Cảnh báo nguy cơ tử vong do thủy đậu

Rate this post

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ từ 9 tháng tuổi

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ từ 9 tháng tuổi

Đây là căn bệnh lưu hành quanh năm, dễ lây lan ở mọi lứa tuổi, có thể gây biến chứng: nhiễm trùng nơi mụn nước mọc trên da, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm não, viêm thận, suy gan … làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh. đời sống.

Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có thể lây sang thai nhi, gây ra hội chứng thủy đậu bẩm sinh rất nguy hiểm cho em bé. Vậy làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này?

Phóng viên đã phỏng vấn PGS.TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) về vấn đề này.

PV: Lời đầu tiên, xin được PGS.TS. BS Phạm Quang Thái nói gì về bệnh thủy đậu và các biến chứng có thể xảy ra?

PGS. TS Phạm Quang Thái: Đây là bệnh lưu hành quanh năm, suốt tháng. Hầu hết những người bị nhiễm là trẻ em. Có những trẻ còn lại (không bị nhiễm) khi trưởng thành vẫn có thể mắc bệnh. Nguồn lây chỉ từ người này sang người khác và tiếp tục tồn tại trong cộng đồng và mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh.

Tất nhiên, một khi đã bị nhiễm, bạn sẽ không bị nhiễm lại. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu. Đối với người lớn mắc bệnh thủy đậu, nhiều trường hợp có biểu hiện nặng hơn trẻ em. Đặc biệt nếu mẹ bầu bị thủy đậu có thể truyền sang con khiến em bé bị thủy đậu.

Đây là thể nặng nhất của bệnh có thể gây tử vong cho trẻ.

Loại virus này có một đặc điểm đáng chú ý là sau khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ ẩn náu trong các tế bào thần kinh. Với điều kiện như vậy, toàn bộ hệ thống miễn dịch của chúng ta hầu như không thể phát hiện được và hàng năm, có thể vài năm, virus sẽ tấn công vào máu, chúng ta gọi là bệnh thủy đậu tái phát.

Nhưng sự tái phát này không gây nguy hại nhiều đến sức khỏe, hầu hết chúng ta không hề hay biết đến khoảng 40 tuổi trở lên thì mới có thể mắc bệnh giời leo.

Với tình trạng đó, có những người có thể phải trải qua cơn đau kéo dài suốt đời. Đó là một vấn đề đáng lo ngại.

PGS.  PGS.TS Phạm Quang Thái- Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Bắc

PGS. PGS.TS Phạm Quang Thái- Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Bắc

PV: Bệnh thủy đậu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ mang thai và thai nhi. Vậy làm thế nào để có thể phòng tránh được căn bệnh này, thưa ông?

PGS. TS Phạm Quang Thái: Phòng ngừa luôn là tốt nhất. Đối với bệnh thủy đậu, việc phòng ngừa lại càng cần thiết vì với bệnh này, bệnh lây nhiễm sau khi có triệu chứng 2 tuần và trước khi có triệu chứng thì đã có thể lây nhiễm sang người khác.

Vì vậy, cách duy nhất để phòng ngừa là tiêm vắc xin. Khi dự phòng bằng vắc xin, có thể phòng bệnh trước, thời gian khá dài, thậm chí có thể phòng ngừa ngay cả khi cơ thể có khả năng bị phơi nhiễm. Có nghĩa là, nếu chúng ta biết mình đã tiếp xúc với bệnh thủy đậu trong vòng 72 giờ, chúng ta vẫn có thể tiêm vắc xin để kịp thời có được miễn dịch nhất định để ngăn chặn sự phơi nhiễm đó.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập vắc xin càng sớm càng tốt. Có nhiều hãng vắc xin khác nhau, mỗi hãng có một phác đồ khác nhau. Tuy nhiên, phác đồ tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu sớm nhất là khi trẻ được 9 tháng tuổi.

