9 nguyên tắc phong thủy cầu thang cần nhớ để tránh ‘thất bại’

Rate this post

Trong thiết kế nhà ở, cầu thang được coi là trung tâm của ngôi nhà. Đây là cầu nối giữa các không gian, từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất.

Cầu thang còn là nơi thu hút mọi yếu tố tự nhiên cũng như phong thủy cho ngôi nhà. Ngoài chức năng lưu thông, cầu thang còn dẫn khí và ánh sáng cho ngôi nhà. Vì vậy, nếu đặt cầu thang sai vị trí, gia chủ có thể bị ảnh hưởng về mặt sức khỏe và tài lộc.

Không làm cầu thang giữa nhà

Trong phong thủy nhà ở, vị trí xấu nhất là đặt cầu thang ở giữa nhà. Vì khu vực giữa nhà là nơi quan trọng nhất nên nếu đặt cầu thang ở đây chẳng khác nào chia ngôi nhà ra làm đôi, mất đi vẻ hoàn chỉnh.

Đặt cầu thang giữa nhà sẽ khiến phần lớn năng lượng tập trung ở tâm nhà bị hút vào cầu thang dẫn đến các không gian quan trọng khác bị thiếu hụt năng lượng.

Theo quan điểm ngũ hành, cầu thang thuộc hành Mộc, tương khắc với hành Thổ. Khi đó, một ngôi nhà sẽ được chia thành 9 cung, trung cung của ngôi nhà là trung cung, thuộc hành Thổ. Đây là lý do cấm kỵ đặt cầu thang ở giữa, chia đôi ngôi nhà.

Cầu thang không được thẳng hàng với cửa

Về công năng, cầu thang đặt thẳng hàng với cửa sẽ vô cùng bất tiện. Những người ở ngoài hoặc ngồi trong phòng khách có xu hướng nhìn khi ai đó bước xuống cầu thang.

Nếu phía sau cầu thang là phòng bếp hoặc phòng khách, người trong nhà muốn di chuyển lên cầu thang phải đi vòng ra phía trước, gây bất tiện cho cả người nhà và khách.

Những quy tắc phong thủy cầu thang cần nhớ để tránh gia đình lục đục
Về công năng và phong thủy, gia chủ nên tránh làm cầu thang thẳng hàng với cửa. (Hình ảnh minh họa)

Về phương diện lưu thông khí, cầu thang đặt thẳng hàng với cửa nhà cũng sẽ làm tán khí từ bên ngoài vào. Luồng khí vào nhà qua cửa, luồng khí này nếu vừa vào cửa gặp cầu thang sẽ dẫn ngay lên các tầng trên, không bị phân tán ra các không gian khác ở tầng trệt.

Tránh làm cầu thang cuối nhà

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp thì việc bố trí cầu thang cuối nhà có nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm diện tích; có thể giảm diện tích gầm cầu thang cho nhà ống; dành diện tích mặt tiền để kinh doanh; gọn gàng khi bố trí các không gian chức năng khác…

Tuy nhiên, nhược điểm của việc bố trí cầu thang cuối nhà là các không gian ở tầng trên bị hạn chế lưu thông không khí.

Vì không khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoát ra ở phía sau. Nếu đặt cầu thang ở cuối nhà, các tầng trên sẽ lần lượt bị suy khí. Điều này sẽ làm giảm sức khỏe và tài lộc của những người trong nhà.

Tránh xây cầu thang xoắn ốc

Cũng giống như cầu thang cuối nhà, cầu thang xoắn có ưu điểm là tiết kiệm diện tích, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Ngoài ra, loại cầu thang này rất dễ dàng lắp đặt và tháo rời, đặc biệt là cầu thang làm bằng gỗ, inox hoặc kính lắp ghép.

tránh xây cầu thang xoắn ốc '
Bên cạnh những ưu điểm, cầu thang xoắn cũng có những nhược điểm. (Hình ảnh minh họa)

Nhược điểm của việc làm cầu thang xoắn ốc là độ dốc của cầu thang sẽ gây khó chịu khi sử dụng, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Thiết kế hình tròn của kiểu cầu thang này cũng có thể khiến người dùng hoa mắt, chóng mặt.

Trong phong thủy, cầu thang xoắn ốc mang đến những điều không may mắn vì khí vào nhà sẽ bị xoắn xung quanh cầu thang và đi thẳng lên trên. Của cải trong nhà cũng xoắn lại, không tốt cho gia chủ và nam giới trong nhà.

