Cần Thơ phát huy giá trị ẩm thực dân gian Nam Bộ để thu hút du khách

Hưởng thụ
Rate this post

Từ năm 2015, khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy được định hình và phát triển. Du khách thập phương cũng đã đến đây và trải nghiệm nhiều loại bánh dân gian Nam Bộ như: bánh chua ngọt, bánh lá mít, bánh phu thê, bánh kẹp,… Đặc biệt, để tăng thêm phần hấp dẫn, các nghệ nhân tại đây cũng để khách tự mình trải nghiệm và làm những món bánh dân dã.

Tại nhà của nghệ nhân Bảy Muôn – một nghệ nhân làm bánh dân gian nổi tiếng ở Cần Thơ, tất cả các loại bánh ở đây đều được các nghệ nhân làm thủ công và sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Dụng cụ làm bánh cũng được truyền từ đời này sang đời khác, từ cối xay bột đến khuôn bánh. Để góp phần làm phong phú hơn Lễ hội Bánh dân gian này, nghệ nhân Bảy Muôn cũng như các nghệ nhân khác ở Côn Sơn đã tiếp tục trải nghiệm làm bánh tại chỗ phục vụ du khách. Nhiều người có mặt tỏ ra thích thú khi lần đầu được tận tay xay bột bằng cối đá, đổ nhiều loại bánh như: bánh tráng kẹp, bánh lá mít. Điều đọng lại trong họ là vị mặn ngọt xen lẫn cái tình đồng bào quê hương.

Chị Đào Thị Hà, một du khách đến từ Nghệ An vừa cho bột vào khuôn bánh mì vừa chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Côn Sơn và cũng là lần đầu tiên được trải nghiệm làm bánh mì. Tôi nghĩ thế này là một trải nghiệm khá thú vị và tôi hy vọng có thể đưa người thân, bạn bè đến đây để trải nghiệm văn hóa của người miền Tây. “

Không chỉ là địa chỉ quen thuộc Cồn Sơn là điểm dừng chân trải nghiệm làm bánh dân dã của du khách, khoảng 10 năm nay, nhà vườn sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền. một trong những điểm tham quan, trải nghiệm làm bánh dân gian của TP. Cần Thơ được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Điều khiến du khách không khỏi ngạc nhiên có lẽ là sự tỉ mỉ của người nghệ nhân trong từng động tác kéo từng chiếc bánh hình cánh võng. Thú vị hơn nữa, khi chính du khách được trải nghiệm và thưởng thức hương vị tuyệt vời của bánh.

Ngoài những địa điểm trải nghiệm với những người thợ làm bánh lành nghề, gần đây trên bản đồ du lịch TP. Cần Thơ còn có quán buffet bánh dân gian mang tên “AZ Banh”, tọa lạc tại đường Trần Vĩnh Kiệt, phường An Bình, quận Ninh Kiều của một nhóm bạn trẻ. Với niềm đam mê bánh dân gian, nhóm bạn trẻ đã “biến tấu” hơn 20 loại bánh dân gian với lớp bột “mới lạ” thể hiện sự hiện đại, hấp dẫn thực khách.

Bánh tuy được cách tân, nhiều màu sắc nhưng đều được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như hoa đậu bướm, gấc, lá cúc la mã, sơn thù du… nên vẫn giữ được dư vị và màu sắc tự nhiên. Theo chia sẻ của các bạn trẻ, ý tưởng thành lập quán đã có từ năm 2019 nhưng vì dịch Covid-19 nên đành gác lại. Đến nay, khi quán đi vào hoạt động cũng là lúc Cần Thơ chuẩn bị Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX, mỗi thành viên đều đặt ra cho mình “sứ mệnh” bảo tồn và phát huy giá trị của bánh dân gian Nam bộ. Du khách đến đây không chỉ được thưởng thức bánh mà còn được chiêm ngưỡng cách làm cũng như nghe thêm về câu chuyện ra đời của từng loại bánh.

Anh Nguyễn Minh Đức, một du khách đến từ TP.HCM thưởng thức bánh tại “AZ Cake” bày tỏ: “Nhìn thì đơn giản nhưng khi trải nghiệm mới thấy quy trình tạo hình bánh, sau đó hấp chín. , rất nhiều công việc. Ở giai đoạn đó, tôi cảm thấy rất thành công. Điều thú vị hơn nữa là khi được trải nghiệm và thưởng thức sản phẩm mình làm ra, cảm giác rất đặc biệt. “

Các thành viên của “AZ Cake” cho biết, sắp tới, cửa hàng sẽ kết hợp với Phòng Văn hóa Thông tin quận Ninh Kiều tham gia Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX và tham gia Hội thi làm bánh dân gian Nam bộ trong khuôn. lễ hội khốn khổ. Tham gia Lễ hội bánh dân gian quy mô miền Tây là niềm tự hào và trách nhiệm của các bạn trẻ trong việc bảo tồn và phát huy nét đẹp ẩm thực dân gian quê hương.

Không chỉ vậy, các làng nghề bánh dân gian còn đẩy mạnh liên kết với các công ty du lịch dã ngoại trong và ngoài thành phố để xây dựng các tour du lịch. Cụ thể, tại một số khu du lịch vườn nhà, du lịch sinh thái, làng nghề có chương trình mời khách đến tham quan, trải nghiệm, thử làm và thưởng thức các loại bánh dân gian cùng các nghệ nhân.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, chủ vườn sinh thái – quán bánh hỏi mặt võng Út Dzách ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, chia sẻ: “Tôi nghỉ làm trong đợt đại dịch cả năm rồi, giờ tôi ế. Quay lại làm. Làm bánh. Nghề này rất vất vả vì làm thủ công nên ít người chịu làm. Nghề của tôi là nghề truyền thống. Tôi yêu nghề. Tôi sẽ duy trì công việc của mình để không bị lãng quên trong tương lai. khai mạc Lễ hội Bánh dân gian, tôi không tham gia cuộc thi nhưng vẫn mở cửa đón khách tại đây, khách có nhu cầu đến ăn bánh hay tham quan đều được. “

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9 có quy mô khoảng 200 gian hàng gồm các loại bánh dân gian truyền thống, sản phẩm OCOP, ẩm thực hiện đại và các loại bánh, đặc sản vùng miền, … có sự góp mặt của các nghệ nhân, nhóm bạn trẻ, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, đặc biệt là các loại bánh dân gian truyền thống Nam Bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện khuyến khích sự sáng tạo của những người làm bánh dân gian, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường cũng như góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói của vùng đất Tây Đô. dưới bình thường mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.