Bị sa thải, cựu CEO của Barclays đã xây dựng một công ty khởi nghiệp trị giá 756 triệu USD

Rate this post

Antony Jenkins, cựu Giám đốc điều hành của Barclays, đang tìm cách đưa ngành tài chính lên một tầm cao mới.

Trong một văn phòng không xa Quốc hội Anh, Antony Jenkins đang vạch ra tương lai của ngân hàng toàn cầu. Tham vọng của ông là phục vụ 1/10 dân số thế giới – một tỷ người – thông qua các công nghệ tiên tiến cho mọi thứ, từ kiểm tra khoản tiết kiệm đến các khoản vay.

10x Banking Technology – công ty do ông Jenkins thành lập – với tham vọng tiến sâu hơn vào ngành công nghiệp fintech đang bùng nổ ở Anh và trên thế giới. Trong vòng gọi vốn gần đây nhất vào năm 2021, công ty khởi nghiệp này được định giá 600 triệu bảng Anh (756 triệu USD), trong đó số cổ phần mà Jenkins sở hữu trị giá 252 triệu USD.

Trong vòng tài trợ này, Công nghệ Ngân hàng 10x đã nhận được 133 triệu bảng Anh (167,58 triệu đô la). Trong số các nhà đầu tư có những cái tên nổi tiếng như JPMorgan Chase & Co., Blackrock Inc. và Ping An Insurance Group Co.

Nguồn vốn mới đã giúp công ty khởi nghiệp vượt qua khoản lỗ đã tăng gần gấp đôi lên 43,7 triệu bảng Anh (55 triệu đô la) vào năm 2021, và đã giúp cựu Giám đốc điều hành Barclays tài trợ cho việc mở rộng. trong một môi trường thị trường đầy biến động.

Bị sa thải, cựu CEO của Barclays đã xây dựng một công ty khởi nghiệp trị giá 756 triệu USD - Ảnh 1.

Theo Jenkins, việc bị sa thải khỏi vị trí CEO là một cú sốc lớn nhưng cũng là một sự nhẹ nhõm đối với anh. Ảnh: Bloomberg

Theo Jenkins, việc bị sa thải khỏi vị trí CEO là một cú sốc lớn nhưng cũng là một sự nhẹ nhõm đối với anh. Ảnh: Bloomberg Đây cũng chính là động lực để ông Jenkins từ một người làm việc trong ngành ngân hàng bước sang lĩnh vực fintech. Antony Jenkins sinh ra và lớn lên tại Stoke-on Trent thuộc West Midlands (Vương quốc Anh). Anh là người đầu tiên trong gia đình theo học đại học và lấy bằng cử nhân tại Đại học Oxford trước khi dấn thân vào sự nghiệp ngân hàng. Theo Jenkins, việc bị sa thải khỏi vị trí CEO là một cú sốc lớn nhưng cũng là một sự nhẹ nhõm đối với anh. Trong vài tháng ngay sau khi bị sa thải, Jenkins đã suy nghĩ về điều đã khiến ông bối rối trong suốt nhiều thập kỷ làm việc tại các ngân hàng như Citigroup Inc. và sau đó là Barclays: tại sao công nghệ của các ngân hàng lớn lại tệ như vậy?

Trên thực tế, sau khi bị Barclays sa thải, ông Jenkins đã được đề nghị một số vị trí tương tự trong ngành ngân hàng. Nhưng thay vì chấp nhận những lời đề nghị đó, anh quyết định dành thời gian để lập kế hoạch kinh doanh của riêng mình. “Tôi luôn có quan điểm kinh doanh,” anh nói.

Với một đội ngũ cộng sự nhỏ và số vốn ban đầu là 1,25 triệu USD, năm 2016, ông Jenkins đã thành lập 10x Banking Technology. Tên công ty tượng trưng cho niềm tin rằng để các công ty tài chính áp dụng một công nghệ mới, công nghệ đó phải tốt hơn gấp 10 lần so với những gì họ đã có.

Tập đoàn bảo hiểm Ping An của Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Công nghệ Ngân hàng 10x.

Điều này bắt nguồn từ cuộc họp vào năm 2017 giữa Jenkins và Jonathan Larsen, một cựu giám đốc điều hành khác của Citigroup. Vài tháng sau cuộc họp này, Larsen gia nhập Ping An và được giao nhiệm vụ tạo ra một quỹ đầu tư mạo hiểm chiến lược của công ty để khám phá các cơ hội trong lĩnh vực fintech và các lĩnh vực khác. Khoản đầu tư vào Công nghệ Ngân hàng 10x đã trở thành thương vụ đầu tiên của Ping An. Larsen sau đó cũng là thành viên hội đồng quản trị của 10x Banking Technology.

Ông Larsen cho biết: “Công nghệ Ngân hàng 10x đã và đang cố gắng giải quyết một vấn đề tồn tại lâu nay trong ngành. “Công ty đã sẵn sàng mở rộng quy mô. Có 3.000 ngân hàng ngoài kia cần phải chuyển đổi công nghệ của họ”.

Tham vọng lớn

Trong báo cáo mới nhất được công bố vào tháng 5, Jenkins đã phác thảo ý tưởng về tham vọng của mình, đó là cung cấp công nghệ được sử dụng làm nền tảng cho một dịch vụ đáp ứng nhu cầu của một tỷ khách hàng. ngân hàng ngân hàng.

