Chiến thắng Đồng Lộc – chiến thắng của quyết tâm giải phóng miền Nam.

Phong Thủy
Rate this post

10:23, 22/07/2022

BHG – Năm 1988, Huyện ủy Can Lộc đề nghị Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh tổ chức Lễ “Kỷ niệm 20 năm Ngày 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh”. Thường trực Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh nhất trí cao và giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh đề xuất tiêu đề: “Kỷ niệm 20 năm Chiến thắng Đồng Lộc và gương hy sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong” để xứng tầm với chiến công mà quân và dân Hà Tĩnh cùng cả Quốc lập tại Ngã ba Đồng Lộc. Từ đó đến nay, sự kiện lịch sử này ngày càng được nhìn nhận và hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa và tầm vóc của nó.Lực lượng dân công hỏa tuyến lấp hố bom của địch, mở ra hướng đi mới cho các phương tiện vào chiến trường ở Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc, một địa chỉ mà những năm 1967-1968 là giao lộ trên đường 15A, thuộc huyết mạch giao thông, nơi chi viện sức người, sức của từ Bắc vào Nam. thông qua điểm này. Địch đã phát hiện và tập trung đánh phá để phong tỏa, cắt đứt huyết mạch giao thông cực kỳ quan trọng này. Cuộc chiến đấu ác liệt với ý chí kiên cường và sự hy sinh anh dũng của các lực lượng tham gia bảo đảm giao thông, bằng mọi cách không cho đường bị tắc, luôn thông thoáng trước mưa bom, bão đạn mà kẻ thù ngày đêm dội xuống. ở đây.

Chiến thắng Đồng Lộc, trong chuỗi những chiến công vĩ đại, mà quân và dân Hà Tĩnh, với vị trí chiến lược là hậu phương lớn của cuộc chiến tranh miền Nam và là tiền tuyến lớn của hậu phương miền Bắc, đã có những đóng góp xứng đáng. chiến thắng. vĩ đại của dân tộc, đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất Tổ quốc. Cùng với sự kiện Vịnh Bắc Bộ ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ đã cho máy bay ném bom vào khu vực Vinh – Bến Thủy (Nghệ An) và Gia Lách, Xuân An (Hà Tĩnh), những ngày sau chúng tiếp tục ném bom nhiều nơi ở Tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày 26 tháng 3 năm 1965, địch tập trung đánh vào thị xã Hà Tĩnh, trận này giặc Mỹ đã giáng một đòn chí mạng. Chỉ với một đại đội pháo phòng không 37mm, cùng lực lượng dân quân tự vệ thị xã Hà Tĩnh và các xã lân cận như Thạch Tân, Thạch Lâm, Thạch Phú … đã đánh trả, bắn rơi 4 máy bay Mỹ ở trận địa núi. Nai. Vào thời điểm đó, đây là chiến thắng vang dội nhất của cả miền Bắc. Hà Tĩnh cũng là địa phương đầu tiên bắn rơi máy bay “cánh cò” F-105 bằng súng bộ binh, bắt sống địch lái và hạ máy bay trực thăng cứu phi công; đốt một tàu chiến Hoa Kỳ bằng một khẩu pháo 75mm…Quân Giải phóng trên Quốc lộ I từ Nha Trang vào giải phóng miền Nam.  (Ảnh: Lâm Hồng Long
Quân Giải phóng trên Quốc lộ I từ Nha Trang vào giải phóng miền Nam.

Trên mặt trận sản xuất đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, điển hình là HTX Đại Thành, Mật Thiết; nhiều công trình thủy lợi vừa và nhỏ ra đời như: Thượng Tuy, Vực Trong, Cửa Thọ – Trại Tiêu; Nhà máy cơ khí Ấp Bắc; Lá cờ đầu trong sự nghiệp giáo dục của toàn dân xã Cẩm Bình nổi tiếng cả nước… Đặc biệt trên mặt trận đảm bảo giao thông chi viện cho miền Nam đã có biết bao tấm gương sáng. Đó là 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc với các Anh hùng Lã Thị Tám, Uông Văn Lý, Nguyễn Tiến Tuấn, Vương Đình Nhỏ…; Tiểu đội nữ dân quân Kỳ Phương; Quân và dân xã Tiến Lộc ở bến Cầu Giá, bảo vệ nông trường 20 tháng 4 … Chiến công rực rỡ nhất là ở Ngã ba Đồng Lộc, bởi đây là trọng điểm chiến sự vào thời điểm địch càn quét. để ngăn chặn, Và chúng tôi, dù quyết liệt đến đâu cũng nhất quyết không để kẹt xe. Các lực lượng gồm bộ đội, công an, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ … tất cả vì thông đường, giao thông đã anh dũng hy sinh chiến đấu. Nơi đây đã để lại nhiều chiến công anh dũng với những tấm gương hy sinh anh dũng, trong đó có Trung đoàn Pháo phòng không Thủ đô, lực lượng thanh niên xung phong và lực lượng đảm bảo giao thông của quân và xã. Đồng Lộc và các xã lân cận như Mỹ Lộc, Thượng Lộc, Trung Lộc… mà đỉnh cao là sự hy sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong. Cuộc chiến đấu ở Đồng Lộc đã thể hiện đầy đủ sức mạnh chiến tranh nhân dân, ý chí vì miền Nam, thống nhất Tổ quốc, được hun đúc từ truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm từ bao đời nay của dân tộc. Việt Nam.

Tượng đài Ngã ba Đồng Lộc sừng sững, tự hào ghi dấu mốc chói lọi về chiến đấu dũng cảm, kiên quyết và hy sinh cao cả, với quyết tâm nhìn thẳng vào quân thù mà đánh, quyết thắng. Đó là biểu tượng của những cô gái, chàng trai tràn đầy sức sống không ngại gian khổ, hy sinh, tiếp bước truyền thống cha anh, hiên ngang trước bom đạn kẻ thù để chiến đấu và chiến thắng với lý tưởng và mục tiêu cao cả. : “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, giải phóng miền Nam, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

TS Đặng Duy Báu

Leave a Reply

Your email address will not be published.