Trẻ chỉ cần tiêm 1 đến 2 mũi (tùy theo phác đồ của từng loại vắc xin) là có thể khỏi bệnh thủy đậu, sau khi hoàn thành phác đồ tiêm phòng cơ bản như vậy thì không cần tiêm lại.

Đối với những trẻ 9 tháng tuổi chưa được tiêm phòng, ngay khi trẻ nhớ ra, hãy đi tiêm phòng thủy đậu. Không có giới hạn độ tuổi cho việc tiêm phòng thủy đậu

PV: Tiêm phòng thủy đậu ở độ tuổi nào là tốt nhất và sau khi tiêm phòng vẫn có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu?

PGS. TS Phạm Quang Thái: Tuổi tốt nhất để tiêm càng sớm càng tốt. Nếu bạn chưa tiêm thì nên tiêm ngay. Đối với trẻ nhỏ nên tiêm phòng sớm nhất khi trẻ được 9 tháng tuổi, với một số loại vắc xin khác thì nên tiêm khi trẻ được 12 tháng tuổi. Hiệu quả phòng chống lây nhiễm không phải là 100%.

Dù với phác đồ 1 mũi tiêm hay 2 mũi tiêm thì hiệu quả phòng bệnh thủy đậu cũng chỉ đạt khoảng 80 – 90% và vẫn có tỷ lệ nhiễm khuẩn đột phá khoảng 10 – 20%, nhưng với những trường hợp nhiễm khuẩn đột phá. Đó là do cháu đã được tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu nên các triệu chứng của bệnh rất nhẹ.

Tiêm vắc xin không chỉ phòng bệnh thủy đậu cho bản thân mà còn có giá trị phòng bệnh lây nhiễm cho cả cộng đồng.

PV: Vâng, xin cảm ơn!

Nếu bạn chưa được chủng ngừa bệnh thủy đậu lúc 9 tháng tuổi, thì nên tiêm sau

Nếu bạn chưa được chủng ngừa bệnh thủy đậu lúc 9 tháng tuổi, thì nên tiêm sau

Bệnh thủy đậu tiến triển qua 4 giai đoạn: Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 10-21 ngày, virus đã xâm nhập và bắt đầu nhân lên trong cơ thể, nhưng không có triệu chứng.

Giai đoạn khởi phát kéo dài từ 3-5 ngày, virus trong cơ thể đã đạt số lượng đủ lớn để gây nhiễm trùng. Cơ thể xuất hiện: sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, uể oải, cơ thể khó chịu. Cuối giai đoạn này, trong miệng có thể xuất hiện phát ban nhẹ và các vết loét nhẹ.

Ở giai đoạn toàn phát, người bệnh có các biểu hiện của bệnh như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi. Bên cạnh đó, trên da nhanh chóng nổi mẩn ngứa, mụn nước.

Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh: mụn nước lan nhanh, không có dịch trong, vài ngày sau mụn bắt đầu xẹp hoặc vỡ ra, khô lại, nhỏ lại và đóng vảy. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 5 đến 10 ngày.

Trong giai đoạn phục hồi, các mụn nước khô, co lại, đóng vảy và bắt đầu bong ra. Tùy theo cách chăm sóc và cơ địa của người bệnh mà bệnh thủy đậu có thể để lại sẹo lõm. Bệnh thủy đậu thường khỏi sau 1 đến 2 tuần nếu được xử lý đúng cách.

Trẻ bị thủy đậu cần được cách ly tại nhà cho đến khi khỏi hẳn, bổ sung Vitamin C, nhỏ mũi ngày 2 lần cho trẻ. Cho trẻ mặc quần áo mềm, thấm mồ hôi và đặc biệt chú ý đảm bảo vệ sinh da cho trẻ để tránh bội nhiễm, biến chứng.

Tuyệt đối không làm vỡ các mụn nước. Việc tắm rửa cần hết sức nhẹ nhàng. Khi có vết bỏng nước vỡ cần bôi thuốc Xanh Methylen để sát trùng.

Ngoài ra, cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước sát khuẩn, uống đủ nước, đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Trong trường hợp trẻ không ăn được, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Leave a Comment