Tại sao người miền Tây ăn bánh tét vào Tết Đoan Ngọ?

Rate this post

Bánh Xèo là món bánh dân dã đặc trưng của Nam Bộ, thường không thể thiếu trong nhiều gia đình vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ. Vào ngày này, nhiều gia đình ở miền Tây thường dậy sớm, chuẩn bị nguyên liệu, đổ bánh xèo, làm mâm cỗ cúng ông bà để gia đình sum họp.

Trao đổi với phóng viên, tác giả Nhâm Hùng, 72 tuổi, nhà nghiên cứu lịch sử miền Tây Nam Bộ cho biết, tục lệ này đã có từ lâu đời. Nếu như ngày Tết nhà nào cũng có món thịt kho và bánh tét thì ngày Tết không thể thiếu món bánh xèo, bên cạnh mâm cỗ cúng ông bà. Ông nói: “Đây là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo gắn liền với lễ nghi, tình cảm gia đình và những nguyên liệu ẩm thực địa phương.

Tác giả giải thích, có nhiều lý do để người miền Tây ăn bánh xèo trong dịp này, chẳng hạn như bánh xèo là món ăn hội tụ, món ăn phải nhiều người làm và ăn nhiều người, mang lại tinh thần gắn kết và chia sẻ niềm vui. . . Thứ hai, là món ăn thay cơm cả năm, vừa no vừa ngon vừa lạ miệng. Thứ 3, ngày 5/5 âm lịch, trời bắt đầu “mưa bão”, mưa to kèm theo sấm chớp báo hiệu mùa mưa bão đã đến. Lúc này cây cối tươi tốt, rau dại mọc rất nhiều, đủ loại như búp xoài non, lá cát lồi, lá đinh lăng, đọt bằng lăng… rất thích hợp để ăn bánh xèo.

“Cứ đến mùng 5 tháng 5 là con cháu trong gia đình tụ họp, người thì đi hái rau, người thì xay bột làm bánh, người thì băm thịt, người thì có kinh nghiệm đổ bánh xèo cho cả nhà, mỗi người một việc. Bánh xèo chín, bày lên mâm cúng ông bà, rồi cả nhà quây quần bên nhau, ăn bánh xèo thay cơm, vừa ăn vừa thích thú ”, tác giả cho biết thêm.

Tùy theo điều kiện và sở thích, người miền Tây có thể làm nhân bánh xèo với nhiều loại nhân khác nhau, đơn giản hơn với thịt băm, tôm sông, đặc biệt hơn là thịt vịt xiêm băm nhuyễn, nêm gia vị rồi xào chín. Mùa này, một số nhà vườn ở Bến Tre tranh thủ tìm nấm mối về làm nhân bánh xèo để tăng hương vị cho món ăn, nếu không thì giá hẹ, củ sắn, bông lau, tàu hũ dừa… cũng rất được giá. ngon.

Bánh xèo miền Tây muốn ngon thì vỏ bánh phải mỏng, viền bánh giòn, không bị nát và tròn đều, nhân sau khi gấp đôi nở đều. Có khoảng 20 loại rau khác nhau như xà lách, húng quế, xà lách, cải xanh, cát lồi, búp bồ công anh, kim châm, lá khôi, bìm bìm, tía tô, đọt xoài, đọt sắn, đọt bằng lăng, lá lốt. chiêu bài … để ăn kèm với bánh xèo. Khi ăn, cho rau vào, cuốn bánh, chấm vào nước mắm chua ngọt pha đường, chanh, ớt băm, củ cải đỏ, củ cải trắng cắt mỏng.

Leave a Comment