Bộ sưu tập xe hơi của CEO Ford: ‘Ngựa chứng’ lừng danh làng đua, giá triệu đô

Hưởng thụ
Rate this post

“Mọi người sẽ ngạc nhiên, nhưng tôi nghĩ tình yêu xe hơi giúp tôi luôn có động lực. Bởi vì, cũng giống như mọi doanh nghiệp khác, các công ty ô tô đôi khi gây ra sự bực bội và bực bội. Nhưng tình yêu với ô tô cho phép tôi thức dậy vào buổi sáng và tiếp tục lái xe để làm việc với nhiệt huyết cao nhất ”, Jim Farley chia sẻ về niềm đam mê ô tô của mình – Ảnh: Automotive Daily

Bộ sưu tập xe hơi của Jim Farley không chỉ phản ánh vị thế của người đứng đầu Ford mà còn là niềm đam mê bất tận của ông đối với xe đua. Không có gì ngạc nhiên khi anh ấy có một số chiếc xe nổi tiếng nhất mà hãng xe Mỹ từng sản xuất.

Lola T298 – Một chiếc xe được chế tạo cho đường đua

Chiếc Ford Coupe năm 1934, có giá khoảng 150.000 USD ngày nay, có thể là chiếc xe yêu thích của Farley, nhưng không phải là món đồ giá trị nhất trong ga ra của anh ta. Ít nhất là không tốt bằng Lola T298.

Lola T298 không chỉ là một trong những chiếc xe hiếm nhất trong bộ sưu tập của CEO Ford mà còn là một trong những mẫu xe đã giành được nhiều chức vô địch trên đường đua, như Le Mans 1981 hay French Group 6. Lola T298 được bán đấu giá vào năm 2021 cho khoảng $ 226,000.

Điều làm nên sự độc đáo của những chiếc xe này là chỉ có 17 chiếc từng được sản xuất. Được chế tạo đặc biệt cho các cuộc đua, Lola T298 sử dụng động cơ BMW M12-7 4 xi-lanh 2.0L, một trong những động cơ nổi tiếng nhất được sử dụng trong các giải vô địch F2.

Bộ sưu tập xe của CEO Ford: 'Ngựa chứng' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 2.

Lola T298 là một trong những sáng tạo đẹp nhất trên đường đua của Lola Cars, công ty chuyên sản xuất và thiết kế xe đua (đã ngừng sản xuất từ ​​năm 2012 nhưng dự kiến ​​sẽ trở lại sau 2 năm nữa) – Ảnh: Motorious

Ford Mustang Shelby: Không ngừng tăng giá

Trước khi đến Ford, Jim Farley từng làm việc cho Toyota. Nhưng mối quan hệ giữa Farley và Ford bắt đầu từ gần trăm năm trước, khi ông nội của Farley là nhân viên của hãng sản xuất xe hơi của Mỹ. Mối quan hệ của anh với Mustang ngày càng sâu đậm.

“Tôi đã mua một chiếc Mustang và sống ở đó gần như cả mùa hè,” anh nói. Tôi sửa máy và lái xe về nhà… Tôi không có bằng lái, cũng không mua bảo hiểm cho xe khiến bố mẹ tôi rất ngạc nhiên ”.

Không khó hiểu tại sao trong bộ sưu tập xe của Jim Farley lại có vài chiếc Mustang, trong đó có Mustang Boss 302 Laguna Seca 2012, nhưng chiếc xe cổ điển này còn đáng giá hơn nhiều. Đó chính là Mustang Shelby GT350 đời 1965, được bán đấu giá lên tới 362.500 USD vào năm 2021.

Trong một cuộc phỏng vấn, Farley tiết lộ rằng anh đã mua một Shelby khác, The Independent Competition Cobra – một người từng bỏ ra 925.000 USD để sở hữu.

Ngoài ra còn có AC Shelby Cobra 1964, được bán với giá 995.000 đô la. Nhưng đến năm 2019, giá đấu của mẫu xe này đã vọt lên 1,7 triệu USD. Điều đó nói lên rằng, chỉ riêng bộ sưu tập Mustang của vị CEO này đã trị giá hàng triệu đô la.

Bộ sưu tập xe của CEO Ford: 'Ngựa ô' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 3.

Mặc dù đứng đầu về chi phí sản xuất trong đua xe không phải là một kỳ tích dễ dàng, nhưng “chú ngựa sắt cổ điển” của Jim Farley không phải bận tâm về điều đó khi nhìn vào số tiền mà mọi người sẵn sàng chi ra. ra riêng – Ảnh: Edmunds

Bộ sưu tập xe hơi của CEO Ford: 'Ngựa chứng' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 4.

