Chàng trai người Mông mang đặc sản bún gạo đến thủ đô

Rate this post

Chàng trai người Mông mang đặc sản cơm niêu Thủ đô – Báo Kinh tế Đô thị

Nằm ở một góc nhỏ trên phố Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội), quán phở tự tráng của ông Lý Chấn Trà, người dân tộc Mông (Quản Bạ, Hà Giang) luôn tấp nập các món ăn vào thưởng thức. món phở độc đáo này.
Nằm trong một góc nhỏ trên phố Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội), quán phở tự tráng do anh Lý Chân Trà H’mông (Quản Bạ, Hà Giang) làm chủ luôn tấp nập thực khách ra vào thưởng thức. Phở. duy nhất này.
Phở tự tráng vốn là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Mông. Trước đây, tại chợ vùng cao các tỉnh, miền Bắc, phở truyền thống gồm có 3 loại chính là: Phở chua, phở trộn và phở chan.
Phở tự tráng là một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Mông. Trước đây, tại các chợ vùng cao ở các tỉnh miền núi phía Bắc, phở tự tráng truyền thống gồm ba loại chính là phở chua, phở trộn và phở cuốn.
Yếu tố quyết định hương vị ngon và mức độ phổ biến của một món phở H'mông là bánh phở. Bánh phở được làm tại chỗ, gần giống như cách làm bánh cuốn Hà Nội, sau khi dó thái lát thì ngại. Tùy theo khẩu vị của từng thực khách, người bán hàng có thể chế biến các món phở kết hợp.
Yếu tố quyết định hương vị thơm ngon và nổi tiếng của một tô phở H’mông chính là bánh phở. Phở được làm tại chỗ, gần giống như cách làm bánh cuốn Hà Nội, sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Tùy theo khẩu vị của thực khách mà chủ quán có thể chế biến các món phở kết hợp.
Theo ông Lý Chân Trà: "Để làm được bánh phở tráng lệ phải trải qua nhiều công đoạn. Cách tráng bánh giống hệt như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức bột thì khác. Gạo tẻ khoảng 8 tiếng, đem xay thành bột nước, vo sạch.".
Theo chia sẻ của anh Lý Chân Trà: “Để làm được bánh phở cuốn phải trải qua nhiều công đoạn, cách làm bánh cũng giống như cách làm bánh tráng cuốn nhưng công thức thì Khác nhau. Gạo tẻ ngâm khoảng 8 tiếng, xay thành bột nước rồi vo gạo “.
“Tuy nhiên, công cũng phụ thuộc vào yếu tố, eộ ẩm và phải điều chỉnh theo ngày tháng. Nếu trời nóng, bạn phải cho thêm nước, còn khi trời lạnh, bạn cần cho ít nước hơn. - Anh Trà chia sẻ thêm.
“Tuy nhiên, quá trình sơn phủ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ẩm và phải điều chỉnh theo ngày. Khi trời nóng, bạn phải thêm nhiều nước, và khi trời lạnh, bạn cần sử dụng ít nước hơn “, ông nói thêm.
Những đứa trẻ làm ra món bánh phở là từ gạo của người dân vùng cao Hà Giang đi xuống.
Chất đốt để làm phở là từ gạo do đồng bào vùng cao Hà Giang mang xuống.
Ngoài bánh phở tráng men, gà còn được ông Trà lựa chọn kỹ lưỡng để sản xuất ra món phở gà ngon. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ 2 - 3 lứa, vì gà này ăn mềm, ngọt mà k béo.
Ngoài nước phở, gà cũng được anh Trà lựa chọn kỹ lưỡng để cho ra bát phở gà thơm ngon. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ 2 – 3 lứa, vì gà này thịt mềm ngọt mà không quá béo.
Một bát phở thường có bánh mới tráng men; thịt xá xíu hoặc thịt gà, nếu có thêm điều kiện thì thịt bò, trộn rau sống thái nhỏ, đậu phộng và nước chua.
Một tô phở thường có bánh phở mới tráng còn nóng hổi; Thịt xá xíu hoặc thịt gà, có thêm điều kiện, thịt bò, rau sống xắt nhỏ, đậu phộng và nước chua.
Mức Bình quân mỗi tô phở có giá từ 40.000 - 55.000 đồng / tô.
Giá mỗi tô phở trung bình từ 40.000 – 55.000 đồng / tô.
Trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lượng khách bán và “ship” giảm dần. Tuy nhiên, gần như chưa bán được hàng thì chất lượng dịch vụ tốt và uy tín; bắt đầu tham gia nhiều hơn. Hiện tại, bình quân mỗi quán bành trướng tiêu thụ khoảng 500 bát phở và hơn 30 gà
Trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số lượng bán hàng và “vận chuyển” khiến lượng khách hàng ngày càng giảm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi mở bán trở lại, lượng khách hàng đã bắt đầu tăng lên. Hiện tại, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 500 tô phở và hơn 30 con gà.Ngắm vẻ đẹp của loài hoa hoàng yến khoe sắc giữa lòng thủ đô
Leave a Comment