Campuchia mở trung tâm nghiên cứu thủy sản ở thượng nguồn sông Mekong

Rate this post

Trung tâm nghiên cứu được xây dựng trên diện tích 10 ha tại huyện Sesan thuộc Đông Bắc Campuchia với kinh phí 1,75 triệu USD, trung tâm sẽ sản xuất 3 triệu con cá nhỏ mỗi năm.

Campuchia là trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Đồng bằng sông Cửu Long 1Hình minh họa. (Ảnh: Nguyễn Ly / TTXVN)

Trong thông cáo báo chí ngày 11/8, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia cho biết, Campuchia vừa khai trương Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Động vật Thủy sản Thượng lưu. sông Mekong thuộc tỉnh Stung Treng, Đông Bắc Campuchia.

Theo thông báo, trung tâm được xây dựng trên diện tích 10 ha tại huyện Sesan. Kinh phí xây dựng trung tâm là 1,75 triệu USD, sử dụng ngân sách nhà nước và vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Trung tâm được khởi công xây dựng vào tháng 10/2020 và hoàn thành vào tháng 9/2021.

Trung tâm có 24 ao, trong đó có một bể nước lớn, 12 ao cá bột, bốn ao cá béo, sáu ao cá đẻ và một ao xử lý nước thải. Ngoài ra, còn có các cơ sở quản lý, nghiên cứu và phòng thí nghiệm, nuôi trồng thủy sản, đào tạo và chăn nuôi, sản xuất giống và nuôi cá.

Phát biểu tại lễ khánh thành ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Veng Sakhon nhấn mạnh, trung tâm này có vị trí thiết yếu trong việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản ở khu vực Đông Bắc Campuchia.

Trung tâm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực thông qua nuôi trồng Hải sản và sản xuất nông nghiệp cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Ông Sakhon cho biết: “Trung tâm sẽ đóng vai trò sản xuất và quảng bá các loài thủy sản, đồng thời là nơi đào tạo kỹ thuật nhân giống, nuôi và bảo tồn các loài thủy sản. Trung tâm cũng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lợi thủy sản ở thượng nguồn sông Mekong. “

Cũng phát biểu tại sự kiện, bà Maryam Salim, quan chức Ngân hàng Thế giới phụ trách Campuchia cho biết, đây là trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống khu vực đầu tiên của Campuchia được xây dựng tại một tỉnh ở thượng nguồn sông Mekong. .

Trung tâm sẽ sản xuất 3 triệu con cá nhỏ mỗi năm và cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho nông dânnuôi cá. Ngoài ra, cơ sở này cũng sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao.

Nguyễn Hằng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment