Châu Âu gây khó khăn cho xuất khẩu dầu của Nga

Hưởng thụ
Rate this post

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh cấm vận đối với 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga – hình phạt tồi tệ nhất mà Nga từng phải gánh chịu.

Tuy nhiên, một yếu tố nhỏ của gói trừng phạt mới nhất cũng có thể quan trọng. Việc hạn chế bảo hiểm đối với các tàu chở dầu của Nga sẽ khiến nước này càng khó giao hàng trăm nghìn thùng mỗi ngày cho các khách hàng ở Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước khác.

Một tàu chở dầu đến Na Uy. Hình minh họa: Internet.

Nguồn cung càng thắt chặt càng đẩy giá năng lượng lên cao, lạm phát ở một số nền kinh tế là điều khó tránh khỏi. Các nỗ lực hạ nhiệt lạm phát của Mỹ, Anh, một số quốc gia châu Âu, châu Á và châu Phi kể từ đó cũng thất bại. Hơn nữa, một số nước nghèo, chẳng hạn như Sri Lanka, đang gặp khó khăn do không có khả năng mua năng lượng cho mục đích sinh hoạt.

Matt Smith, nhà phân tích dầu cao cấp của công ty dữ liệu thị trường Kpler cho biết: “Nhắm mục tiêu vào khía cạnh bảo hiểm vận chuyển là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn các chuyến hàng dầu thô trực tiếp từ thị trường. Nga thay vì chỉ chuyển hướng cho họ ”.

Được biết, Liên minh châu Âu đã thông báo rằng sau thời gian chuyển đổi kéo dài 6 tháng, các tập đoàn của EU sẽ bị cấm “bảo hiểm và tài trợ cho việc vận chuyển hàng hóa”.

Yếu tố Trung Quốc và Ấn Độ

Lệnh cấm vận chuyển dầu thô của Nga bằng đường biển của EU đang được thực hiện dần dần. Tuy nhiên, người tiêu dùng châu Âu đã tránh sử dụng năng lượng của Nga vì sợ thiệt hại về mặt hậu cần và uy tín.

Được biết, áp lực từ phương Tây đã buộc Nga phải cắt giảm sản lượng, mức mà Bộ Kinh tế nước này cho biết hồi tháng 4 có thể giảm tới 17% trong năm nay.

Tuy nhiên, sau khi Nga tăng cường xuất khẩu sang châu Á đã giúp bù đắp một phần lớn thiệt hại nói trên. Theo dữ liệu của Kpler, Trung Quốc và Ấn Độ – tận dụng lợi thế của việc giảm giá mạnh – đã nhập khẩu khoảng 938.700 thùng / ngày trong tháng Năm. Tuy nhiên, trong tháng 1, họ chỉ nhập khẩu khoảng 170.800 thùng / ngày. ngày.

Smith nói: “Ba tháng sau khi chiến tranh bắt đầu, và xuất khẩu dầu thô của Nga đang tiếp tục tăng vọt. “Họ chỉ đang được định tuyến lại và tìm địa điểm mới cho ‘vàng đen’ của họ.”

Có thể nói, lệnh cấm của EU được đưa ra với mục đích chính là ngăn chặn thu nhập từ hoạt động bán năng lượng của Nga – nguồn thu từ năng lượng đóng góp khá lớn cho nền kinh tế Nga nói chung, nhưng có vẻ như điều này đã không xảy ra. tận dụng nó. Vì vậy khối này có ý định phát động một cuộc tấn công “nguy hiểm” hơn.

Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tham gia nỗ lực của EU. Vì Lloyd (London) từ lâu đã được biết đến là trung tâm bảo hiểm hàng hải trong nhiều thế kỷ nên hầu hết những người đi tàu biển lâu năm đều phải thông qua công ty này.

Nếu Anh hợp tác, Ấn Độ sẽ khó tiếp cận dầu giá rẻ của Nga. Điều tương tự cũng đúng đối với Trung Quốc, nơi nhu cầu về nhiên liệu dự kiến ​​sẽ tăng lên khi thành phố công nghiệp hóa, sản xuất hàng đầu phục hồi sau sự xa cách xã hội trong lịch sử.

