Cần tiêu chí rõ ràng

Rate this post

Đó là thông tin được các chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách và nhà khoa học đưa ra tại Hội thảo “Phát triển khu công nghiệp sinh thái – Hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0” do Tạp chí Mekong ASEAN tổ chức. , một cơ quan của Hiệp hội Hợp tác Phát triển Kinh tế Việt Nam – ASEAN, tổ chức chiều 17/6 tại Hải Phòng.

Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Cần có tiêu chí rõ ràng - Ảnh 1.

Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Quản lý các khu kinh tế phát biểu về động lực phát triển các khu công nghiệp sinh thái ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Hoàng Thủy Chung – Trưởng đại diện Tạp chí Mekong ASEAN cho biết, tại Hội nghị Cấp cao về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2021 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ với 150 quốc gia trên thế giới đưa lượng phát thải ròng về mức “0” vào năm 2050, giảm 30% lượng phát thải khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Đây là một trong những nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng bộ và thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025; phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam là nước có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và tầm nhìn trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Hoàn thiện khung chính sách phát triển các khu công nghiệp sinh thái

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng bền vững hơn. Trong xu thế đó, chính sách phát triển các khu công nghiệp sinh thái và chiến lược phát triển kinh tế chu chuyển đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo bà Vương Thị Minh Hiếu – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): “Phát triển các khu công nghiệp sinh thái sẽ có lợi ích lớn từ vi mô đến vĩ mô, từ doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước. Đối với các doanh nghiệp, việc áp dụng các biện pháp tiết kiệm nguyên liệu, ứng dụng công nghệ có thể giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm sử dụng các nguồn năng lượng mới. Dưới góc độ khu công nghiệp sẽ góp phần kết nối, tăng sức cạnh tranh trong việc thu hút dòng vốn đầu tư xanh. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, đây là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu chất thải, giúp Chính phủ tiến tới mục tiêu quản lý hoạt động công nghiệp và công nghiệp theo hướng bền vững, thực hiện các cam kết quốc tế về môi trường. trường học”.

Bà Hiếu cho biết thêm, hiện cả nước có 4 mô hình khu công nghiệp sinh thái được triển khai, tác động đến cả 3 cấp: Thể chế, chính sách; Khu công nghiệp và xí nghiệp. Kết quả đáng ghi nhận là khái niệm khu công nghiệp sinh thái và khu công nghiệp cộng sinh lần đầu tiên được thể chế hóa trong văn bản quy phạm pháp luật ở cấp Nghị định.

Định hướng từ nay đến năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hoàn thiện các quy định về khu công nghiệp sinh thái tại Nghị định 35; lồng ghép một số nội dung về khu công nghiệp sinh thái trong nền kinh tế tròn và khuyến khích chuyển đổi sang mô hình này; xây dựng các giải pháp cộng sinh công nghiệp, hỗ trợ các giải pháp tài chính để thực hiện các biện pháp chuyển đổi…

Bắt kịp xu hướng kinh tế vòng tròn

Chia sẻ về chính sách và khuôn khổ pháp lý cho nền kinh tế vòng ở Việt Nam, ông Mai Thế Toàn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho rằng, nền kinh tế vòng tròn đang nổi lên là hướng tiếp cận. cách tiếp cận của con người một cách toàn diện nhất và để hiểu được khái niệm này cần nhìn ở 3 cấp độ. Cấp vĩ mô xem xét nền kinh tế tuần hoàn ở cấp quốc gia, đô thị, vùng và địa phương; Cấp trung gian xem xét nền kinh tế vòng tròn từ quan điểm cộng sinh công nghiệp; Cấp vi mô xem xét cấp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; Cấp sản phẩm xem xét mức độ lưu thông của từng sản phẩm, chuỗi giá trị gia tăng của sản phẩm.

“Mô hình kinh tế vòng tròn là khuyến khích nên trong thủ tục cần xã hội xác nhận kinh tế vòng tròn chứ không thể hành chính hóa nó. Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước chưa có quy định rõ ràng mà tiếp cận các quy định, điều khoản khác với hình thức kinh tế vòng tròn để được hỗ trợ lãi suất, tín dụng xanh, trái phiếu xanh,… ưu đãi về thuế, đất đai… Qua tìm hiểu. , có 10 hoạt động về bảo vệ môi trường liên quan đến kinh tế vòng tròn và các ưu đãi từ chính sách “. Theo ông Toàn, Viện Chiến lược, Chính sách và Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế đang chuẩn bị thực hiện xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế vòng tròn, dự kiến ​​trình Chính phủ vào cuối năm 2023 với kỳ vọng mô hình kinh tế vòng tròn sẽ sớm thành công.

Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Cần có tiêu chí rõ ràng - Ảnh 2.

Ông Mai Thế Toàn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách và Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Nghị định 35

Là khu công nghiệp tiên phong đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công khu công nghiệp sinh thái theo tiêu chí của Nghị định số 82/2018 / NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ, Ông Phạm Hồng Điệp – Chủ đầu tư Nam Khu công nghiệp sinh thái Cầu Kiền chia sẻ: Thực tế, các nhà đầu tư khi tìm đến các khu công nghiệp đều rất quan tâm đến hạ tầng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt là hệ thống các công ty xuất nhập khẩu muốn vào Khu công nghiệp sinh thái.

Nam Cầu Kiền là khu công nghiệp theo mô hình kinh tế vòng tròn sử dụng năng lượng tái tạo để quản lý, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và phát triển năng lượng bền vững. Nam Cầu Kiền đã xây dựng 3 mô hình hệ thống cộng sinh công nghiệp. Các nhà máy của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Ý, Singapore, Việt Nam … đều liên kết với nhau để gia tăng lợi ích cho từng doanh nghiệp.

Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Cần có tiêu chí rõ ràng - Ảnh 3.

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Shinec, chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền phát biểu tại sự kiện

“Nam Cầu Kiền áp dụng 8 tiêu chí theo Nghị định 82, nhưng với Nghị định 35 vừa ban hành thì vẫn thiếu tiêu chí: thống kê sử dụng tài nguyên. Đây là điểm tiến bộ của Nghị định, doanh nghiệp chuyển đổi số sử dụng tài nguyên tốt hơn. Về Nghị định 35 mới về phát triển khu công nghiệp sinh thái, tôi đề xuất quy trình với 6 bộ thẩm định, đưa ra các tiêu chí rõ ràng để doanh nghiệp nhanh chóng có cơ sở thực hiện ”, ông Phạm Hồng Điệp nhấn mạnh.

Leave a Comment