Ông Jenkins thừa nhận: “Đó là một mục tiêu dài hạn đầy tham vọng,” ông Jenkins thừa nhận, đây cũng là một phần trong chiến lược của 10x Banking Technology để trở thành nhà điều hành ngân hàng toàn cầu.

Tất nhiên, trong bối cảnh lĩnh vực fintech đang bùng nổ như hiện nay, Công nghệ ngân hàng 10x có nhiều đối thủ cạnh tranh như startup công nghệ ngân hàng Thought Machine Group Ltd., hay Temenos AG, Oracle Corp …

Bị sa thải, cựu CEO của Barclays đã xây dựng một công ty khởi nghiệp trị giá 756 triệu USD - Ảnh 2.

10x Banking Technology – công ty do ông Jenkins sáng lập được định giá 756 triệu USD. Ảnh: Bloomberg

Sự phát triển của Công nghệ Ngân hàng 10x cũng không mấy suôn sẻ. Khách hàng đầu tiên của công ty, Virgin Money UK Plc, đã chấm dứt hợp đồng ngay khi nó sắp hoàn thành, vì công ty đã bị một chủ sở hữu khác tiếp quản. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ngân sách từ dự án này đã cung cấp một nguồn tài chính đáng kể cho sự phát triển công nghệ của công ty.

Xử lý tình trạng yếu kém trong lĩnh vực công nghệ thông tin là một trong những nhiệm vụ cấp bách của ngành tài chính. Tuy nhiên, công việc này rất tốn kém và có thể gặp rất nhiều rủi ro, đặc biệt là khi các doanh nghiệp trong ngành thực hiện chuyển đổi và nâng cấp chính mình.

Jenkins khẳng định, Công nghệ Ngân hàng 10x có thể hoàn thành nhiệm vụ này với chi phí và rủi ro thấp hơn nhiều. Để làm được điều này, công ty đã tạo ra các mô-đun dịch vụ có sẵn, được gọi là SuperCore.

Giống như một bộ Lego, mỗi mô-đun là một phần riêng biệt của một sản phẩm. Bằng cách ghép nối chúng với nhau, khách hàng của Công nghệ Ngân hàng 10x có thể nhanh chóng tạo ra các sản phẩm từ thế chấp lãi suất thay đổi đến tài khoản tiết kiệm.

Một tính năng khác mà startup này cung cấp cho khách hàng là kỹ thuật chuyển đổi nền tảng giao dịch. Thay vì cố gắng chuyển từ nền tảng cũ sang nền tảng mới vào cuối tuần như cách tiếp cận truyền thống, Công nghệ ngân hàng 10x cho phép khách hàng chạy một nền tảng song song để có thể chuyển dần hoạt động kinh doanh mà vẫn hoạt động bình thường.

Theo Jenkins, những nâng cấp CNTT truyền thống tiêu tốn hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đô la giờ đây có thể được thực hiện chỉ với vài triệu đô la và trong thời gian ngắn hơn nhiều.

Những khách hàng đã sử dụng dịch vụ chuyển đổi của Công nghệ Ngân hàng 10x bao gồm các tên tuổi như JPMorgan, Tập đoàn Ngân hàng Westpac của Úc.

Tập đoàn bảo hiểm Ping An cũng đang xem xét sử dụng công nghệ của 10x Banking Technology để thúc đẩy việc ra mắt chi nhánh ngân hàng của riêng mình, Ping An Bank. “Có khả năng chúng tôi sẽ làm việc với Công nghệ Ngân hàng 10x, và những lựa chọn này chính là lý do tại sao chúng tôi đầu tư vào đây.”

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều startup ra đời sau đủ sức lật đổ các đại gia trong ngành, và ngành ngân hàng cũng không ngoại lệ.

Khả năng của Công nghệ Ngân hàng 10x giúp tạo ra một ngân hàng mới trong vòng chưa đầy 6 tháng, với chi phí rất thấp – thậm chí miễn phí – đã góp phần tạo ra những ‘kẻ giết người’ mới trong lĩnh vực ngân hàng. hàng hóa như vậy.

Sự sụt giảm doanh thu năm 2021 của Công nghệ ngân hàng 10x phản ánh sự thay đổi trong mô hình kinh doanh của startup này: từ nhận lương để phát triển hệ thống công nghệ cho khách hàng sang hệ thống doanh thu định kỳ từ khách hàng. khách hàng đã đăng ký sử dụng nền tảng của doanh nghiệp này.

Phát biểu về định giá của công ty – điều mà các nhà đầu tư thường xem xét khi săn tìm một “kỳ lân” tiềm năng, ông Jenkins cho biết ông khá nghi ngờ về những phương pháp mà một số người đã sử dụng để đạt được điều đó. Những con số ấn tượng.

“Bạn có thể nhận được mức định giá mà bạn thích nếu bạn đưa ra các điều khoản có lợi cho các nhà đầu tư ngay từ đầu,” ông nói.

Do đó, thay vì nhìn vào những con số này, cựu CEO của Barclays muốn định hướng giá trị của Công nghệ ngân hàng 10x với mục tiêu mang lại sự thay đổi lâu dài cho các ngân hàng, và đây cũng là điều Jenkins quyết tâm thực hiện. thực hiện sau khi bị sa thải khỏi Barclays.

Leave a Comment