Chạy, chạy khắp nơi để tìm sách giáo khoa

Rate this post

Dù năm học mới đã trôi qua gần nửa tháng nhưng các bậc phụ huynh vẫn phải vất vả tìm đủ bộ sách giáo khoa cho con.

Sách chương trình cũ bị “bỏ rơi”?

Hai tuần nay, hễ gặp nhà sách Đường Thành Hưng, phụ huynh học sinh (PHHS) quận 1 đều ghé vào tìm sách bài tập Vật lý cho con lớp 8 nhưng không có kết quả. “Đi đến bất cứ nhà sách nào, trong bụng cứ hy vọng rằng mình vẫn còn cuốn sách mình cần, nhưng diện tích trên kệ sách giáo khoa lớp 8 vẫn chật kín, sách cần tìm cũng không thấy. Nhân viên phụ trách quầy cho biết sách lớp 8 không còn đầy nữa, nếu có sách nào trên kệ thì nhà sách chỉ còn những cuốn đó thôi ”, anh Hùng cho biết.

Tương tự, em Trần Lệ Thủy, học sinh lớp 9 ở quận 7 cũng “rớt giá” vì không tìm được tập bản đồ địa lý lớp 9 mà cô giáo thông báo chuẩn bị. Phụ huynh này cũng cho biết thêm: “Năm ngoái, tôi may mắn tìm được những cuốn sách phù hợp cho con học lớp 8 vì tôi đang đi công tác ngoài Hà Nội, tranh thủ ghé nhà sách tìm mua nên cũng tiện. và đưa về TP.HCM. cho cả lớp mình vì nhiều phụ huynh tìm cũng không thấy ”.

Chạy đi chạy lại tìm sách giáo khoa - ảnh 1

Học sinh tìm sách giáo khoa sau giờ học

Tại nhà sách trên đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5), chiều và tối những ngày qua, theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, khá đông học sinh đổ xô đi tìm sách trên địa bàn Q.5. và giá sách lớp 8. , lớp 9, lớp 11… Một phụ huynh học sinh lớp 5 Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh) cho biết muốn mua thêm bộ sách giáo khoa lớp 5 về dùng ở nhà để con không phải xách cặp nặng hàng ngày. nhưng hãy đến một hiệu sách gần đó. Trường học là không đủ. “Khi được hỏi, nhân viên các nhà sách đều cho biết, sách giáo khoa của các lớp cũ không còn, phụ huynh thấy có sách thì mua, sau đó tìm mua thêm ở nhà sách khác. Tôi định hỏi vài ngày nữa có sách mới không thì nhân viên bảo giờ không nhập nữa vì đang vào năm học, sách các lớp này sang năm không dùng nữa nên nhà sách thôi. bán tất cả chúng. ”, phụ huynh trên cho biết.

Giải pháp chia sẻ sách giáo khoa

Bức xúc trước tình trạng không tìm được sách cho con, anh Dương Thanh Hùng cho biết: “Cũng may, trong câu chuyện thường ngày về sách đầu năm của con tôi, một đồng nghiệp có con học năm trước liền gom sách cũ để đưa cho. con tôi để sử dụng một lần nữa ”.

\N

Chia sẻ về tình trạng học sinh còn khó khăn trong việc soạn sách giáo khoa cho con, cô Đinh Thị Thiên Ân, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) cho biết, học sinh lớp 8 của trường đang gặp khó khăn. khi tìm mua tập bản đồ địa lý có trong chương trình. Nhà trường cũng đã chủ động liên hệ với công ty phát hành nhưng không có nguồn nên phải có giải pháp xử lý ngay để không ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Theo cô An, giáo viên bộ môn quét hình ảnh tập bản đồ. Trong giờ học, hình ảnh được chiếu để học sinh tiếp thu kiến ​​thức, sau đó chuyển file về nhóm của lớp để PHHS tải về cho con em mình sử dụng. Ngoài ra, vị hiệu trưởng này cho biết, giáo viên hướng dẫn học sinh tự tạo thư mục học trên máy tính để chủ động lưu trữ tài liệu học tập khi cần.

Thiên Ân thông tin, từ năm học trước, nhà trường đã lường trước tình trạng sách giáo khoa chương trình cũ không phong phú, đầu năm phụ huynh cũng vất vả tìm nên cuối năm học vừa qua. , trong cuộc họp PHHS chuẩn bị Khi con vào lớp 8, lớp 9, nhà trường có thông báo, nếu có nhu cầu, phụ huynh có thể đăng ký, nhà trường sẽ kết nối, hỗ trợ cung cấp sách giáo khoa. Đó là lý do, cô An cho biết, học sinh hai khối lớp nói trên không gặp khó khăn trong việc tìm sách.

Ngoài ra, để giải quyết tình trạng khan hiếm sách giáo khoa chương trình cũ, một hiệu trưởng trường THCS cũng cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường tuyên truyền học sinh lớp 9 cần có ý thức giữ gìn sách giáo khoa khi sử dụng. Cuối năm học này có thể quyên góp được và nhà trường sẽ phân công giáo viên viết lại để chia cho học sinh trong năm học tiếp theo.

Khẩn trương trang bị đủ sách giáo khoa cho chương trình mới

Với sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018, 2 ngày sau khai giảng năm học mới, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, 99,5% học sinh được trang bị đầy đủ sách giáo khoa, còn 7.053 ( 0,5) trái. %) trường hợp không có, cụ thể cấp THCS thiếu 2.050 bộ, cấp THPT thiếu 2.232 bộ và cấp THCS thiếu 2.771 bộ.

Sau khi tổng hợp thông tin, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết đã chỉ đạo khẩn trương các cơ sở giáo dục thiếu SGK rà soát nguyên nhân và có phương án bổ sung sách. cho HS. Đồng thời, Sở cũng làm việc với các nhà xuất bản, công ty phát hành sách liên quan đến nội dung cung cấp sách đầy đủ, kịp thời cho học sinh. Tính đến ngày 14/9, theo Sở GD & ĐT, cấp THCS được trang bị đầy đủ, cấp THPT thiếu 278 bộ, Trung tâm Giáo dục Thanh niên Xung phong thiếu 584 bộ. Sở yêu cầu các nhà sách trong hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục đảm bảo có đủ sách cung cấp cho học sinh trước ngày 16/9.

Leave a Comment