Cần sự chung tay của các nghệ sĩ và doanh nhân

Rate this post

Nhưng dường như lâu nay, việc quảng bá ẩm thực miền Trung với sự kết hợp bài bản giữa nghệ nhân ẩm thực và doanh nghiệp kinh doanh mới chỉ dừng lại ở hoạt động đơn lẻ, thiếu chiều sâu. Điều này phần nào cho thấy có sự bất hợp lý, nhất là trong bối cảnh kinh doanh ẩm thực đang là lĩnh vực được ngành văn hóa chú trọng.

Quảng bá ẩm thực và du lịch Quảng Nam. Ảnh: Quốc Tuấn

Phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực các tỉnh miền Trung nói riêng ngày càng được bạn bè quốc tế biết đến. Tại Giải thưởng Du lịch Thế giới – World Travel Awards (WTA) 2019 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam lần đầu tiên được thế giới công nhận và ghi danh là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới. Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019. Chuyên trang du lịch của CNN từng vinh danh ẩm thực Việt Nam, với những hương vị hấp dẫn nhất quốc tế, nhiều món ăn được nhắc đến có nguồn gốc từ miền Trung. Và nhiều kênh truyền hình, tạp chí ẩm thực thế giới đã đến Huế, Hội An, Đà Nẵng… để thực hiện các phóng sự về ẩm thực Việt Nam như Tạp chí. Thức ăn và rượuKênh truyền hình CNNKênh truyền hình NAT GEO Adventure

Món Bạch Xéo Quảng Bình gây thương nhớ cho thực khách

Sáng ngày 14/8, trong buổi tọa đàm trực tuyến Giá trị thực dụng – Văn hóa ẩm thực miền Trung, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng một lần nữa nhấn mạnh, với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực Việt Nam được coi là di sản văn hóa, đồng thời là tài nguyên du lịch. lịch quý của Việt Nam. Đồng thời, du lịch cũng đang làm cho những giá trị di sản văn hóa, ẩm thực của Việt Nam được tôn vinh và tỏa sáng.

Nói về sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực miền Trung, Tiến sĩ Đoàn Minh Phú, Tổng Giám đốc chuỗi nhà hàng Siêu thị Thế giới Hải sản, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), cho rằng: “Yếu tố ảnh hưởng của địa hình, văn hóa, khí hậu và con người Chịu ảnh hưởng sâu sắc của ẩm thực miền Trung, nổi bật là vị cay, mặn, chua, chát, trong văn hóa ẩm thực của vùng đất này, ớt được ví như một “chất dẫn”. Ẩm thực miền Trung tuy phong phú, đa dạng nhưng về cơ bản được chia thành hai nhánh: Bên cạnh những món ẩm thực cung đình cầu kỳ, nặng về lễ nghi, còn có một nền ẩm thực rất bình dân, bình dị và giản dị ”.

Món nem Huế được nhiều thực khách yêu thích

Trong báo cáo xu hướng du lịch 2017, Virtuoso – Mạng lưới đại lý du lịch cao cấp toàn cầu cho rằng, ít nhất trong thập kỷ tới, du lịch ẩm thực sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào tương lai. chiều sâu với các chuyến tham quan ẩm thực thực tế. Tâm lý du khách khi đi bất cứ đâu, họ không chỉ muốn thưởng thức hương vị các món ăn địa phương mà còn muốn dùng bữa theo cách của người dân địa phương. Và không ngoa khi nói rằng ẩm thực miền Trung hội tụ đầy đủ những thế mạnh “trời cho” như: Cách chọn nguyên liệu, chế biến, trình bày và thưởng thức món ăn đều ẩn chứa nhiều nét tinh tế riêng biệt. Hay trong bản thân nó đã có sự tích tụ văn hóa và trí tuệ sáng tạo của dân tộc Việt Nam qua nhiều thế kỷ.

Kết hợp yếu tố nghệ nhân và doanh nhân

Đến Quảng Nam mà chưa thưởng thức mì Quảng thì bạn đã bỏ qua một khám phá thú vị

So với ngành ẩm thực truyền thống, kinh doanh ẩm thực và nhà hàng là hai loại hình kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhưng đó mới chính là “con ngỗng đẻ trứng vàng”, xu hướng phát triển của các nhà hàng, khách sạn… trên thế giới. Thực tế cho thấy, khi phát triển công nghiệp văn hóa, nhiều chuyên gia kinh tế thường quan tâm đến lĩnh vực ca nhạc, điện ảnh mà bỏ quên lợi nhuận khổng lồ từ kinh doanh ẩm thực. Nghiên cứu Ăn tối như một thương mại văn hóa của Đại học Minnesota được công bố trên trang web của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) đã chỉ ra rằng giá trị của ngành kinh doanh ẩm thực, nhà hàng lớn hơn khoảng mười lần so với âm nhạc và phim ảnh. thị trường. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để phát triển kinh tế từ thực phẩm!

Bánh tráng cuốn thịt heo một đặc sản xứ Quảng nay đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước

Làm thế nào để có thể quảng bá, phát huy giá trị, cũng như thương mại hóa đặc sản của miền Trung, TS Nguyễn Huỳnh Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bep TP. Hồ Chí Minh phân tích: “Việc xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp kinh doanh các món ăn đặc sản miền Trung là cần thiết. Bản thân doanh nghiệp phải ý thức được rằng thương hiệu là vấn đề sống còn thì mới có thể đứng vững trên thị trường. Nhưng trong Để làm được điều đó, yếu tố quyết định là nghệ nhân (nhà nghiên cứu) và doanh nhân phải bắt tay nhau, trong xây dựng thương hiệu thì nghệ nhân là điều kiện cần, doanh nhân là điều kiện đủ.

Nghệ nhân ẩm thực Tôn Nữ Thị Hà- Truyền thống nghệ nhân Ẩm thực cung đình Huế

Đây cũng là 2 trong 4 yếu tố quan trọng được ông Lê Tân, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), chia sẻ khi nói về chuỗi sự kiện. Du lịch Văn hóa Ẩm thực – Con đường Di sản Miền Trung: “Mục tiêu của chuỗi sự kiện là liên kết“ Bốn nhà ”(nhà nước, nhà nghiên cứu, nhà nông và nhà kinh doanh) để truyền bá rộng rãi hơn nữa cảm thụ ẩm thực đặc trưng của miền Trung.

Mỗi món ăn đều chứa đựng bí quyết tài hoa của người nghệ nhân

Kinh doanh ẩm thực, nhà hàng vừa là ngành kinh doanh nhưng đồng thời cũng là câu chuyện lưu giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống. Việc phát triển ngành kinh doanh ẩm thực chính là tạo dựng và củng cố cầu nối, nâng tầm ảnh hưởng từ nền văn hóa đặc sắc của một quốc gia ra thế giới. Và ngược lại, thương mại là lá chắn bảo vệ tốt nhất cho ẩm thực truyền thống và nhiều lĩnh vực, ngành, nghề liên quan khác. Vì vậy, ngành kinh doanh ẩm thực Việt Nam vẫn phải vượt qua nhiều thách thức để xứng với tiềm năng và thế mạnh của mình.

HOAN NGHÊNH

Leave a Comment