Chia tay ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Rate this post

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.  (Nguồn: Gettyimages)
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Gettyimages)

Đối với nhiều người Việt Nam, sự ra đi của ông Abe không dễ được chấp nhận, bởi trong nhiều năm nói đến quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, không thể không nghĩ đến ông, một người bạn vĩ đại và chân thành!

Hãy luôn nâng niu và trân trọng…

Khi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam mở sổ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 11/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi vòng hoa viếng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi vòng hoa viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi Điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và chuyển lời chia buồn sâu sắc nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng. Thủ tướng Shinzo Abe.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam cho biết, trong nhiệm kỳ dài làm Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt và có ý nghĩa trong việc xây dựng và củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam. Nam – Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á; Những tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Ngài Abe dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ luôn được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trân trọng. quan trọng và mãi mãi khắc ghi.

Trong quá trình hoạt động chính trị của mình, Thủ tướng Abe đã nhiều lần đến thăm Việt Nam. Trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông đã thăm Việt Nam bốn lần (tháng 11 năm 2006, tháng 1 năm 2013, tháng 1 năm 2017 và tháng 11 năm 2017). Tất cả các chuyến thăm này đều để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng người dân Việt Nam, thể hiện thực chất của quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, trong đó đặc biệt nổi bật là vai trò của Thủ tướng Abe. bật.

Góp phần nâng tầm khuôn khổ quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Các cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, những người đã trực tiếp tham gia “cầu nối” cho tình hữu nghị Việt – Nhật trong nhiều năm qua đều có những kỷ niệm riêng về ông Abe. Mỗi Đại sứ đều có những câu chuyện, kỷ niệm khác nhau nhưng đều là những mảnh ghép “muôn màu muôn vẻ” về Abe Shinzo, để chân dung của ông mãi mãi gắn liền với dòng chảy không thể phai mờ của mối quan hệ Việt – Nhật.

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển chưa từng có, phát triển về mọi mặt với kết quả thực chất. Đó là nhờ nỗ lực chung của nhân dân và các thế hệ lãnh đạo hai nước, trong đó có cố Thủ tướng Abe Shinzo. Ông đã có một mối quan hệ tốt đẹp và rất đặc biệt với tất cả các nhà lãnh đạo của Việt Nam kể từ năm 2006.

Ông Bình nhớ lại năm 2006, khi còn là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực Đông Bắc Á, trong đó có quan hệ của Việt Nam với Nhật Bản. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori bày tỏ mong muốn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chọn Nhật Bản là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức. Thật trùng hợp, khi đó ông Abe Shinzo vừa trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Hiểu rõ mong muốn của Đại sứ và Chính phủ Nhật Bản, hai bên cùng thúc đẩy chuyến thăm quan trọng này. Khi ông Bình hỏi ý kiến ​​lãnh đạo cấp cao về chuyến thăm, Thủ tướng đang có chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) tại Phần Lan vào tháng 9. Tiếp đó, tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Nhật Bản và được Thủ tướng Shinzo Abe đón tiếp.

Chính chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2006 đã tạo nên bước khởi đầu tốt đẹp trong quan hệ cá nhân giữa hai Thủ tướng. Không lâu sau chuyến thăm, tháng 11/2006, Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 và Thủ tướng Shinzo Abe đã đến Việt Nam, tham dự APEC và thăm song phương.

Như vậy, chuyến thăm song phương đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra nước ngoài là đến Nhật Bản. Đáp lại, ông Abe cũng đã có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng tới Việt Nam. Đó là một dấu ấn vô cùng ý nghĩa, tạo nên mối quan hệ giữa hai Thủ tướng, giúp họ gắn kết với nhau hơn.

“Tôi còn nhớ, cũng trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm đó, Thủ tướng đã phân công tôi chuẩn bị Tuyên bố chung giữa hai nước. Khi đó, Việt Nam đã đề xuất ba dự án kinh tế với Nhật Bản để hỗ trợ và hỗ trợ.

Phía Nhật Bản rất nhiệt tình nhưng còn nhiều điều chưa nắm bắt được cần thêm thời gian xem xét. Họ đề nghị ghi tạm thời vào Tuyên bố chung rằng phía Nhật Bản sẽ “xem xét nghiêm túc” đề nghị của phía Việt Nam. Khi đó, tôi nhận được văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu các bạn đề cập rõ hơn về việc ‘kiểm điểm tích cực’.

Nhận được yêu cầu từ phái đoàn của chúng tôi, cấp chuyên gia của bạn đã tỏ thái độ kín kẽ khi đưa vào nội dung Tuyên bố chung, vì bạn không có điều kiện nghiên cứu kỹ lưỡng các tình tiết liên quan đến yêu cầu của chúng tôi. Tuy nhiên, qua cuộc hội đàm và trao đổi ý kiến ​​sau đó giữa hai Thủ tướng, Thủ tướng Shinzo Abe hiểu rõ và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đề xuất của chúng tôi ”, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình nói.