Cho đến nay, Nga đã có thể chịu đòn trước tác động trực tiếp của châu Âu bằng cách thu hút các khách hàng nhập khẩu dầu khác với mức chiết khấu cao. Nhưng nếu các con tàu không thể nhận được khoản bảo hiểm mà họ cần giao, điều đó sẽ gây khó khăn hơn nhiều cho đất nước trong thời gian tới.

Shin Kim, người đứng đầu bộ phận phân tích sản xuất và cung ứng tại S&P cho biết: “Các hạn chế bảo hiểm áp dụng đối với các tàu chở hàng của Nga là cực kỳ quan trọng. Ông nói: “Lệnh cấm sẽ gây thêm phức tạp về chính trị và kinh tế cho các chuyến hàng dầu của Nga.

Bảo hiểm tàu ​​biển như một vũ khí

Được biết, thị trường bảo hiểm cũng bao gồm một mạng lưới các nhà tái bảo hiểm giúp phân chia rủi ro. Nhiều công ty trong số này có trụ sở tại Châu Âu.

Leigh Hansson, một đối tác trong nhóm thực thi quy định toàn cầu tại công ty luật Reed Smith, cho biết: “Ban đầu, ít nhất, tôi nghĩ rằng việc hạn chế dịch vụ bảo hiểm đối với vận chuyển của Nga sẽ có tác động rất lớn đến thị trường.”

Việc loại trừ Nga khỏi các thị trường khác có thể cắt giảm bất kỳ doanh thu nào của quốc gia này, nhưng nó có thể gián tiếp đẩy giá năng lượng toàn cầu lên cao hơn khi châu Âu và Hoa Kỳ cố gắng kiềm chế lạm phát gia tăng. tăng vọt – một phần do giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt.

Trong trường hợp EU quyết định không cung cấp bảo hiểm cho các tàu chở dầu thô của Nga trên biển, hoạt động vận tải biển của Nga sẽ ít nhiều bị xáo trộn.

Nhà phân tích Sergei Vakulenko cho biết: “Những con tàu không có bảo hiểm hoặc không được bảo hiểm sẽ không được phép ra vào bất kỳ cảng lớn nào hoặc quá cảnh qua các nút giao thương quan trọng như Bosporus hoặc Kênh đào Suez”. Tuyên bố lưu trữ năng lượng của Đức.

Bên cạnh đó, nếu cố tình “tiếp tay” cho Nga, các công ty, tổ chức bảo hiểm dầu khí cũng rất dễ vi phạm lệnh trừng phạt, có thể phải nộp phạt lớn từ cơ quan chức năng.

Richard Bronze, trưởng bộ phận địa chính trị tại Energy Aspects, một công ty tư vấn nghiên cứu có trụ sở tại London, cho biết: “Đó không chỉ là một giao dịch liên quan đến một nhà lọc dầu và một nhà sản xuất. từ Nga, nhưng bao gồm nhiều bộ phận khác ”.

Được biết, Nga đã tuyên bố sẽ phá vỡ các quy định mới bằng cách dựa vào sự đảm bảo của nhà nước mà về lý thuyết có thể được sử dụng thay cho bảo hiểm truyền thống. Hãng tin Reuters đưa tin, Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Nga do nhà nước kiểm soát hiện là nhà tái bảo hiểm chính cho các con tàu của nước này.

Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga, chia sẻ rằng “Bảo hiểm giao hàng có thể được thực hiện thông qua sự đảm bảo của nhà nước trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế với các nước thứ ba. Nga luôn là một đối tác có trách nhiệm và đáng tin cậy, và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai. ” Điều đó ngụ ý rằng các lô hàng của Nga có thể không bị cắt đứt hoàn toàn khỏi thị trường năng lượng.

Nhưng không phải ai cũng coi đây là một giải pháp thích hợp – nhất là khi đặt ra câu hỏi về việc liệu Nga có thể đưa ra yêu sách nếu cần thiết trong khi nước này đang phải chịu các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hay không. hay không.

Nhưng không (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.