CEO Baemin Việt Nam: Trong chiến lược của chúng tôi, cạnh tranh là thứ yếu

Hưởng thụ
Rate this post

Ông Jinwoo Song, Tổng giám đốc Baemin Việt Nam cho biết, sau 3 năm, ứng dụng này nằm trong top 3 và đang tập trung xây dựng để trở thành thương hiệu phổ biến thay vì cạnh tranh với các đối thủ.

Năm 2022, Baemin đánh dấu 3 năm hoạt động tại Việt Nam với độ phủ sóng tại 21 địa phương và là một trong những ứng dụng giao đồ ăn được yêu thích và ưa chuộng nhất trên thị trường.

Dù đến sau nhưng ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến đang phát triển nhanh có kế hoạch tung ra các dịch vụ và mô hình kinh doanh mới với mục tiêu chinh phục người dùng thay vì cạnh tranh. Ông Jinwoo Song, Tổng Giám đốc Baemin Việt Nam đã chia sẻ về tầm nhìn, cũng như những kế hoạch mới trong cuộc phỏng vấn mới đây với ICTnews.

Đơn đặt hàng tăng 2 chữ số mỗi tháng

Baemin gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2019, bạn đã đạt được những gì sau 3 năm hoạt động?

Baemin hoạt động tại Việt Nam vào năm 2019 và đã đạt được nhiều thành tựu cho đến nay. Chúng tôi là ứng dụng đầu tiên đạt được độ phủ về địa lý (có mặt trên 21 tỉnh thành) cũng như sự hài lòng của khách hàng.

Ông Jinwoo Song, Tổng Giám đốc Baemin Việt Nam

Khối lượng đặt hàng của chúng tôi đang tăng hai con số mỗi tháng (kể từ tháng 1 đến nay). Số lượng khách hàng nhiều hơn và họ sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau. Bạn biết đấy, ở Việt Nam, không có một đơn vị nào đo lường được điều đó, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đang nằm trong top 3.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực giao đồ ăn trực tuyến, chúng tôi đã phát triển thêm các mô hình kinh doanh mới để phục vụ nhiều khách hàng hơn.

Đại dịch Covid-19 đã tác động như thế nào đến các hoạt động và mục tiêu của bạn ở Việt Nam?

Đại dịch Covid -19 không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của Baemin. Chúng ta vẫn có thể thực hiện theo kế hoạch ban đầu khi chúng ta có thể quan sát những thay đổi trong thói quen và hành vi của người tiêu dùng để thích ứng với hoạt động kinh doanh của mình.

Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch, người dùng đặt hàng nhiều hơn nhu yếu phẩm, hàng tạp hóa trên ứng dụng. Baemin đã chuẩn bị một số mô hình kinh doanh mới để có thể thích ứng với những thay đổi này, cung cấp nhiều loại dịch vụ cho người dùng, chẳng hạn như Chợ Hàn Quốc (Seoul Market) hoặc các món ăn độc đáo. .

“Chúng tôi có sứ mệnh và tầm nhìn, cạnh tranh là thứ yếu”

Baemin vào thị trường Việt Nam khá muộn so với các đối thủ, bạn đã sử dụng chiến lược gì để cạnh tranh?

Khi chúng tôi hoạch định chiến lược của mình, cạnh tranh chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng nhất là đạt được tầm nhìn và sứ mệnh của bạn thay vì cạnh tranh với đối thủ. Mặc dù đến Việt Nam chậm hơn nhưng chúng tôi không hề xao nhãng trong việc hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh đó.

Một trong những chiến lược chính của chúng tôi là tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng của chúng tôi. Bạn có thể thấy chúng tôi tập trung vào việc trở thành một thương hiệu được yêu thích, thu hút mọi người thích nó và do đó có trải nghiệm tốt hơn. Chúng tôi muốn hiểu người dùng thông qua việc hiểu nhu cầu, suy nghĩ và cảm xúc của họ để mang đến trải nghiệm tốt nhất.

Các bản cập nhật tính năng trên ứng dụng đều nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Chúng tôi cũng tập trung phát triển các sản phẩm liên quan đến bán lẻ để thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

CEO Baemin Vietnam: 'Trong chiến lược của chúng tôi, cạnh tranh chỉ là thứ yếu'
Baemin Việt Nam có mặt tại 21 tỉnh thành sau 3 năm có mặt tại Việt Nam

Vừa qua, Baemin đã có chiến dịch tri ân và cảm ơn nhân kỷ niệm 3 năm hoạt động tại Việt Nam. Chiến dịch này đi từ sự chân thành thay vì chỉ tập trung vào các chương trình khuyến mãi cho người dùng. Vì vậy, dù sinh sau đẻ muộn nhưng chúng tôi luôn tuân theo kế hoạch và chiến lược ban đầu của mình là trở thành một thương hiệu được yêu mến. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược này với tư cách là người đến sau.

Trong lĩnh vực đặt xe, giao đồ ăn trực tuyến, các công ty thường phải đốt tiền để giành thị phần và giữ chân tài xế, Baemin đã sử dụng chiến lược này để chiếm thị phần tại Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng việc xây dựng thương hiệu cũng như đầu tư vào các chương trình khuyến mãi là những chương trình luôn song hành với nhau. Chúng tôi sử dụng các chương trình khuyến mại để thu hút một lượng khách hàng nhất định, sau đó tập trung vào trải nghiệm người dùng để họ có thể gắn bó lâu dài.

