Cảnh báo số trẻ mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần

Rate this post

Ghi nhận tại Khoa Cấp cứu Nội – Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho thấy, số trẻ sốt, nôn trớ, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, tay chân miệng… nhập viện tăng cao thời gian qua. Trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 20-25 bệnh nhi, số bệnh nhi phải nhập viện điều trị chiếm khoảng 60%.

Theo bác sĩ Nguyễn Hương Giang, Khoa Cấp cứu Nội – Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, số trẻ nhập viện vì sốt, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, tay chân miệng là điều không thể tránh khỏi khi trẻ đi học trở lại. Vì tay chân miệng là bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, qua tiếp xúc và các giọt bắn nên nếu trong lớp có trẻ bị bệnh sẽ rất dễ lây truyền cho trẻ khác.

    Hà Nội: Cảnh báo số trẻ mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần - 1

Số trẻ nhập viện vì sốt, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, tay chân miệng ngày càng gia tăng.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc tay chân miệng. Riêng trong tuần từ ngày 13 – 19/6, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), trên địa bàn thành phố có 135 trường hợp mắc tại tất cả các quận, huyện như Sóc Sơn, Mê Linh, Chương Mỹ, … Đống Đa. , Thanh Trì, Đông Anh, Ba Vì …

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, hầu hết trẻ mắc bệnh đều có biểu hiện nhẹ, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh cũng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc, viêm não, màng não. não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vì vậy, khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn cách chăm sóc và phát hiện các triệu chứng nặng. thuốc, có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Trẻ bị tay chân miệng thường có các biểu hiện như: Sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao) và tổn thương da (mảng đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân). , mông, đầu gối…). Có một số trẻ chỉ bị loét miệng hoặc nổi nốt mụn nhỏ ở mông, bẹn, nếu gia đình không để ý sẽ rất khó phát hiện.

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc xin và thuốc đặc trị nên để phòng bệnh hiệu quả, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần tuân thủ và hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng khi đi học về. dưới vòi nước chảy.

Đối với người lớn, khi chăm sóc trẻ cũng cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn / cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và vệ sinh. em bé.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi; dụng cụ ăn uống được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; sử dụng nước sạch trong sinh hoạt; không cho trẻ ăn; Không để trẻ ăn, ngậm, ngậm đồ chơi, dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên vệ sinh các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn / ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Những gia đình có trẻ mắc tay chân miệng cần thông báo ngay cho nhà trường để có phương án vệ sinh các bề mặt, dụng cụ mà trẻ đã từng tiếp xúc, đồng thời theo dõi sức khỏe của trẻ. đã tiếp xúc với đứa trẻ bị nhiễm bệnh. bị ốm.

Thiên Bình(VOV.VN)

Leave a Comment