Chân dung nhà di truyền học người Thụy Điển đoạt giải Nobel Sinh lý học 2022

Rate this post

Svante Pääbo Sinh năm 1955 tại Stockholm, nghiên cứu Ai Cập học và Y học tại Đại học Uppsala. Là một Tiến sĩ Miễn dịch học, ông cũng chứng minh rằng DNA có thể tồn tại trong các xác ướp Ai Cập cổ đại, do đó quan điểm này trở nên nổi tiếng về mặt chuyên môn như là tiền thân. tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu cổ sinh vật học mới. Ông đã điều tra bộ gen của các sinh vật cổ đại và đưa ra kết luận về quá trình tiến hóa.

Sau khi tiến sĩ, Pääbo làm việc trong nhóm của nhà sinh học tiến hóa Allan Wilson tại Đại học California ở Berkeley. Từ năm 1990, ông đứng đầu phòng thí nghiệm của riêng mình tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich. Năm 1997, Pääbo trở thành một trong năm giám đốc tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck mới thành lập ở Leipzig, nơi ông vẫn hoạt động cho đến ngày nay.Svante Pääbo, một nhà khoa học Thụy Điển đã nhìn lại lịch sử loài người bằng cách lấy vật liệu di truyền từ xương 40.000 năm tuổi, tạo ra bộ gen hoàn chỉnh của người Neanderthal và khởi động lĩnh vực nghiên cứu DNA cổ đại, đã được trao giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học.

Giải trình tự toàn bộ bộ gen của người Neanderthal

Ngay từ giữa những năm 1990, Pääbo và nhóm của ông đã có thể giải mã một thành phần tương đối ngắn của DNA ty thể của người Neanderthal. Ti thể là những nhà máy điện nhỏ trong tế bào cung cấp năng lượng cho chúng và có DNA của riêng chúng. ADN của người Neanderthal này khác biệt đáng kể so với bộ gen người hiện đại. Điều này chứng tỏ rằng người Neanderthal không phải là tổ tiên trực tiếp của loài người ngày nay.

Kể từ khi giải trình tự DNA trở nên hiệu quả hơn nhiều vào đầu những năm 2000, Pääbo bắt đầu giải trình tự toàn bộ bộ gen của người Neanderthal có trong nhân tế bào.

Thách thức: Sau hàng nghìn năm, xương của người Neanderthal bị vi khuẩn và nấm xâm chiếm đến mức 99,9% DNA được tìm thấy trong chúng có nguồn gốc từ vi khuẩn. Ngoài ra, một lượng nhỏ DNA của người Neanderthal còn lại chỉ tồn tại ở dạng các đoạn ngắn phải được lắp ráp giống như trò chơi ghép hình để khám phá. Nhiều nhà khoa học cho rằng không thể giải quyết được nhiệm vụ này.Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-2
Bộ gen của người Neanderthal đã được giải trình tự để cho thấy có mối liên hệ với con người hiện đại. Những phát hiện của Svante Pääbo cũng rất quan trọng để hiểu được sự tiến hóa của con người. Ảnh: @Google.

Tuy nhiên, Nhóm của Pääbo. đưa ra các giải pháp mới. Các nhà nghiên cứu đã làm việc trong “điều kiện phòng siêu sạch” tương đương với những điều kiện trong ngành công nghiệp chip. Điều này cho phép họ ngăn chặn việc vô tình đưa DNA của chính họ vào các thí nghiệm. Ngoài ra, họ đã phát triển các phương pháp chiết tách hiệu quả hơn để cải thiện năng suất DNA của người Neanderthal. Các chương trình máy tính phức tạp so sánh các đoạn DNA xương cổ đại với bộ gen tham chiếu của tinh tinh và con người đã giúp tái tạo lại bộ gen của người Neanderthal.

Năm 2010, Svante Pääbo và nhóm của ông đã thành công trong việc tái tạo phiên bản đầu tiên của bộ gen người Neanderthal từ những chiếc xương hàng chục nghìn năm tuổi. So sánh bộ gen người Neanderthal với bộ gen người ngày nay cho thấy người hiện đại và người Neanderthal đã sinh ra con cái chung trong cuộc gặp gỡ của họ khoảng 50.000 năm trước, khi con người hiện đại rời châu Phi và đến châu Âu. Châu Âu và Châu Á.

Vì vậy, ngay cả ngày nay, bộ gen của những người không phải châu Phi ngày nay vẫn chứa khoảng 2% DNA của người Neanderthal. Đóng góp di truyền này đã ảnh hưởng đến sự tiến hóa của con người: chẳng hạn, nó tăng cường hệ thống miễn dịch của con người hiện đại, nhưng vẫn góp phần làm cho họ dễ mắc một số bệnh.