Không sử dụng cầu thang mở

Với xu hướng trang trí nội thất hiện đại ngày nay, việc thiết kế cầu thang mở không còn quá xa lạ. Ưu điểm của kiểu cầu thang này là tính thẩm mỹ cao, giúp không gian gầm cầu thang thông thoáng, nhiều ánh sáng.

Trong phong thủy, cầu thang phải đảm bảo khả năng chứa và dẫn khí, không để tà khí thoát ra ngoài, hai bên cầu thang phải có tường bao che chắn. Vì vậy, những kiểu cầu thang có bậc lộ thiên sẽ không tốt cho ngôi nhà vì khí đã bị hao kiệt.

Tránh xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Về công năng, khu vệ sinh được bố trí dưới gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà và thuận tiện cho người sử dụng. Thiết kế này phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Tránh xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Tránh xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. (Hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều tà khí. Trong khi đó, cầu thang là nơi thu hút các luồng sinh khí và phân tán lên các không gian ở tầng trên. Vì vậy, nếu bạn xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ khiến khả năng hấp thụ và phân tán vượng khí của cầu thang bị hạn chế.

Tính toán cầu thang chuẩn phong thủy

Thiết kế cầu thang đẹp thôi vẫn chưa đủ, gia chủ cần tính toán số bậc cầu thang sao cho hợp với phong thủy để tránh ảnh hưởng đến dòng năng lượng trong nhà và vận xui.

Theo triết học phương Đông, vòng tròn nhân sinh được coi là quy luật sinh tồn của con người. Cuộc đời mỗi người đều phải trải qua 12 giai đoạn, bao gồm: Trường sinh, Mộc dục, Phá quân, Lâm quan, Đế vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyết, Thai, Đường.

Để tính toán số bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào vòng long mạch, gia chủ phải xác định kiến ​​trúc ngôi nhà của mình thuộc mệnh nào trong ngũ hành.

Nhà thuộc hình Thủy (giống nước, nhà hình Thủy không theo một thiết kế nhất định, kiến ​​trúc không đồng đều và trang trí nhiều yếu tố liên quan đến nước như hòn Nam Bộ, thác nước). Mức độ trường tồn của ngôi nhà hình Thủy là cấp 1.

Nhà hình Mộc (mái hình trụ, cột, nhà hình Mộc thường có màu xanh, thường là cao ốc, văn phòng hoặc khách sạn). Mức độ trường tồn của ngôi nhà hình Gỗ là cấp thứ ba.

Nhà hình Thổ (mái thẳng, dài, thấp). Mức độ trường tồn của ngôi nhà hình Trái đất là cấp thứ 5.

Nhà hình Hỏa (mái nhọn, hình chóp). Cấp độ tuổi thọ của nhà Lửa là cấp 7.

Nếu nhà thuộc hình kim (hình tròn, vòm cuốn và mái cong). Mức độ trường tồn của ngôi nhà hình Kim là cấp 9.

Tính toán số bậc cầu thang phù hợp với phong thủy
Ngoài vòng đời, gia chủ có thể dùng cách tính bậc cầu thang theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử. (Hình ảnh minh họa)

Từ mức độ trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, gia chủ đếm mỗi bậc là 1 sao tiếp theo trong vòng trường thọ, sau 12 sao sẽ tính tiếp một vòng mới. Theo phong thủy, các cung Trường sinh, Lâm quan, Thịnh vượng, Mộ, Thai là những điềm lành.

Vì vậy, khi tính số bậc cầu thang dựa vào các sao rơi vào các cung Trường sinh, Lâm quan, Đế vương, Mộ, Thai mà lấy, nếu rơi vào các cung còn lại thì loại bỏ.

Kết quả cụ thể được tính như sau:

Nếu ngôi nhà có hình Thủy tương ứng với những điềm lành thì số bậc cầu thang nên là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23 …

Đối với ngôi nhà có hình Mộc tương ứng với các cung tốt thì số bậc cầu thang nên là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25 …

Nhà có hình Thổ tương ứng với các cung nên có số bậc cầu thang là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27 …

Nếu nhà có hình Hỏa tương ứng với những điềm lành thì số bậc cầu thang nên là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27 …

Với nhà hình Kim tương ứng với các cung thì số bậc cầu thang nên là 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25 …

Ngoài cách tính theo chu kỳ tuổi thọ như trên, gia chủ cũng có thể áp dụng quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử để tính bậc cầu thang. Sinh – Lão – Bệnh – Tử được coi là vòng đời tất yếu của mỗi người.

