Chủ động ứng phó với bão và mưa lớn

Rate this post

Ngày 24/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công văn số 29 / CĐ-QG gửi các tỉnh, thành phố ven biển. từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; Các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải và các cơ quan thông tấn báo chí.

Tin bão gần Biển Đông (bão Noru). Nguồn: KTTV

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 25/9, bão Noru đi vào Biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh dần lên; Đến ngày 27/9, rạng sáng 28/9, bão đổ bộ vào đất liền miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều 25/9, vùng biển phía Đông Bắc Bộ và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-. 9, giật cấp 11; Cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông Bắc Bộ và giữa Biển Đông là cấp 3. Ngoài ra, khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến 100-200mm và sẽ tiếp tục có mưa trong những ngày tới.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lớn kéo dài ở miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các khu vực: ven biển, các tỉnh, thành phố ven biển. từ Quảng Ninh đến Bình Thuận quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, theo dõi tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn các tàu neo đậu tại bến đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn xã hội; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để kịp thời xử lý các tình huống.

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Thuận sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; các công trình xây dựng trên biển, ven biển.

Trên đất liền, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi cần khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; giằng, gia cố biển báo, nhà ở, công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, công trình xây dựng ven biển, công trình tháp cao; chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đê biển, đê cửa sông, nhất là các vị trí trọng điểm, đang thi công; sẵn sàng tiêu úng để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, các khu đô thị, khu công nghiệp có nguy cơ ngập úng; tích cực chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn ruộng già”.

Các tỉnh, thành phố trên đã triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. các điểm sạt lở để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu; chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các điểm tràn, vùng ngập úng, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh và giảm thiểu thiệt hại.

Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến của bão để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi các nước trong khu vực đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, tàu cá lưu trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu trợ khi có yêu cầu.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền; rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác ứng phó và tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan địa phương đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và trật tự an toàn xã hội tại các khu neo đậu, tránh trú bão; hướng dẫn, điều tiết giao thông các khu vực dự báo có bão, mưa lớn, ngập úng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, vùng nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ chứa thủy lợi, nhất là các công trình xung yếu đang thi công.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ, đập thủy điện, nhất là các thủy điện nhỏ; kiểm tra việc đảm bảo an toàn hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc, sẵn sàng tổ chức nhắn tin đến các thuê bao trong vùng ảnh hưởng; chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão, mưa, lũ và công tác ứng phó.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão, mưa, lũ và công tác ứng phó.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Leave a Comment