Qua đó, có thể thấy sự chân thành của ông Abe trong việc đáp lại tất cả các đề nghị của Việt Nam. Mặc dù lúc đó có thể họ chưa tìm hiểu kỹ nhưng xét về mong muốn của chúng tôi, phía bạn đã phản hồi rất tích cực. Cũng trong chuyến thăm này, Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra Tuyên bố chung “Hướng tới quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Nhật Bản”.

Như vậy, quá trình thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã bắt đầu dưới thời ông Abe. Sau này, theo nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, thì cũng dưới thời ông Abe (lúc đó ông Hùng là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản), hai nước đã nâng cấp quan hệ. Quan hệ đối tác chiến lược trở thành quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng hiện nay trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 3 năm 2014).

Đặt ưu tiên và ngoại lệ

Với ông Abe, ông Hùng vô cùng ấn tượng trước tình cảm đặc biệt của cố Thủ tướng dành cho Việt Nam. Khi trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai, ông Abe đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đến thăm.

“Tôi cũng đã về nước để tham dự buổi chiêu đãi đó. Và sau này chứng kiến ​​nhiều cuộc gặp gỡ của ông Abe với các nhà lãnh đạo Việt Nam, mối quan hệ rất tin tưởng và trao đổi với nhau về mọi vấn đề, hầu như không có sự khác biệt về quan điểm khi nói đến mối quan hệ. mối quan hệ giữa hai nước. Đây là nền tảng để chúng tôi tăng cường mối quan hệ trong tương lai ”, ông Hùng chia sẻ.

Đối với nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, ấn tượng về ông Abe là ấn tượng về những ngoại lệ mà ông dành cho Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 3 năm làm Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (2015-2018), Đại sứ Cường nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các bộ, ngành Nhật Bản, Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt và đặc biệt là Văn phòng Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong thời gian đó, quan hệ hai nước đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, thường xuyên chứng kiến ​​các đồng chí lãnh đạo cao nhất của hai bên sang thăm lẫn nhau.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 9 năm 2015. Chủ tịch nước Việt Nam đã có hai chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản trong vòng 5 năm. Đây là một ngoại lệ mà Nhật Bản dành cho Việt Nam, bởi theo quy định, nước này chỉ đón cấp nhà nước hai lần mỗi năm. Ngoài ra, Thủ tướng Việt Nam hầu như năm nào cũng sang thăm Nhật Bản.

Các chuyến thăm của Lãnh đạo Việt Nam đều được phía Nhật Bản đón tiếp nồng hậu và trọng thị. Cá nhân ông Abe Shinzo thường dành cho các nhà lãnh đạo Việt Nam những thủ tục đặc biệt và đặc biệt, ngoài những chiêu đãi thông thường.

“Ông Abe cũng rất khuyến khích các lãnh đạo doanh nghiệp và địa phương mở rộng hợp tác với Việt Nam. Việc trao đổi nguồn nhân lực giữa hai nước dưới thời ông Abe cũng tăng lên nhanh chóng. Tôi nhớ khi mới sang Nhật, cộng đồng người Việt tại Nhật khoảng 50.000 người, đến năm 2018 cộng đồng đó đã lên hơn 300.000 người, đến nay đã tăng lên 400.000 người, đưa lĩnh vực trao đổi nhân sự trở thành trụ cột. trong quan hệ hai nước ”, Đại sứ Cường nói.

Như vậy, cố Thủ tướng Abe Shinzo là người đã khởi động, nâng tầm và tạo ra khuôn khổ mới cho quan hệ hai nước. Đó là “di sản” quý ​​báu mà hai nước tiếp tục củng cố và phát triển trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn báo chí vào tháng 2/2019, ông Abe từng đề cập đến sự chào đón nồng nhiệt của chính phủ và nhân dân khi ông đến thăm Việt Nam. Có lẽ, những ấn tượng như vậy về Việt Nam là một trong những lý do để vị Thủ tướng có nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử Nhật Bản bày tỏ: “Tôi muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. quốc gia”.

MC Trịnh Lê Anh: Xin chào ngài Abe Shinzo, đại sứ thanh niên, hữu nghị thanh niên ASEAN - Nhật Bản MC Trịnh Lê Anh: Xin chào ngài Abe Shinzo, đại sứ thanh niên, hữu nghị thanh niên ASEAN – Nhật Bản

MC Trịnh Lê Anh chia sẻ, cảm ơn cố Thủ tướng Abe Shinzo, đã có nhiều thế hệ thanh niên ASEAN như anh được đi xa đến …

Tương lai của Abenomics - Di sản kinh tế của cố Thủ tướng Abe Shinzo Tương lai của Abenomics – Di sản kinh tế của cố Thủ tướng Abe Shinzo

Di sản kinh tế của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gắn liền với nhóm chính sách kinh tế đặc biệt mang tên ông.

Leave a Comment