Chủ tịch Hoàng Quân đề xuất cho người nước ngoài sở hữu 100% nhà tại các thành phố lớn

Rate this post

Liên quan đến vấn đề sở hữu nhà ở cho người nước ngoài, tại hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho rằng, cần cân nhắc tỷ lệ phần trăm. của người nước ngoài sở hữu căn hộ.

Hiện 63 tỉnh, thành phố trên cả nước quy định người nước ngoài không được sở hữu quá 30% tổng số căn hộ tại một tòa chung cư. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng cần xem xét lại quy định này. Đối với biên giới và hải đảo, việc hạn chế sở hữu có thể để đảm bảo an ninh, nhưng đối với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng thì khác. Ông cũng chỉ ra điều vô lý là tại một khu công nghiệp quy mô vài trăm đến hàng nghìn ha, người nước ngoài có quyền sở hữu đất 50 năm, nhưng họ có ở không? Trong khi nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản là vô cùng quan trọng cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Do đó, ông Tuấn đề nghị nên phân loại một số thành phố lớn là nơi người nước ngoài và Việt kiều được sở hữu nhà ở tối đa 100%, thay vì quy định 30% như hiện nay.

Về Luật Kinh doanh bất động sản, ông Tuấn đề nghị Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tiếp tục có ý kiến ​​quyết liệt về vấn đề bán sản phẩm bất động sản thông qua môi giới. Quan điểm của ông Tuấn là thị trường nên bán thông qua đội ngũ môi giới, sàn giao dịch, môi giới có chứng chỉ hành nghề. Môi giới phải có bằng cấp, công ty phải có chứng chỉ. Điều này tương tự như những gì nhiều nước trên thế giới đang làm.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng đề nghị cần có sự giám sát về trình độ của đội ngũ môi giới, chẳng hạn sau 2-3 năm phải kiểm tra lại kiến ​​thức, trình độ theo chứng chỉ đã cấp. Để làm được điều này, vai trò của Hiệp hội BĐS Việt Nam và các hiệp hội địa phương là rất quan trọng, cần đảm bảo quyền cấp giấy chứng nhận và giám sát hoạt động của các hiệp hội.

Đồng tình với ông Tuấn, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, lẽ ra người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở nhưng phải khoanh vùng “nhạy cảm” về an ninh quốc phòng và kinh tế, xã hội nói chung.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản, TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch nên đưa vào luật nhưng cần định nghĩa rõ ràng hơn. Đồng thời, ông Lực cho rằng làm rõ định nghĩa tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, loại hình bất động sản đưa vào đầu tư kinh doanh và bổ sung thêm các loại hình khác.

Luật cũng cần quan tâm đến bất động sản công nghiệp, nghĩa trang, bất động sản số vì theo ông Lực, 10 năm nữa, bất động sản số chắc chắn sẽ phát triển.

Với hoạt động mua bán nhà đất, ông Lực cho rằng không nên qua sàn với sản phẩm thứ cấp, cần tăng cường hơn nữa việc đào tạo cấp chứng chỉ trực tuyến. Ngoài ra, Việt Nam nên làm chỉ số giá bất động sản để nhìn vào đó thấy sức khỏe của nền kinh tế; xác định cơ quan xây dựng dữ liệu bất động sản và được phép bán. Cuối cùng, ông cho rằng nên có một chương riêng về tài chính bất động sản.

Leave a Comment