Chân dung đầu bếp mang ẩm thực Huế ra thế giới

Hưởng thụ
Rate this post

Nhằm nâng tầm ẩm thực Việt Nam ra thế giới, Vụ Văn hóa và UNESCO – Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam gắn với các địa phương có di sản được công nhận. được UNESCO công nhận. Sự kiện diễn ra từ ngày 17-18 / 10 tại Perpignan, Pháp.

Đây là lần đầu tiên Cục Văn hóa cơ sở, UNESCO phối hợp với Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam lựa chọn và giới thiệu một số món ăn là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam do các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam sáng tạo. trực tiếp thể hiện.

Chân dung đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 2

Đầu bếp Tôn Thất Tuấn (trái) được Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) vinh danh là 1 trong 15 đầu bếp tiêu biểu năm 2018.

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM 2019 diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, đầu bếp Tôn Thất Tuấn đã vinh dự được Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) vinh danh. trong 15 đầu bếp hàng đầu của năm 2018.

Đến từ cố đô Huế – nơi mà mỗi món ăn được nâng tầm lên thành một tác phẩm nghệ thuật, đầu bếp Tôn Thất Tuấn cho biết mẹ chính là người truyền cho anh niềm yêu thích với nghề bếp. Món cá bống kho tộ của mẹ trong ký ức tuổi thơ đã nuôi dưỡng tình yêu anh với người thắp lửa.

Xứ Huế mộng mơ không chỉ nổi tiếng với vẻ tráng lệ của những lăng tẩm, nét dịu dàng thơ mộng của thiên nhiên hữu tình. Huế còn là “kinh đô ẩm thực” làm say lòng du khách.

Chân dung đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 3

Đầu bếp Tôn Thất Tuấn sẽ cùng các đầu bếp Việt Nam mang đến những món ăn dân tộc tinh túy tại Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp.

Mang tiếng thanh lịch, người Huế rất cầu kỳ trong ăn uống, không chỉ ở khâu chọn nguyên liệu mà còn ở cách nấu và trang trí cầu kỳ. Cũng chính mảnh đất nơi ông sinh ra đã góp phần hun đúc nên cốt cách con người Tôn Thất Tuấn.

Năm 18 tuổi, anh bắt đầu mày mò vừa học vừa làm. Sau khi tốt nghiệp Hà Nội, anh trở về Huế theo đuổi nghề đầu bếp chuyên nghiệp đến nay đã được 18 năm. Ngoài vai trò lãnh đạo, bếp trưởng nhà hàng tại Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng, hiện tại, anh còn đào tạo nhiều thế hệ trẻ trong nghề.

Nhiều học trò của thầy Tuấn đã trưởng thành và làm việc tại Huế và các thành phố khác.

Chân dung đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 4

Đầu bếp Tôn Thất Tuấn với Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thượng Quân và các đầu bếp Việt Nam.

“Nhiều lúc cũng mệt, đau đầu về đào tạo nhân lực nhưng mình đã dành hết tình yêu cho nghề bếp nên vẫn quyết tâm theo đuổi”, anh nói.

Nhiều du khách nước ngoài và các đầu bếp quốc tế đều ấn tượng về một đầu bếp có ngoại hình nhỏ con nhưng cực kỳ nhanh nhẹn và sáng tạo.

Chân dung người đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 5

Anh có thói quen, dù nấu ăn ở đâu thì bếp cũng phải sạch sẽ.

Anh có thói quen làm bếp sạch sẽ đến đâu, luôn nắm chắc đầu vào, đầu ra của nguồn thực phẩm, bởi với anh: “Làm đầu bếp phải có tâm, ngoài việc đảm bảo món ăn ngon còn phải giúp cho việc nấu chín thức ăn. Khách hàng có thể cảm nhận được sự tinh tế trong hương vị và cũng phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm ”.

“Tôi có thói quen quan sát, nếu ngày nào có khách yêu cầu mang đồ ăn về nhà thì mình rất vui, còn nếu người ta bỏ dở đồ ăn thì mình phải tìm câu trả lời tại sao họ không ăn …”, anh ấy kể.

Chân dung đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 6

Dù là món ăn đơn giản hay cầu kỳ, đầu bếp Tôn Thất Tuấn đều dành nhiều thời gian để chế biến.

Chân dung người đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 7

Sinh thời, nhà văn Nguyễn Tuân cho rằng, người Huế thích ăn bằng mắt. Ông Tuấn nói: “Có thể nói, với người Huế, ẩm thực không chỉ ở khía cạnh sinh học đơn thuần mà phải thưởng thức bằng khứu giác, thị giác, thậm chí cả thính giác.

Cách ăn uống của người Huế rất thanh tao, dựa trên “ăn hương lấy hoa”. Nét thanh tao ấy sẽ được đầu bếp Tôn Thất Tuấn tại Pháp tái hiện qua gạo sen ướp hương Huế, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ít … … Những món ăn dân dã, giản dị như chính nét đẹp quyến rũ của con người xứ sở. Huế.

Điều đặc biệt khi mang ẩm thực ra nước ngoài là từng bữa ăn phải cân đo đong đếm.

Để phù hợp với tính chất của chương trình, du khách di chuyển nhiều, các món ăn do Tôn Thất Tuấn và cộng sự thực hiện chủ yếu là đồ khô để thực khách có thể ăn vừa tay, dễ dàng thưởng thức ngoài trời.

“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được chọn tham gia chuyến đi đặc biệt để quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Pháp. Tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình với kinh nghiệm nghề nghiệp, quảng bá hình ảnh Huế nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung ”, đầu bếp Tôn Thất Tuấn cho biết.

Chân dung đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 8

Đầu bếp Tôn Thất Tuấn, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thượng Quân cùng các đầu bếp Việt Nam trổ tài nấu nướng cho thực khách nhân “Ngày Việt Nam tại Nga”.

Trong chuyến đi sắp tới, anh hy vọng sẽ được trao đổi kiến ​​thức chuyên môn với các đầu bếp nổi tiếng của Pháp, khám phá những nguyên liệu mới, sáng tạo những món ăn của riêng mình.

Bên cạnh đó, anh cũng trăn trở về câu chuyện nâng tầm món ăn Việt, việc bảo hộ bản quyền món ăn vẫn đang là bài toán thách thức.

Chân dung đầu bếp đưa ẩm thực Huế ra thế giới - 9

Anh mong muốn được trao đổi chuyên môn với các đầu bếp nổi tiếng của Pháp, tìm tòi những nguyên liệu mới, sáng tạo những món ăn của riêng mình.

Món ăn không lời mà hư ảo, mỗi món ăn như một con thuyền chở tinh hoa văn hóa, truyền thống của một đất nước, dân tộc. Bằng tình yêu và đôi bàn tay tài hoa, đầu bếp Tôn Thất Tuấn sẽ mang những món ngon xứ Huế đến với thực khách quốc tế để công chúng hiểu hơn và thêm yêu văn hóa Việt Nam – mảnh đất nông nghiệp với nguồn thực phẩm. sản phẩm phong phú, không thua kém bất kỳ quốc gia nào.

“Một ngày không vào bếp thôi mà nhớ lắm”, đầu bếp Tôn Thất Tuấn nói trước khi kết thúc cuộc trò chuyện.

Phương Nhung

Hình ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published.