California đối mặt với trận đại hồng thủy ngàn năm một lần

Rate this post

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Tiến bộ Khoa họctiểu bang California đang phải đối mặt với một trận lụt chưa từng có đối với những người dân sống trong thời đại này.

Nhà khoa học khí hậu Daniel Swain của Đại học California tại Los Angeles, người tham gia nghiên cứu, mô tả lũ lụt sẽ quét qua các khu vực rộng lớn, với những tác động thảm khốc đối với xã hội. Ông so sánh trận lụt là sự kiện 1.000 năm mới có một lần, tương tự như trận lũ quét năm nay ở Saint Louis (Missouri) và Kentucky, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều.

California đối mặt với trận đại hồng thủy ngàn năm một lần - ảnh 1

Lũ lụt ở Oroville, California năm 2017

Các chuyên gia cho rằng lũ lụt sẽ biến vùng đất trũng của California thành vùng biển nội địa rộng lớn, một sự kiện chỉ có một lần trong đời.

Các cộng đồng sẽ bị tàn phá sau khi tái định cư. Không có ngành công nghiệp chính nào ở California không bị ảnh hưởng.

California đã từng hứng chịu những trận lũ lụt lớn trong quá khứ, nhưng các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng thiên tai xảy ra thường xuyên hơn, khoảng 25-50 năm một lần.

\N

Theo tờ Thời báo New YorkLần gần đây nhất các cơ quan chính phủ Mỹ nghiên cứu một trận siêu lũ mô phỏng ở California cách đây hơn 10 năm, họ ước tính nó sẽ gây thiệt hại về tài sản và thiệt hại kinh tế là 725 tỷ USD, nhiều gấp ba lần. so với thiệt hại từ một trận siêu động đất mô phỏng tại đứt gãy San Andreas và gấp 5 lần thiệt hại do cơn bão Katrina gây ra vào năm 2005 – thảm họa lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới, trận siêu lũ có khả năng gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD, trở thành thảm họa địa vật lý nghiêm trọng nhất cho đến nay.

Swain nói rằng một trong những mục tiêu của nghiên cứu là giúp hiểu rõ hơn về những sự kiện thảm khốc này một cách khoa học và giúp California chuẩn bị đối phó. Theo ông, vấn đề không phải là siêu lũ có xảy ra hay không mà là khi nào nó sẽ xảy ra.

Ông Swain nói: “Chúng tôi đã may mắn tránh được nó trong thế kỷ 20. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu nó thoát ra trong thế kỷ 21”.

Leave a Comment