa chống có hiệu quả với phương châm “4 tại chỗ”; Standard is good to time to time to the bad variable forum can may out, limit the low damage; cao nhất là bảo vệ bằng cách mạng, tài sản của nhân dân, đặc biệt là tính bảo vệ của nhân dân, cương quyết di chuyển dân ra khỏi nguy hiểm; trong đó hết sức chú ý bảo vệ các yếu tố đối tượng, học sinh, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người tàn phế, khách du lịch phải ở lại làm bão …

Thủ tướng yêu cầu, thời gian không còn nhiều, các bộ, ngành, địa phương liên quan từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã phải rà soát lại và tiếp tục triển khai các công việc.

Bộ tài nguyên và môi trường theo dõi, diễn biến thiên tai, dự báo chính xác nhất có thể, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan, người dân.

Các phương pháp huy động cả hệ thống chính trị, tạm dừng các cuộc họp không cấp bách cho tập trung chỉ đạo ứng phó bão; phân tích các đồng chí trong ủy ban kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương trọng điểm, trực tiếp ứng dụng, chỉ đạo ứng phó tại cơ sở.

Thủ tướng yêu cầu thẩm quyền di chuyển dân khỏi vùng nguy hiểm, nhất là trên lồng, ven biển, cửa sông, nhà yếu không bảo đảm an toàn, nơi nguy cơ cao nền đất, lũ quét, ngập sâu; dân sơ đồ, nhất là vùng ven biển phải hoàn thành sớm nhất có thể, trước khi bão đổ bộ; làm công việc truyền thông tốt, vận chuyển dân cư, cần thiết thì chế độ phân tán để bảo đảm an toàn, mạng lưới tính toán cho dân chúng; not to the people on the nested, tàu thuyền, khu vực không an toàn, rất khó khăn khi ứng dụng trong lúc bão đổ bộ và nguy cơ thiệt hại.

Các phương thức, các chức năng như công an, quân đội bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn để người dân yên tâm phân tán, bố trí lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm, tiêu chuẩn was y tế for people.

Lực lượng rà soát tàu thuyền, liên hệ tới từng tàu, không để tàu hoạt động trong vùng nguy hiểm; hướng dẫn tàu thuyền neo đậu an toàn; Rút kinh nghiệm từ ứng phó cơn bão trước khi hàng hóa tàu hư hỏng và chạm vào lúc mới đậu; huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ dân thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản.

Bộ xây dựng hướng dẫn các biện pháp bảo vệ, hạn chế trạng thái hủy, tốc độ các công trình; chủ động kiểm tra lại hoạt động, phân luồng, hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin; hạn chế dân ra đường khi bão đổ bộ; kiểm tra lại cây dễ gãy, cây gãy để có biện pháp xử lý một phù hợp toàn diện.

Chủ dự án lương, thực phẩm, nước uống, thuốc men cho các khu vực cơ sở vật chất, chia cắt, cô lập; bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có tình yêu, nhất là trên biển, trên sông và các khu vực được cô lập, chia cắt; các bộ phát triển khai thác các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; nhất là an toàn bảo đảm, mạng lưới tính toán cho người dân, an toàn hồ đập, sản xuất công trình, dịch vụ, dầu khí trên biển …

Lực lượng vũ trang chủ động triển khai lực lượng, thiết bị trang hỗ trợ các địa phương ứng phó bão; các cơ quan báo chí-truyền thông phân phối các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền về ứng phó bão, nhất là các kỹ năng ứng phó bão, bằng mọi biện pháp có thể để thông tin nhanh nhất về thiên tai tới người dân .

Đánh giá chung, qua cuộc họp, có thể thấy cơ bản liên lạc thông tin được kết nối tốt; cần tiếp tục duy trì các liên lạc thông tin trong mọi ngôn tình; đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo tiền phương trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc ứng phó và phục hồi hậu quả, bão lụt.

Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai theo dõi, cập nhật diễn biến kịp thời để báo cáo Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ các vấn đề về thẩm quyền; tinh thần is must be standard is goodest for limit the lowest damage is can; nêu cao tinh thần trách nhiệm, cấp chính quyền tổ chức thực hiện, kêu gọi người dân hợp tác làm tốt nhất công tác phòng, chống Lừa bão.

Theo nhandan.vn

Leave a Comment