Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây?

Rate this post

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - 1. ảnh

Cháo cá lóc cây vả Long An nêm gia vị vừa miệng

Anh Trầm Minh Thương, 32 tuổi, quê ở H.Trà Cú, Trà Vinh nhưng theo gia đình vào TP.HCM sinh sống từ nhỏ. Mỗi năm ít nhất đôi ba lần cả nhà về miền Tây đều như vắt chanh, lần nào cũng phải ghé quán cháo cá lóc ở Long An. Câu cửa miệng của mẹ Thương khi xe vừa rẽ, tấp vào lề đường là: “Quán này Thương như xưa, đi lại khó khăn, chạy Honda về quê, đường hẹp lắm. nhưng sáng nào cả nhà cũng phải ghé quán này ăn rồi mới tính tiếp.

Hơn 30 năm, quán vẫn nằm ở đó, trên quốc lộ 1, TP.Tân An, Long An, hai bên là 2 cây sung trĩu quả từ gốc đến ngọn. Ai cũng hỏi nhau, không biết món cháo cá lóc ăn với rau đắng nơi này có sức hút níu chân nhiều thế hệ, từ già đến trẻ?

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - 2. ảnh

Quán mộc mạc với nét khác biệt là cây sung trước cửa.

Mỗi ngày bán hơn 100 kg cá lóc

Nhân viên phục vụ nhanh chóng bước ra hỏi nhóm bao nhiêu người rồi bảo vào trong, để các chị khác dọn sẵn 2 bàn cho khách. Chiếc bàn tròn bằng gỗ không thay đổi theo năm tháng. Đặc biệt, nhìn từ xa bạn cũng biết để không nhầm vào quán, đó là những chiếc khăn trải bàn bằng cotton rực rỡ, có đỏ, có hồng, đúng chất quê hương miền Tây. Khách hàng vừa về sau khi rửa mặt cho mát khi bàn đã sẵn sàng.

Một bếp cồn, trên đó đặt một nồi cháo cá thơm phức với nấm rơm, thịt viên, gừng thái chỉ, hành lá, tiêu … Bên cạnh đó là vài đĩa lớn đựng đầu cá và phi lê thịt cá lóc. nướng chín thơm phức, rắc hành phi, gừng, đậu phộng, rắc nhiều tiêu, vừa miệng. Gia vị ăn kèm khá phong phú, ớt băm, giá đỗ, hạt tiêu, nước mắm me, đậu phộng, nước mắm nguyên chất và không thể thiếu một phần làm nên linh hồn của món ăn nơi đây: đĩa rau đắng. mở.

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - 3. ảnh

Phần đầu cá luộc riêng trong nồi nước dùng trong để thịt cá không bị nát.

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - 4 . ảnh

Linh hồn của món ăn nằm ở đĩa rau đắng xanh này.

Rau đắng không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng rau đắng bình thường dễ tìm mua ở khắp các chợ lớn nhỏ ở TP.HCM, cho vị đắng nhẹ. Còn món cháo cá lóc với cây sung thì chỉ dùng rau đắng, thân mảnh hơn nhưng vị đắng đậm hơn. Cho một ít giá đỗ, gừng, rau đắng vào bát, gỡ một miếng thịt cá với mỡ hành, đậu phộng rồi múc một ít cháo nóng hổi vào, rắc chút ớt hiểm vào là ta có được một chén cá lóc kho tộ. cháo để ăn. nhớ một lần và mãi mãi.

Rau đắng không chỉ cho vào cháo nóng mà nhiều người còn thích ăn rau sống. Chấm một chút rau đắng vào nước mắm me đậu phộng rồi ăn cháo sẽ thấy vị đắng xen lẫn chua, mặn, cay, một lát sau sẽ thấy dư vị ngọt ngào, khó quên. Ăn một chén xong thấy đói nên ăn tiếp cho đến khi no căng bụng.

Đáng nói, giá cháo cá lóc ở đây quá mềm khiến nhiều người phải giật mình sau khi ăn xong. 10 người ăn, gọi 2 nồi cháo đầy ắp, cả nước khăn gói, ăn đến mức ai cũng no nê, không thể ăn thêm gì, lúc thanh toán chỉ còn 500.000 đồng.

\N

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - 5. ảnh

Rau đắng đất chấm với nước mắm me với chút đậu phộng, ăn với cháo nóng hổi, ​​ngọt nước thì còn gì hấp dẫn bằng

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - ảnh 6

Các món đặc sản Miền Tây khác có bán tại shop cho du khách

Người phụ nữ đứng bếp trông coi những nồi nước dùng vui vẻ tiếp chuyện khi chúng tôi khen món ăn. Bà cười: “Quán chúng tôi bán hơn 30 năm, bắt đầu từ đầu những năm 1990”. Giải thích lý do cá lóc của nhà hàng săn chắc, ngon ngọt và không có mùi tanh, chị cho biết cá lóc được nuôi rồi mới giao. “Không phải cá lóc mua ở chợ đâu, người ta cho bao nhiêu năm rồi nên cá phải nuôi đặc biệt hơn, cách chế biến cũng có bí quyết riêng, cho thịt thơm ngon hơn”, chị trả lời.

Đồng thời, rau đắng cũng do mối trồng và giao cho quán nhiều năm, không phải hàng lấy ở chợ. Nhờ đó, rau đắng luôn có sẵn, tươi ngon và an toàn.

Người phụ nữ này cho biết, quán mở cửa đều đặn từ 7h đến 21h mỗi ngày, trung bình mỗi ngày quán bán hơn 100 kg cá lóc tươi. Vào những ngày cuối tuần, lễ tết, số lượng cá lóc bán ra hơn 150 kg / ngày và hơn thế nữa, con số đủ cho thấy món cháo cá lóc Long An hấp dẫn nhiều người như thế nào.

Ăn cháo không tiêu mà sao mắt người cay.

Cách đây nhiều năm chúng tôi ghé quán cháo cá lóc với cây sung, sau gian bếp rộng, cạnh khu rửa tay vẫn còn một mảnh vườn trống trồng đủ loại rau thơm như ngò gai, rau húng và các loại cây ăn quả. Nay đã được chủ xây dựng toàn bộ sân bê tông nhưng nhìn tổng thể quán cháo cá lóc vẫn bình dị, mộc mạc, gần gũi với thực khách như bao năm nay.

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - 7. ảnh

Chiếc bàn gỗ nhiều năm, và chiếc khăn trải bàn bằng vải bông sặc sỡ của phương Tây.

Cháo cá lóc cây sung ăn gì miền Tây? - số 8 . ảnh

Món ăn dân dã, quán dân dã nhưng hàng ngày đón một lượng lớn khách từ khắp các tỉnh thành

Chính vì vậy mới có những câu chuyện xúc động khi có những người con xa quê hương, sau bao năm về miền Tây ghé quán cháo cá lóc ăn là nhớ mẹ, nhớ cha.

“Ngày xưa, khi cha tôi còn sống, nhân dịp nhà Thanh ở quê, ông chở anh em tôi trên chiếc xe máy cũ và dừng lại đây ăn cháo cá lóc với cây sung. Ba đứa đi từ mờ sáng đến tối mịt mới về đến quê. Quán xưa còn đây, món xưa còn nay, cha tôi không còn… ”Ẩm thực quê hương, mộc mạc, bình dị vẫn trở thành sợi dây gắn kết ông bà ta, xưa và nay, để nỗi nhớ thương da diết. khác ăn cháo không tốn tiền, ớt cay cay con mắt …

Leave a Comment