Cách chăm sóc trẻ sau mổ phình đại tràng bẩm sinh?

Hưởng thụ
Rate this post

Con tôi 4 tháng tuổi được chẩn đoán là bị phình đại tràng đoạn ngắn bẩm sinh. Tôi được bác sĩ chỉ định mổ nội soi để điều trị và ngăn ngừa biến chứng của tình trạng này. Bác sĩ cho em hỏi con em còn khá nhỏ nếu bú mẹ hoàn toàn thì mổ bướu cổ bẩm sinh có biến chứng gì nguy hiểm không ạ? Phòng ngừa các biến chứng, chống nhiễm trùng và giúp bé nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Cảm ơn bác sĩ.

Minh Lê, Đường Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Bác sĩ trả lời

Xin chào Minh Lê

Với câu hỏi biến chứng sau mổ megacolon bẩm sinh và cách chăm sóc trẻ sau mổ megacolon bẩm sinh như thế nào để ngăn ngừa biến chứng, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp trẻ nhanh hồi phục, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại Khoa Nhi Becamex Bình Dương. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, đã từng làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã trả lời như sau:

Megacolon bẩm sinh, còn được gọi là bệnh Hirschprung, thường được chẩn đoán ở 1 trong 5.000 trẻ sơ sinh, là một dị tật bẩm sinh do thiếu tế bào thần kinh ruột gọi là tế bào hạch. Các tế bào thần kinh này giúp ruột co bóp để đẩy phân ra ngoài. Nếu không có các tế bào thần kinh này, ruột không thể co giãn, do đó khiến trẻ sơ sinh thường không thể tự đi tiêu phân và bị táo bón nghiêm trọng. Do đó, sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng không còn tế bào thần kinh để điều trị dứt điểm căn bệnh này cho cháu. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ lớp niêm mạc của phần đại tràng bị bệnh và kéo phần bình thường của đại tràng qua ống đại tràng vào bên trong và nối với hậu môn. Phẫu thuật này thường được thực hiện với các dụng cụ xâm lấn tối thiểu (nội soi) và phẫu thuật qua đường hậu môn.

    Chăm sóc trẻ sau phẫu thuật bướu cổ bẩm sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.