Phương Tây ngày càng để mắt đến Thổ Nhĩ Kỳ

Rate this post

Phương Tây đang gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ không trở thành điểm nóng lừa đảo để giúp Nga thoát khỏi các lệnh trừng phạt, khi cánh cửa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow ngày càng thu hẹp.

Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đứng về phía nào?

Đó có lẽ là câu hỏi mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn đặt ra khi gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Lviv vào ngày 18/8.

Một mặt, Tổng thống Erdogan đang cố gắng xây dựng hình ảnh một bên trung lập ở Biển Đen làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine để có thể xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng bị phong tỏa. Ngoài ra, một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nhà cung cấp UAV Bayraktar cho Ukraine, loại vũ khí đã giúp Kiev có những bước tiến quyết định trên chiến trường. Tổng thống Erdogan cũng đóng cửa Biển Đen không cho tàu hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus.

Tuy nhiên, mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang phải đối mặt với cáo buộc là bên hưởng lợi trong cuộc chiến. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là quốc gia giúp Nga thoát khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế vì lợi ích của chính mình. Sự phát triển trong quan hệ thương mại Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận hệ thống thanh toán của Nga đã làm dấy lên suy đoán rằng Ankara đã phát hiện ra lợi ích của việc hỗ trợ Liên bang Nga. Moscow khi nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát và những sai lầm trong quản lý có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cựu quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Sinan Ülgen, đồng thời là học giả cấp cao tại Carnegie European Foundation, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia “thân Ukraine nhưng không chống lại Nga”.

Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao châu Âu khó có thể tha thứ cho sự bất hòa của Ankara.

“Bạn không thể đứng về phía cả hai bên trong một cuộc chiến như thế này. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO”, một quan chức EU bình luận.

Mỹ và EU có thể thực hiện một số biện pháp gây sức ép đối với Ankara nhưng rủi ro khi thực hiện chúng cũng khá cao. Hy Lạp cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có hành động khiêu khích quân sự bằng cách triển khai máy bay chiến đấu trên Biển Aegean và đẩy người di cư vào vùng biển của nước này. Phương Tây cũng không muốn Tổng thống Erdogan phủ quyết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ “đi trên dây” trong quan hệ với Nga và phương Tây

Hiện tại, Brussels và Washington đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Ankara.

Thương mại giữa Moscow và Ankara ngày càng phát triển. Xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga tăng từ 417,3 triệu đô la vào tháng 7 năm 2021 lên 730 triệu đô la vào tháng 7 năm 2022. Nhập khẩu từ Nga tăng từ 2,5 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2021 lên 4,4 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2022. Đối mặt với tác động của giá dầu và khí đốt cao hơn, Nga hiện đã vượt qua Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Nga chiếm 17% thị phần nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022, cao hơn đáng kể so với 10% một năm trước đó.

Các nước châu Âu luôn thận trọng trong việc buôn bán với Nga, ngay cả với những mặt hàng không bị trừng phạt.

Theo các chuyên gia, Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng chiến lược “vùng xám”.

Jan Dunin-Wasowicz – Giáo sư luật tại Hughes Hubbard cho biết, nếu các công ty châu Âu xuất khẩu hàng hóa bị trừng phạt sang Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó được bán lại cho Nga, đây có thể bị coi là gian lận lệnh trừng phạt.

Maria Shagina, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết: “Trong khi mọi người đang tập trung vào Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia cứng rắn và quyết đoán hơn nhiều khi cân bằng ranh giới”. giữa những gì được cho là hợp pháp và những gì bất hợp pháp. “

Một cựu quan chức trừng phạt cấp cao tại Bộ Tài chính Mỹ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ, nước được hưởng lợi từ việc tiếp cận đặc quyền vào các thị trường châu Âu, đã nổi lên như một nước đi đầu trong việc lách luật. khỏi các biện pháp trừng phạt.

Ngoài việc gia tăng thương mại, phương Tây cũng lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang giúp Nga thoát khỏi các hạn chế tài chính. Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan hồi đầu tháng đã đồng ý thiết lập một số hình thức thương mại bằng đồng rúp. Một số ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chấp nhận hệ thống thanh toán Mir của Nga – một giải pháp thay thế cho hệ thống thanh toán SWIFT của phương Tây – đã loại bỏ hầu hết các tổ chức tài chính của Nga.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bình luận: “Chúng tôi khẳng định sẽ không để Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi để các bên trốn tránh các lệnh trừng phạt. Chúng tôi muốn duy trì quan hệ thương mại hiện tại với Nga và chúng tôi sẽ không áp dụng bất kỳ biện pháp mới nào.” Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận rằng Akara đang “đi một đường kín” và quốc gia này phải “hành động một cách thận trọng”.

Mối quan hệ phức tạp của Thổ Nhĩ Kỳ

Mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng sẽ có lợi cho Tổng thống Erdogan khi ông phải đối mặt với cuộc bầu cử vào năm tới trong bối cảnh lạm phát ở nước này tăng vọt.

tho.jpg
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty

Ankara cũng không dễ cắt đứt quan hệ với Nga.

“Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào Nga theo nhiều cách”, Yevgeniya Gaber, một học giả cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, chỉ ra dòng khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và dòng năng lượng của Moscow. Nga chiếm 1/4 nguồn cung dầu và khoảng một nửa nhu cầu khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2021. Moscow cũng tham gia vào hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Akkuyu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một cuộc khủng hoảng trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ ngay lập tức gây ra phản ứng dữ dội và tạo ra nhiều vấn đề cho ông Erdogan trước thềm bầu cử”, nhà quan sát Gaber nhận định.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở hai phe đối lập trong một số cuộc xung đột trên thế giới. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Putin và Erdogan đã giúp giải quyết một số cuộc khủng hoảng, từ tiến trình hòa bình Astana cho Syria đến một thỏa thuận cho khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Phản ứng phương Tây

Các nước phương Tây đang gây áp lực để Thổ Nhĩ Kỳ không trở thành điểm nóng lừa đảo giúp Nga thoát khỏi các lệnh trừng phạt. Hiện tại, cơ hội để phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga đang thu hẹp, với trọng tâm là đảm bảo các lệnh trừng phạt hiện có được thực thi một cách hiệu quả.

Francesco Giumelli, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Groningen, Hà Lan, cho biết EU và các thành viên NATO khác sẽ chấp nhận chiến lược xung đột của Erdogan trong bao lâu. Thổ Nhĩ Kỳ có các thỏa thuận với Nga, nhưng nước này cũng là một quốc gia NATO và có quan hệ rất chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Một quan chức Mỹ cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ đối tác kinh tế chính thức với Nga, Washington sẽ cân nhắc yêu cầu các công ty phương Tây rút khỏi nước này hoặc hạ cấp quan hệ kinh tế với Ankara.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng lách các lệnh trừng phạt, Washington có thể hành động mạnh mẽ hơn thông qua các biện pháp trừng phạt thứ cấp.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan hiểu rằng ông không nên vượt qua ranh giới. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara hiểu rõ rủi ro của các lệnh trừng phạt thứ cấp, nhưng cũng cảnh báo về các biện pháp thái quá từ Mỹ.

Leave a Comment