“Birth” được coi là sự khởi đầu của một cuộc sống mới với ý nghĩa tràn đầy năng lượng, sức trẻ và sức sống cho vạn vật trên thế giới. “Old” được coi là biểu tượng của tuổi già, mang đến sự khô héo và năng lượng bắt đầu cạn kiệt. “Sick” có nghĩa là ốm đau, bệnh tật, đây được coi là điềm gở. “Death” được coi là cái chết và sự kết thúc của một cuộc đời.

Khi tính bậc thang thì bước 1 sẽ là bậc Sinh, bậc 2 là tuổi già, bậc 3 là bậc Bệnh, bậc 4 là bậc tử và bước thứ 5 trở lại bậc Sinh và tiếp tục làm như vậy. cho các bước còn lại.

Nếu cầu thang rơi vào cung sinh được coi là may mắn, mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Rơi vào các dấu hiệu của Bệnh và Tử được coi là điềm gở, xui xẻo.

Chọn chất liệu cầu thang phù hợp với gia chủ

Một trong những nguyên tắc trong phong thủy là “âm thuận theo dương”, tức là phải cân bằng âm – dương trong mọi vấn đề.

Trong thiết kế nhà ở, gia chủ đại diện cho mệnh dương. Các yếu tố khác cần cân đối, phù hợp với mệnh dương. Khi lựa chọn chất liệu làm cầu thang cũng vậy, gia chủ cần chú ý đến sự hài hòa với mệnh của mình.

Gia chủ mệnh Kim: Theo ngũ hành, mệnh Kim tương sinh với mệnh Thủy, tương sinh với mệnh Mộc, tương sinh với mệnh Kim. Vì vậy, khi lựa chọn chất liệu cho cầu thang, gia chủ mệnh Kim nên tránh chọn những chất liệu tượng trưng cho hành Thủy như gỗ. Chọn kim loại như sắt hoặc đá sáng màu.

Chọn chất liệu cầu thang phù hợp với gia chủ
Gia chủ mệnh Kim nên làm cầu thang sắt. (Hình ảnh minh họa)

Gia chủ mệnh Mộc: Xét về tương quan ngũ hành thì chất liệu gỗ rất hợp với gia chủ mệnh Mộc. Có thể lựa chọn ốp gỗ ở bậc cầu thang hoặc bậc đá và tay vịn toàn bộ bằng gỗ.

Gia chủ mệnh Thủy: Thủy tinh là vật liệu đại diện cho Thủy. Nhưng nếu sử dụng kính để làm cầu thang sẽ không an toàn, gây tâm lý e ngại cho người sử dụng. Tốt nhất gia chủ nên sử dụng kính làm lan can cầu thang.

Chủ nhân mệnh Hỏa: Những vật liệu đại diện cho hành Hỏa thường là những vật liệu được tạo ra bởi quá trình nóng chảy và sinh nhiệt. Người mệnh Hỏa khi chọn chất liệu làm cầu thang chỉ có thể bổ sung bằng cách trang trí bằng những gam màu thiên về mệnh Hỏa như đỏ, cam, tím…

Gia chủ mệnh Thổ: Những vật liệu đại diện cho hành Thổ thường có nguồn gốc tự nhiên, thông dụng như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát …

Tính toán kích thước của cầu thang

Trong bất kỳ tòa nhà nào, cầu thang là phương tiện di chuyển lên xuống giữa các tầng. Do đó, kích thước chiều rộng cầu thang sẽ dao động theo chiều dài của thang.

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Đối với một ngôi nhà thông thường, chiều cao của thang khoảng 3,6m và số bậc là 24. Chiều rộng của thân thang từ 0,9m đến 1,2m.

tính toán kích thước cầu thang
Kích thước chiều rộng cầu thang sẽ thay đổi theo chiều dài của thang. (Hình ảnh minh họa)

Chiều cao của thang từ 15cm đến 18cm. Chiều rộng của thang từ 24cm đến 30cm.

Gia chủ cũng cần lưu ý, số lượng bậc thang không được quá 18 bậc liên tiếp và không được ít hơn 3 bậc trên một thân thang. Chiếu nghỉ thường ở bậc giữa của cầu thang. Chiều rộng tối thiểu của chiếu nghỉ là 90cm.

Quang Đăng (sợi tổng hợp)

Leave a Comment