Hát trực tiếp cho ‘nhút nhát’

Rate this post

Mới đây, nhiều khán giả bức xúc khi trong chương trình Sao tháng Tám chào mừng Quốc khánh được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Hà Nội, ca sĩ trẻ Khánh Thy đã không thể hát đúng nhịp, đúng giai điệu của ca khúc “Mười chín”. Tháng tám. Cô liên tục hụt ​​hơi, lạc nhịp, lạc nhịp với dàn nhạc. Thậm chí, nữ ca sĩ này còn không biết ca từ của những ca khúc nổi tiếng mà phải nhìn lời được viết trong lòng bàn tay. Trên trang cá nhân, Khánh Thy gửi lời xin lỗi vì màn trình diễn thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy khó hiểu, thậm chí coi thường khi một chương trình lớn đang phát sóng trên sóng truyền hình lại “lọt lưới” với màn trình diễn “thảm họa” như vậy.

Hát live đỡ 'ngại' - ảnh 1

Tiết mục của ca sĩ Khánh Thy trong chương trình Sao tháng 8 bị nhiều khán giả chê

Thu âm và hát live “khác một trời một vực”

Cách đây vài năm, trong chương trình Bữa trưa vui vẻ (truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6), khán giả cũng từng phải “xót xa” trước màn trình diễn giọng thật của Chi Pu.

Thể hiện ca khúc Cho ta gần hơn, nữ ca sĩ nhiều lần hát lạc nhịp, không lên được nốt cao.

Khi đó, dù không trực tiếp nhắc đến Chi Pu nhưng ca sĩ Văn Mai Hương lại ám chỉ đến tiết mục này và cho rằng “như một trò đùa”.

Tôi nghĩ, mỗi cá nhân luôn biết mình thiếu gì để bù đắp. Vì vậy, về lâu dài mới biết ngựa hay, mới biết khả năng và sức mạnh chuyên môn.

Ca sĩ TÙNG DƯƠNG

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh cũng từng bị chê hát “live” với kỹ thuật kém trong chương trình Ngôi nhà âm nhạc cách đây 2 năm, được truyền hình trực tiếp trên kênh FPT. Thể hiện lại ca khúc Cho nhau nghe con đường riêng, cô nhiều lần hụt hơi, không theo kịp nhịp của ban nhạc. Bên cạnh đó, trong nhiều tiết mục của chương trình này, Hoàng Thùy Linh cũng để lộ nhược điểm là không biết cách thở khi hát.

Cô phải lấy lại nhịp thở cho từng câu hát và để lộ tiếng thở “hổn hển” trước micro.

Đưa ra những bản thu hay ho là vậy nhưng khi hát live, nhiều ca sĩ đã không thể giấu được nhược điểm của mình.

\N

Không ít lần khán giả giật mình khi nhiều ca sĩ trình diễn những bản “hit” của chính mình trên sân khấu.

Cách đây 2 năm, K-ICM và APJ đã trình diễn “live” ca khúc “Ai mang nỗi cô đơn đi” được rất nhiều khán giả trẻ yêu thích. Nhưng trái ngược với sự đón nhận của bản thu, người nghe không khỏi hoảng hốt trước màn trình diễn “thảm họa” này và hoang mang trước sự chênh lệch “trên trời” giữa bản thu và bản “live”. Cũng chính từ thực tế này, nhiều ca sĩ đã chọn cách “sống” bằng nghề hát “nhép” …

Ca sĩ cần biết cách hát “live”

Giải Sao Mai do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức dành cho các ca sĩ tài năng lọt vào vòng chung kết. Nói về “sự cố” ca sĩ hát chênh vênh, không rõ lời trong chương trình lớn vừa qua được truyền hình trực tiếp, ông Nguyễn Vọng Ngân, Trưởng Ban Văn nghệ – Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Sao Nối Ngôi Nhí. Giải Mai 2022 đang diễn ra cho biết: “Đó là một lời cảnh tỉnh, một bài học cần rút ra cho tất cả các chương trình truyền hình và một bài học cho cả chúng ta”. Nhạc sĩ Đỗ Bảo, Giám đốc âm nhạc của Giải Sao Mai cho rằng, hát “live” là điều bắt buộc đối với tất cả các thí sinh. “Thí sinh không được phép hát bằng bất kỳ hình thức nào khác mà phải bằng chính giọng hát của mình”, ông Bảo nói. Nhạc sĩ nhìn nhận: “Nền âm nhạc nói chung rất rộng. Có những lĩnh vực là nhạc thị trường và có những cuộc giao lưu kiểu hàng đổi hàng. Đó là nơi bạn có thể thấy những trường hợp này, xảy ra, có nhiều cách để ca sĩ rút ngắn thời gian lao động hoặc giả tài. “Hát” live “luôn có giá trị khẳng định tài năng của ca sĩ.” Cuộc thi Sao Mai có thể không được chú ý về mặt thương mại, Bề ngoài tuy là một cuộc thi chuyên nghiệp nhưng không phải là “tháp ngà” xa rời đời thường mà gắn liền với cuộc sống, bởi có thể thấy nhiều thế hệ nghệ sĩ bước ra từ Sao Mai điểm hẹn đã cống hiến cho vở nhạc kịch. cuộc sống trên khắp mọi miền đất nước bằng giọng hát của họ ”, nhạc sĩ Đỗ Bảo nói.

Hát live đỡ 'ngại' - ảnh 2

Ca sĩ Chi Pu khiến khán giả “điêu đứng” với tiết mục trong chương trình Bữa trưa vui vẻ

Với ca sĩ Tùng Dương, anh luôn bị “dính” khi hát nhép. Hát “live” là lúc anh thăng hoa, gửi gắm tình cảm và sự tri ân đến những khán giả yêu mến mình. Nam ca sĩ cho biết: “Nhiều bạn trẻ bây giờ thực sự có những bước tiến ngoạn mục khi sử dụng công nghệ cho sản phẩm của chính mình để bắt kịp” xu hướng “. Đó là những nỗ lực, cố gắng không ngừng học hỏi, có bản sắc riêng và tiến xa” và dài là một câu chuyện khác. “

Anh thừa nhận, MV của ca sĩ có thể đạt hàng triệu lượt “view” nhưng khi hát “live” lại không được như mong đợi của khán giả, hoặc phải nhờ đến sự hỗ trợ của công nghệ. “Tôi nghĩ, mỗi cá nhân luôn biết mình thiếu gì để bù đắp. Vì vậy, mới biết ngựa hay, mới biết được khả năng và sức mạnh chuyên môn ”, nam ca sĩ chia sẻ.

NSND Trần Hiếu, giọng ca vang bóng một thời của làng nhạc Việt, năm nay đã 86 tuổi, vẫn đi diễn và dạy học. Anh cho rằng, việc chê ca sĩ trẻ cũng khó vô cùng, nhưng ca sĩ cần hát bằng giọng hát của mình. “Tôi vẫn tập hát, để dạy và biểu diễn”, NSND Trần Hiếu nói. Anh cho biết, một ca sĩ cần có năng lượng để luyện tập và giữ giọng. “Tôi không thể nói, tôi sinh ra đã như vậy để có một giọng hát như vậy. Giọng hát sẽ không thể giữ được hoặc tồn tại lâu dài nếu không được rèn luyện và giữ gìn ”, NSND Trần Hiếu nói.“ Đối với tôi, ca hát không chỉ là đam mê mà tôi còn coi đó là lý tưởng sống của mình ”.

Leave a Comment