Chi tiết Bắc Ninh xưa và nay

Rate this post

Trước hết, hãy nói về Quan họ. Là một trong 49 làng Quan họ chính gốc, Thị Cầu có nhiều đời làm nghệ nhân nổi tiếng như Sáu Cần, Ba Son, Tu La, Cả Vinh và nhiều nghệ nhân khác… Nhiều người chỉ ra rằng, cách chơi Quan họ ở Thị Cầu có những nét riêng. đặc điểm, trong khi hầu hết các làng Quan họ chính gốc đều có “Quan họ” thì ở Thị Cầu gọi là “Sân đình”. Xưa nay chỉ có họ Quan. Đàn ông Thị Cầu không chỉ có điều kiện chuyên tâm học, chơi Quan họ mà còn phải có văn hay, chữ hay, biết ngắt câu, ghép câu tài tình, am hiểu nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật như hát Quan họ. , hát Tuồng, Châu Văn, Trống Quân… đã sáng tác được nhiều bài Quan họ, nhiều giọng ca mang phong cách riêng. Lý giải về việc Thị Cầu xưa không có nữ Quan họ, nhiều người cho rằng: Nơi đây nổi tiếng sầm uất, buôn bán phát triển, con gái đảm đang, tích cực lao động buôn bán nên ít có thời gian. hát Quan họ. . Dân gian có câu: “Con trai Đáp Cầu đi làm mướn nuôi vợ / Gái Thị Cầu chạy chợ nuôi chồng” để nói về sự vất vả của con trai Đáp Cầu và sự dũng cảm, tài năng trong kinh doanh của con gái Thị Cầu. Sau có hai anh em Thị Cầu nên trăm năm chung tình với hai chị em Đào Xá. Về Thị Cầu, hai chị em này lập một “sân Quan họ” mới, gọi là “sân trong”. Từ đó, Thị Cầu có hai sân Quan họ: “sân trong” (Quan họ nữ) và “sân ngoài” (Quan họ nam). Ngày nay, các câu lạc bộ Quan họ ở Thị Cầu đang phát triển mạnh mẽ, được các nghệ nhân tích cực truyền lại cho các thế hệ. Dù phát triển mạnh nhưng các anh chị em vẫn bảo nhau giữ gìn nét riêng.
Không chỉ nổi tiếng bởi Quan họ, ở Thị Cầu nhiều loại hình nghệ thuật như tuồng, chèo, hát trống quân… phát triển mạnh. Hát tuồng xuất hiện ở Thị Cầu từ rất lâu. Trước đây, mỗi khi làng vào hội (tháng Giêng và tháng Tám âm lịch) đều có các tiết mục tuồng cổ thu hút một lượng lớn du khách thập phương. Lễ hội đầu xuân thường diễn ra ở sân đình để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu mong các bô lão trong làng Thượng Thọ, dân làng quanh năm làm ăn phát đạt, cuộc sống bình an, ấm no. . Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, ở đây có một gánh hát tài tử nổi tiếng với các vở tuồng như: “Phụng Nghi đình”, “Quan công ngũ quan, chém Lục tướng” “Đào Tam Xuân loạn”… Về quá khứ Năm 1960 Đoàn tuồng Thị Cầu còn được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Đoàn tuồng Liên khu V và đã biểu diễn thành công nhiều vở tuồng, trích đoạn như “Trương hoàng hậu”, “Đạo Tam Xuân loạn”, “Trần Bình Trọng”… Trong năm sau , do thị hiếu của xã hội, đoàn tuồng Thị Cầu đã giải tán và nghệ thuật tuồng ở Thị Cầu chỉ còn lại trong hoài niệm của nhiều người.

Quan họ Hồ Thị Cầu giao lưu với các bạn quan họ tại chùa Diệu Sơn (Thị Cầu).

Trong số các loại hình diễn xướng còn có nghệ thuật trống đồng Cổ Cò ở Thị Cầu. Nhiều tài liệu ghi lại rằng, trong vùng có một người con họ Hoàng làm quan trấn thủ cung đình Huế, được bổ nhiệm vào đội nhạc cung đình, gắn bó cả đời với trống đồng Cổ Cò, khi trở về. quê hương ông về già, ông đã truyền nghề biểu diễn trống hội cho nhân dân trong làng. Ở Huế, trống Cổ Cò được sử dụng nhiều trong các dịp đón vua, đón sứ thần, tế Nam Giao … Phù hợp với nghi lễ của địa phương, trống Cổ Thị chỉ được sử dụng và lưu truyền 6 bài: Rung một, Rung hai, Hoa rơi, Ba nửa, Lăn và chín. Tiếng trống Cổ Cò được chơi trong các lễ hội làng, tế lễ, nghi lễ và cả trong đám tang của những người có danh vọng cao cả. Đội trống thường có 5 người, khăn xếp, áo the, đeo dải màu đỏ chỉnh tề, tùy theo nghi lễ mà 4 người đánh trống đánh người cầm cạp (người chỉ huy). Hiện nay, các khu phố và nhiều dòng họ còn tổ chức đội trống Cổ Cò, mời những người có kinh nghiệm về truyền dạy phục vụ sinh hoạt của dòng họ, của địa phương …
Văn hóa ẩm thực Thị Cầu cũng được nhiều người nhắc đến. Trước đây, vào dịp hội hè, đình Thị Cầu có tổ chức thi nấu cỗ (người dân nơi đây thường gọi là Quan họ). Các dòng họ lớn, các huyện cử người đảm đang, giỏi nấu nướng làm các món ăn ngon như giò, chả, chè đậu, xôi gấc … sau khi hoàn thành sẽ mang ra đình làm lễ. và mời khách từ khắp nơi trên thế giới tham gia cùng họ. vui thích. Phần thi nấu ăn không chỉ thể hiện sự khéo léo mà còn là tấm lòng mến khách của người dân Thị Cầu. Ngày nay, hội thi nấu cỗ không còn được duy trì hàng năm như xưa nhưng mâm cỗ của người Thị Cầu vẫn có những món ngon chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi. Nhiều người Thị Cầu giờ trở thành đầu bếp, lập nhóm nấu cỗ phục vụ hội nghị, tiệc cưới. Bánh khoai, bánh ngũ sắc của Thị Cầu cũng là những món ăn ngon, xuất hiện từ lâu đời và được nhiều người gìn giữ. Năm 2021, bánh khoai Thị Cầu cùng với bánh phu thê (Đình Bảng, Từ Sơn) và xôi chim là 3 món ăn của Bắc Ninh lọt vào danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietking) bình chọn. và tổ chức Top Việt Nam (Viet Top) bình luận và công bố.
Thị Cầu ngày nay đang đổi thay tích cực, vươn lên văn minh, hiện đại, nhưng mỗi người dân nơi đây luôn trân trọng và phát huy những nét văn hóa đặc sắc, tạo động lực để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. giàu đẹp, văn minh.

Leave a Comment