Jim Farley bên chiếc Mustang Shelby GT350 1965: “Đây là chiếc Mustang đầu tiên và tinh khiết nhất từ ​​trước đến nay” [Carroll] Shelby đã sửa đổi. Như một chiếc xe đua dành cho đường phố ”- Ảnh: Mustang Specs

Ford GT40 Mk1 1966 mang tính biểu tượng

Có lẽ một trong những chiếc xe đắt nhất trong bộ sưu tập lấy Ford làm trung tâm của Farley là chiếc GT40 năm 1966. Chính chiếc xe đã châm ngòi cho mối thù truyền kiếp giữa Ford và Ferrari. Nếu là 1 trong 3 mẫu xe đánh bại được Ferrari, giá có thể lên tới 9 – 12 triệu USD.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những chiếc Ford GT40 Mk1 đời 1966 thông thường ít giá trị hơn. Một chiếc GT40 Mk1 được phục chế hoàn toàn đã được bán trong một cuộc đấu giá với giá 1,65 triệu USD. Sau đó, nó đã được bán lại với giá hơn 3 triệu USD. Từng bị chê là có giá bèo nhưng giờ đây, GT40 1966 thực sự là một mỏ vàng.

Bộ sưu tập xe hơi của CEO Ford: 'Ngựa chứng' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 5.
Bộ sưu tập xe hơi của CEO Ford: 'Ngựa chứng' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 6.

Jim Farley từng mang GT40 đi đua – Ảnh: Goodwood & Petrolicious

Lancia Aurelia: Chiếc xe quan trọng

Jim Farley đã mua chiếc xe này khi ông còn là phó chủ tịch điều hành và chủ tịch của Ford Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Anh ấy đã mua nó từ nhiếp ảnh gia ô tô nổi tiếng John Lamm. Lúc đầu, Lamm không có ý định bán chiếc xe, nhưng ở tuổi 70, khi nhận thấy những người bạn cũ đã qua đời, ông biết đã đến lúc phải tặng xe cho người cần hơn.

Bộ sưu tập xe của CEO Ford: 'Ngựa chứng' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 7.

John Lamm gọi Lancia Aurelia là “tuyệt đẹp và hữu dụng toàn diện” với thân xe do Pininfarina thiết kế, sức mạnh từ động cơ V6 sản xuất loạt đầu tiên, nổi tiếng với khả năng lao xuống bất kỳ mặt đường nào, dù nhẵn hay gồ ghề – Ảnh: Roadscholars

Ford Coupe 1934: Chiếc xe yêu thích

Jim Farley từng lái chiếc Ford Coupe 1934 đi làm trước khi trở thành CEO. Nó cũng là cây gậy duy nhất trong bãi đậu xe của các giám đốc điều hành Ford. Động cơ tăng áp đủ để lao vào đường đua, tiếng gầm đặc trưng có thể nghe thấy ở phía xa.

Bộ sưu tập xe hơi của CEO Ford: 'Ngựa chứng' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 8.

Trong một cuộc phỏng vấn với Autoweek, Farley cũng tiết lộ chiếc xe yêu thích của mình, chiếc Ford Coupe 1934 động cơ siêu nạp. Đó có lẽ là lý do tại sao anh ấy thường lái xe đi làm – Ảnh minh họa: Pinterest

BMW 325iC 1987: Xe Đức trong gara của chủ xe người Mỹ

Vợ của Jim Farley sở hữu một chiếc BMW 325iC đời 1987. Đó cũng là chiếc xe họ gắn bó suốt thời gian hẹn hò nên bà Farley không bao giờ bán nó.

“Đó là thứ ‘không phải Ford’ duy nhất mà chúng tôi sở hữu,” Farley cười. Tất nhiên, đó là một câu chuyện từ khá lâu trước đây. Giờ đây, bộ sưu tập của anh có cả xe Anh (Lola) và Ý (Lancia).

Bộ sưu tập xe hơi của CEO Ford: 'Ngựa ô' nổi tiếng trong làng đua xe, giá hàng triệu USD - Ảnh 9.

BMW 325iC đời 1987 là chiếc xe “không phải Ford” duy nhất trong gia đình Farley – Hình minh họa: Classic Driver

Leave a Reply

Your email address will not be published.