Đốt tiền cho các chương trình khuyến mãi giúp chúng tôi có được lượng người dùng lớn hơn. Khi người dùng sử dụng nền tảng, chúng tôi sẽ tập trung vào trải nghiệm người dùng thay vì tìm kiếm những người mới.

Chiến dịch đốt tiền chỉ đơn giản là chiếm lĩnh thị trường, nhưng nếu muốn chiếm lĩnh thị trường một cách bền vững, rõ ràng nó cần đi đôi với phát triển trải nghiệm người dùng.

Một người dùng hiện nay thường cài đặt nhiều ứng dụng giao đồ ăn, vậy bạn nghĩ điều gì có thể giữ chân người dùng ứng dụng?

Tôi có thể thấy điều này trong ngắn hạn và dài hạn. Nhiều người dùng thường mở nhiều ứng dụng để chọn giá rẻ nhất. Tất nhiên, trước mắt, ứng dụng có ưu đãi về giá sẽ giữ chân được người dùng. Nhưng vấn đề là, nếu bạn gắn bó với một ứng dụng vì nó có quảng cáo tốt nhưng không có được trải nghiệm thoải mái, gắn kết thì tôi không nghĩ yếu tố này có thể giữ chân bạn.

Nếu chỉ có ưu đãi về giá, mọi người sẽ quay lưng lại với ứng dụng khi chương trình khuyến mãi đó không còn nữa. Vì vậy, tôi nghĩ yếu tố cốt lõi nhất vẫn là trải nghiệm thương hiệu.

Như bạn thấy, Baemin là một ứng dụng muốn thấu hiểu và cảm thông cho người dùng, vì vậy cho đến thời điểm này, chúng tôi đã có rất nhiều người theo dõi và hâm mộ vì họ cảm thấy được thể hiện cá tính của mình và được kết nối. và thể hiện bản thân thông qua ứng dụng Baemin. Tôi nghĩ đó là hướng đi lâu dài mà chúng tôi có thể phát triển để giữ chân người dùng.

Việt Nam có rất nhiều nhân tài công nghệ

Ông đánh giá thế nào về triển vọng của nền kinh tế số nói chung và thị trường giao đồ ăn trực tuyến của Việt Nam nói riêng?

Việt Nam có tiềm năng phát triển dồi dào nhất trong thị trường giao đồ ăn. Có 3 yếu tố tạo nên sự phát triển của thị trường: Nền tảng công nghệ – Cơ sở vật chất – Sự sẵn sàng của thị trường. Việt Nam được đánh giá cao trên cả 3 phương diện.

Cụ thể, về nền tảng công nghệ, so với các nước châu Á, lực lượng kỹ sư công nghệ của Việt Nam rất dồi dào và phát triển. Các ứng dụng được phát triển tại Việt Nam đều có chất lượng cao, gần như đứng đầu khu vực. Đây là nơi quy tụ nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ và phần mềm.

Về cơ sở vật chất, có thể thấy nhiều nền tảng thanh toán, ngân hàng số rất phát triển. Lực lượng giao hàng tại Việt Nam có chất lượng cao, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất định. Tôi hiếm thấy quốc gia nào có lực lượng giao hàng lành nghề như Việt Nam.

Trong khi đó, thị trường và người dùng Việt Nam có mức độ sẵn sàng cao. Người Việt Nam là một trong những nhóm người phát triển nhanh nhất, bắt kịp xu hướng và sẵn sàng sử dụng các ứng dụng công nghệ để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Việt Nam được đánh giá cao ở cả 3 yếu tố, đó là lý do tôi nghĩ thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển và chúng tôi sẽ làm được nhiều hơn thế ở đây.

Các ứng dụng hiện nay đều đi theo con đường của các siêu ứng dụng, kế hoạch của Baemin là gì, thưa ông?

Tất nhiên, bất kỳ ứng dụng nào cũng muốn trở thành một siêu ứng dụng. Nhưng khi nói đến siêu ứng dụng, đó là sử dụng công nghệ để giúp người dùng sử dụng nhiều dịch vụ dễ dàng hơn. Với Baemin, thay vì tập trung vào công nghệ, chúng tôi tập trung vào hình ảnh thương hiệu. Công nghệ được sử dụng như một đòn bẩy để phát triển.

CEO Baemin Vietnam: 'Trong chiến lược của chúng tôi, cạnh tranh chỉ là thứ yếu'
Baemin có nhiều kế hoạch mới tại Việt Nam

Bước chuyển của chúng tôi là Giao thức ăn – Bán lẻ – sau đó là Nền tảng Phong cách sống. Đây là hành trình của chúng tôi, không chỉ đơn giản nói rằng chúng tôi đã trở thành một siêu ứng dụng.

Chúng tôi muốn từng bước phát triển thêm các mô hình kinh doanh để phục vụ nhu cầu của người dùng và sau đó trở thành nền tảng phong cách sống bền vững và hàng đầu.

Cảm ơn ngài!

Duy Vu(Trình diễn)

Các ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn áp dụng chính sách giảm thuế VAT

Các ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn áp dụng chính sách giảm thuế VAT

Một số ứng dụng đặt xe và giao đồ ăn như Grab, Baemin thông báo áp dụng mức thuế VAT mới cho các dịch vụ sau khi chính sách giảm thuế có hiệu lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.