Câu chuyện về một doanh nghiệp du lịch định hình thương hiệu của mình trên nền tảng văn hóa địa phương

Rate this post

Thứ ba, ngày 26 tháng 7 năm 2022, 08:27 sáng

(NSMT) – Làng du lịch sinh thái Ông Đề rộng hơn 4 ha tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền gần đây được xem là một trong những điểm nhấn trên bản đồ du lịch của thành phố. Cần Thơ. Không chỉ bởi cảnh đẹp, ẩm thực ngon, trò chơi dân gian vui nhộn… mà sức hấp dẫn của nó là tổng hòa những nét văn hóa bản địa miệt vườn miền Tây trù phú.

Là người thầy có 10 năm kinh nghiệm đứng trên bục giảng, doanh nhân Lê Hải Phúc – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dấu ấn Việt Nam (chủ đầu tư Làng du lịch sinh thái Ông Đề) luôn ý thức rằng, yếu tố con người quyết định sự thành bại và văn hóa doanh nghiệp phải gắn với văn hóa cộng đồng xung quanh để phát triển bền vững.

Chính con kênh nhỏ hiền hòa mang tên Ông Đề (sau này được đặt tên là Làng du lịch sinh thái) đã thôi thúc vị doanh nhân này tìm về dấu tích của tổ tiên. Theo lời kể của các cụ cao niên trong vùng và các nguồn địa chí sưu tầm được thì chữ “Đệ” ở đây không phải là tước vị, mà là tên riêng của đôi vợ chồng trẻ Lê Đệ ở huyện Phong Điền (tỉnh Việt Nam). Thừa Thiên) vào đây khai hoang, lập ấp.

Nhà thờ tổ Lê Đệ được xây dựng trang trọng giữa khu du lịch.

Nhà thờ tổ Lê Đệ được xây dựng trang trọng giữa khu du lịch.

Thuở ấy, nơi đây còn hoang vu lắm muỗi và rắn rết. Ngày cá sấu bò lên bãi bồi, ngóc đầu lên tắm nắng; Ban đêm, hổ chui xuống bờ kênh uống nước, ngắm trăng phát ra tiếng hú vang dội khiến muôn loài khiếp sợ. Nếu không có lòng dũng cảm và khát vọng đổi đời cháy bỏng, con người không thể tồn tại trên mảnh đất màu mỡ đầy rẫy những mối đe dọa sinh tồn như vậy.

Vợ chồng Doanh nhân Lê Hải Phúc trong ngày giỗ Ông Đề.

Vợ chồng Doanh nhân Lê Hải Phúc trong ngày giỗ Ông Đề.

Để tri ân tiền nhân, một ngôi đền thờ những người có công khai hoang đã được dựng lên trang trọng ngay trung tâm khu du lịch. Hàng năm, cứ vào trung tuần tháng 2 (âm lịch), làng du lịch sinh thái Ông Đề lại long trọng tổ chức giỗ Tổ Ông Bà Lê Đệ theo đúng nghi thức thuần phong mỹ tục Nam Bộ xưa.

DJI_0279
Ngày giỗ Ông Đề.

Ngày giỗ Ông Đề.

Trong văn hóa ẩm thực cũng vậy, các loại bánh làm từ bột gạo tẻ, bột nếp được coi là nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước nên Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã nỗ lực sưu tầm, gìn giữ và quảng bá đến du khách trong và ngoài nước. Ngoài các sự kiện tôn vinh ẩm thực Nam bộ, bánh dân gian được tổ chức thường niên, vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, làng du lịch tổ chức “tiệc bánh dân gian” luân phiên giới thiệu hàng trăm loại bánh thơm ngon, hấp dẫn như: bánh xèo, bánh khọt, bánh lá, bánh gân. , bánh bèo chén, bánh ít trần … để du khách trải nghiệm, khám phá.

Những nét đẹp trong phong tục cưới hỏi, giỗ chạp… của nhà vườn nếu được khai thác khéo léo không chỉ tạo ra những sản phẩm mới, độc đáo thu hút du khách, tạo thêm thu nhập cho cộng đồng địa phương. mà còn góp phần bảo tồn truyền thống văn hóa của địa phương.

Du khách tham quan nhà thờ Ông Đề.

Du khách tham quan nhà thờ Ông Đề.

Mới đây, Ban quản trị Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã triển khai ý tưởng gửi thư ngỏ đến từng hộ nông dân trên địa bàn và đi hội thảo để thống nhất phương thức hợp tác theo các hình thức: hộ nào. có đám cưới, đám giỗ… nếu đồng ý, Làng Du lịch sẽ đóng góp thêm nguồn lực để tăng quy mô tổ chức, tăng chất lượng bàn tiệc theo đúng nét Nam Bộ xưa để đưa du khách đến tham quan, trải nghiệm (của khóa học có một khoản phí). Ý tưởng này nếu được triển khai thành công sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu; nông dân có thêm thu nhập; du khách có cơ hội trải nghiệm không khí của bữa tiệc miệt vườn trong một gia đình nông dân thực thụ; Nét đẹp văn hóa lễ hội, tín ngưỡng Nam Bộ xưa được bảo tồn và phát huy.

DBT-1
Nhộng ong rừng - đặc sản ẩm thực ở Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Nhộng ong rừng – đặc sản ẩm thực ở Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Trao đổi với phóng viên Phong cách sống miền Tây, doanh nhân Lê Hải Phúc chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Phong Điền nên dù đi đâu, làm gì, tôi cũng muốn quảng bá những nét đẹp văn hóa của vùng đất và con người nơi đây nói chung. và kinh doanh du lịch nói riêng, lợi nhuận là yếu tố quan trọng, nếu không muốn nói là sự sống còn của doanh nghiệp. phát huy những nét đẹp của văn hóa bản địa, hay nói cách khác, lợi nhuận và văn hóa doanh nghiệp là hai yếu tố song hành kích thích và tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững.

DJI_0259
Du khách trải nghiệm phong cách miệt vườn tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Du khách trải nghiệm phong cách miệt vườn tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Với triết lý kinh doanh như vậy, trong từng bước vươn lên trở thành thương hiệu du lịch tin cậy, Làng du lịch sinh thái Ông Đề gắn với lợi ích của cộng đồng xung quanh như giúp tiêu thụ nông sản với giá cả hợp lý, đào tạo nghề, tạo sinh kế cho nông dân và con cái của họ.

Thụy Vũ

Leave a Comment