Mùa hè nóng nực nên muốn đồ uống giải nhiệt phải tự nấu. Tôi thích tự pha những thức uống như trà bưởi mật ong, nước mơ chua,… lần này là trà bí đao. Sau khi cất hũ vào tủ lạnh là mình có trà để uống vài tuần rồi 😀 thực ra cách pha trà bí đao rất đơn giản, bạn cần 2 nguyên liệu chính đó là bí đao và đường nâu. Trà bí đao có tác dụng thanh nhiệt, mát ruột, thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể và lợi tiểu.

Đường nâu để pha trà thì mình dùng loại đường thanh truyền thống mà người Hoa thường nấu chè bí đao (trên mạng nói vậy), nhưng bây giờ chè bí đao có thể nấu với đường đen (loại trà sữa) mới được tạo ra. . Màu nâu sẫm đẹp mắt và hương vị thơm ngon.

Đối với người Việt và người Thái nấu chè bí đao, mình thấy rất dễ cho thêm lá dứa, ngoài ra bí đao có thể cắt thành từng khoanh dày khoảng 2cm rồi nướng trên than hồng để tạo vị thơm ngon hơn.

NGUYÊN LIỆU:

  • 1kg bí còn vỏ
  • 150g đường nâu (bột hoặc thanh – bột dễ ướp bí hơn)
  • 50g đường phèn
  • 300ml nước
  • 3-4 lá dứa (tùy chọn – thơm hơn)

LÀM:

  1. Có 2 cách chế biến bí đao: 1 là gọt vỏ, bỏ ruột rồi thái miếng dày cỡ 1cm như bí đao nấu canh. Cách thứ hai là bạn cắt khoanh tròn còn cả vỏ và ruột rồi nướng qua cho đến khi bí có màu vàng nâu.
  2. Ướp bí với đường nâu khoảng 30 phút.
  3. Thêm đường phèn và nước lọc vào bí. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ.
  4. Dùng rây lọc lấy phần nước bí. Phần bã còn lại có thể cho vào lọ riêng để làm mứt phết lên bánh. Sau khi nguội, hãy cho chúng vào tủ lạnh. Bảo quản trong khoảng 2 tuần.
  5. Khi uống nên pha loãng với nước lọc, thêm ít đá, lá bạc hà (mình hay cho), vài giọt nước cốt chanh. Thành phẩm có vị chua ngọt và thơm mùi bạc hà 😀