Chân dung nữ thám tử có duyên phá án Công an TP Hà Nội

Rate this post

“Bông hồng thép” của lực lượng An ninh Kinh tế Thủ đô

Trung tá Dương Thị Mai PhươngCục An ninh Kinh tế, Công an TP Hà Nội Gây ấn tượng với người tiếp xúc bằng nụ cười rạng rỡ, giọng nói nhẹ nhàng. Nhưng cô ấy giống như “Bông hồng thép” của Công an TP Hà Nội với một tiền án ấn tượng.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế – tài chính, nhưng Trung tá Mai Phương khi đó vẫn “bén duyên” với ngành công an.Chan từng là một
Trung tá Dương Thị Mai Phương, Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Hà Nội được ví như “bông hồng thép” của An ninh kinh tế Thủ đô. Ảnh: NVCC.

Năm 2008, Trung tá Mai Phương được tuyển dụng vào lực lượng An ninh kinh tế, Công an TP Hà Nội. Với kiến ​​thức chuyên sâu về kinh tế, tài chính, cùng với sự nỗ lực, say mê nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật, Trung tá Mai Phương đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc, khẳng định được năng lực và trình độ tay nghề của bản thân.

Trong hơn 12 năm công tác tại Phòng An ninh kinh tế, Trung tá Mai Phương đã cùng đồng đội trực tiếp phát hiện, phá hơn 36 manh mối vụ án, đặc biệt phá thành công 5 chuyên án.

Trong đó, điển hình là chuyên án liên quan đến việc bán khống hóa đơn của 70 doanh nghiệp “ma” trong năm 2017. Các đối tượng đã xuất trên 3.150 hóa đơn cho hơn 500 công ty, với tổng trị giá hơn 780 tỷ đồng, gây thất thoát thuế. làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 78 tỷ đồng. Sự thành công của việc giải quyết vụ án đã tạo ra một tiếng vang lớn.

Năm 2020, với sự tính toán nhạy bén, thấu đáo của lãnh đạo cấp trên, Trung tá Mai Phương cùng đồng đội đã phối hợp phá thành công chuyên án phức tạp – chuyên án “Đấu tranh với số đối tượng mạo danh Bộ CHQS tỉnh”. để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ”.

Trong vụ án này, các đối tượng đã tính toán kỹ lưỡng hành vi, phương thức hoạt động, mạo danh Bộ Quốc phòng để thành lập tổ chức “Lữ đoàn – Tập đoàn Đông Dương”. Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi, các đối tượng đã lôi kéo được hơn 1.000 người tham gia và nộp tiền. Phá án thành công tốt đẹp, được các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin, khen ngợi.

Trung tá Mai Phương chia sẻ, nhiều chuyên án có số lượng tài liệu rất lớn, đơn vị tính theo “thùng”, đường dây phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng. Đơn cử như dự án liên quan đến việc thành lập và sử dụng doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Để phá án, đòi hỏi trinh sát phải có kiến ​​thức về ngành tài chính, kỹ năng trích xuất tài liệu, hệ thống thông tin liên quan. Ngoài ra, còn có sự nhạy bén trong nghiệp vụ để phát hiện những “dấu hiệu” bất thường đang tiềm ẩn và hợp lý hóa dưới nhiều hình thức.

“Ngoài việc nắm chắc nghiệp vụ công an, việc hiểu biết về lĩnh vực tài chính – kế toán giúp tôi có thể đặt câu hỏi, hỏi sâu, đánh trúng tâm lý tội phạm, khiến đối tượng không thể quanh co, lẩn trốn. , buộc phải thừa nhận hành vi vi phạm ”, Trung tá Mai Phương chia sẻ.

Vượt qua khó khăn bằng niềm vui

Trải qua bao nhiêu năm làm nghề, vất vả khôn lường, nhất là đối với chị em phụ nữ, khó khăn càng nhân lên gấp bội khi phải vừa cân bằng, vừa đảm đương vai trò của người phụ nữ trong gia đình.

Nhiều chuyên án, vừa nghiên cứu tài liệu, Trung tá Mai Phương cùng đồng đội có những tuần làm việc xuyên đêm đến 2-3h sáng.

Có trường hợp phải xác minh nhanh trong thời gian rất ngắn, như trường hợp cấp mã QR cho các phương tiện giao thông ưu tiên trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Từ thông tin trên mạng, trong vòng 72 giờ, Trung tá Mai Phương cùng đồng đội đã đấu tranh, làm rõ hành vi sử dụng trái phép nhiều tài khoản, móc nối với một số đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, vi phạm pháp luật. Điều đó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và quyết tâm.

Để có thể yên tâm công tác, Trung tá Mai Phương cho biết, anh phải có sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình, đặc biệt là người bạn đời.

“Tôi may mắn có người bạn đời hiểu, động viên và chia sẻ với công việc của vợ. Nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình và người bạn đời, tôi đã không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình ”, Trung tá Mai Phương chia sẻ.

Và một điều cũng rất quan trọng để có thể vượt qua mọi khó khăn, theo Trung tá Mai Phương, đó là chị đã tìm được niềm vui trong công việc. Được vận dụng những kỹ năng đã học vào thực tế khiến Trung tá Mai Phương cảm thấy say mê và thích thú.

Ngoài giải quyết các vụ án, Trung tá Phương còn tham mưu với đồng đội xây dựng nhiều chuyên đề, kế hoạch giao cho các sở, ngành TP. Trong đó có việc tổ chức các hội thảo khoa học về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu đô thị mới, chung cư trên địa bàn thành phố …

Trung tá Mai Phương còn tích cực tham gia phong trào thi đua “Phụ nữ Công an Thủ đô học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo – Vì ANTT Thủ đô, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững ”.

Năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Trung tá Mai Phương và Phòng An ninh kinh tế đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, chung tay “Vì cộng đồng” như: Đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai 500 bộ các cấp. 3 quần áo bảo hộ lao động và 5000 khẩu trang N95.

Cô đã cùng đồng đội tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên lực lượng tiền trạm làm nhiệm vụ chống dịch, tặng quà tại 21 trạm kiểm soát Covid-19 trên địa bàn Hà Nội gồm 350 chai sữa đậu nành và 100 chai trà sữa. , 200 chai nước ép vải thiều, 200 gói lương khô, 300 tấm chắn bắn tung tóe; tặng 25 suất quà cho gia đình bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học Trung ương (gạo, muối, bánh kẹo) và 110 bệnh nhi tại Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Saint Paul …

Dù có nhiều thành tích xuất sắc nhưng Trung tá Mai Phương chia sẻ, những đóng góp của anh vẫn còn rất nhỏ so với chiến công của đồng đội. Cô luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình để tự hào được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân “vì nhân dân phục vụ”.

Với những thành tích đạt được, Trung tá Dương Thị Mai Phương 8 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2017, 2021 đạt Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Thủ đô cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. , các bộ và ban ngành. Tinh thần lao động, học tập không mệt mỏi của Trung tá Mai Phương là tấm gương tiêu biểu trong Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Leave a Comment