Svante Pääbo cho biết: “Người Neanderthal là họ hàng gần nhất của con người ngày nay. So sánh bộ gen của họ với bộ gen của người hiện đại và bộ gen của loài vượn cho phép chúng ta xác định thời điểm thay đổi gen xảy ra ở tổ tiên của chúng ta. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi kiến ​​thức đầy đủ hơn về bộ gen của người Neanderthal so với nhóm nghiên cứu vào năm 2010. “Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-3
Nhà di truyền học Thụy Điển giành giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 nhờ giải mã DNA cổ đại.
Truy tìm nguồn gốc con người

Năm 2014, một nhóm nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck đã thành công trong việc giải mã gần như hoàn toàn bộ gen của người Neanderthal. Điều này làm cho việc so sánh với bộ gen của con người ngày nay trở nên khả thi. Pääbo nói: “Chúng tôi đã tìm thấy khoảng 30.000 địa điểm nơi bộ gen của hầu hết tất cả người hiện đại khác với bộ gen của người Neanderthal và loài vượn lớn. Họ giải thích điều gì làm cho con người hiện đại về mặt giải phẫu cũng ‘hiện đại’ theo nghĩa di truyền. Một số thay đổi di truyền này có thể là chìa khóa để hiểu điều gì phân biệt khả năng nhận thức của con người ngày nay với khả năng nhận thức của con người cổ đại đã tuyệt chủng.

Trước, Nhóm nghiên cứu của Svante Pääbo. đã đạt được một kỳ tích đáng kinh ngạc vào năm 2012: Họ giải mã trình tự bộ gen từ một mẩu xương nhỏ được tìm thấy trong hang Denisova ở dãy núi Altai, phía tây Siberia. Người nguyên thủy bí ẩn có quan hệ họ hàng xa với người Neanderthal và đóng góp tới 5% bộ gen của cư dân ngày nay ở Papua New Guinea, thổ dân Úc và các nhóm khác ở Châu Đại Dương.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu các phương pháp mới để tái tạo lại các đoạn DNA thậm chí còn bị phân hủy nhiều hơn và hiện diện với số lượng thậm chí còn nhỏ hơn. Mục đích là cho phép nghiên cứu DNA và thậm chí cả vật liệu di truyền cũ hơn từ các nơi trên thế giới, nơi sự tồn tại của DNA thậm chí còn hiếm hơn do khí hậu nóng ẩm.Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-4
Theo thông báo của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) vào lúc 16h30 ngày 3/10 (giờ Việt Nam), chủ nhân của giải Nobel Sinh học 2022 đã thuộc về các nhà khoa học Thụy Sĩ. Dian Svente Paabo, cũng là Giám đốc Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig (Đức).

Nhờ cuộc hành trình gian khổ nhưng hoành tráng này, nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Paabo đã giành được giải Nobel Y sinh năm 2022 cho những khám phá làm nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về con người ngày nay. Sự tiến hóa vĩ đại từ tổ tiên đã tuyệt chủng vào buổi bình minh của lịch sử loài người.

Theo thông báo của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) vào lúc 16h30 ngày 3/10 (giờ Việt Nam), chủ nhân của giải Nobel Sinh học 2022 đã thuộc về các nhà khoa học Thụy Sĩ. Dian Svente Paabo, cũng là Giám đốc Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig (Đức). Giải thưởng Y sinh là giải thưởng mở đầu của tuần lễ Nobel 2022. Đây là giải Nobel Y sinh lần thứ 113 được công bố từ năm 1901 đến nay. Giải thưởng trị giá 10 triệu vương miện Thụy Điển (900.357 USD).

Công trình của nhà di truyền học Svante Pääbo được coi là sẽ thay đổi lĩnh vực nghiên cứu về nguồn gốc loài người sau khi phát triển một phương pháp tiếp cận mới cho phép giải mã chuỗi DNA từ các mẫu vật khảo cổ. Ông Pääbo đã giải trình tự DNA của người Neanderthal – một nhánh cổ đại của loài người sống ở Âu-Á cho đến khoảng 40.000 năm trước.Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-5
Svante Pääbo, một nhà di truyền học người Thụy Điển, được vinh danh vì đã tạo ra một lĩnh vực nghiên cứu DNA cổ đại mới và xác định các quần thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thông qua nghiên cứu tiên phong của mình, Svante Pääbo đã thực hiện được điều dường như không thể: trình tự bộ gen của người Neanderthal, một họ hàng đã tuyệt chủng của loài người ngày nay. Ông cũng phát hiện ra một hominin chưa từng được biết đến trước đây, Denisova. Quan trọng hơn, Pääbo cũng phát hiện ra rằng sự chuyển gen xảy ra từ những hominin đã tuyệt chủng này vào dòng gen Homo sapiens, sau khi di cư ra khỏi châu Phi khoảng 70.000 năm trước. Dòng gen cổ đại này đối với con người ngày nay có ý nghĩa sinh lý, ví dụ ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng với các bệnh nhiễm trùng.

Nghiên cứu tinh vi của Pääbo đã tạo ra một lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới; cổ sinh vật học. Bằng cách tiết lộ sự khác biệt về gen giúp phân biệt tất cả con người còn sống với các hominin đã tuyệt chủng, khám phá của ông cung cấp cơ sở để khám phá điều gì khiến chúng ta trở thành con người độc nhất vô nhị. .

“Cha nào con nấy”

Điều kỳ diệu nhỏ là cha của Svante Pääbo, Sune Bergström, đã được vinh danh với giải thưởng khoa học cao nhất: nhà hóa sinh, cùng với Bengt Ingemar Samuelsson và Sir John Robert Vane, đã nhận được giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 1982 vì công trình tiên phong về prostaglandin và các hoạt chất sinh học liên quan vật liệu xây dựng.

Leave a Comment