Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu, ngày 26/6/2022 (giờ địa phương). Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hoàng Mạnh Huệ, Chủ tịch Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua, với những thành công đáng khích lệ. , là cầu nối hiệu quả giữa thị trường Việt Nam với thị trường các nước Châu Âu. Cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhập khẩu nhiều hàng hóa sản xuất từ ​​Việt Nam vào thị trường châu Âu, vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp nước sở tại, mà còn rất thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh ổn định. quyết tâm, hiệu quả, xây dựng doanh nghiệp kinh doanh ngày càng bài bản, chuẩn mực, phù hợp với pháp luật nước sở tại.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu đã hội nhập sâu rộng vào các hoạt động kinh tế, xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị, trong đó có thương hiệu được định giá lên tới 500 triệu USD. Trước những biến động của tình hình thế giới, cộng đồng doanh nghiệp nhận thấy cần phải liên kết với nhau chặt chẽ hơn nữa để tìm ra những giải pháp, cơ hội mới để ổn định kinh doanh cũng như phát triển trong điều kiện mới.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Đại sứ Việt Nam tại Hungary và Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã chủ động, tổ chức buổi làm việc. Phát biểu trước hàng trăm doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước cuộc gặp gỡ có sự tham dự của 15 thành viên cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu. Đây có thể coi là buổi tiếp xúc cử tri rất đặc biệt sau khi kết thúc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, người dân Việt Nam dù làm công việc gì, ở đâu cũng luôn có ý thức cộng đồng cao, đoàn kết, luôn hướng về quê hương đất nước. Nhắc lại câu nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, theo Chủ tịch Quốc hội, việc thành lập Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu là một minh chứng sống động. của triết học. Vì lý do này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với 15 năm thành lập, Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu đã 12 lần tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp. Điều này cho thấy sự phát triển nhanh chóng và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu. Chủ tịch Quốc hội vui mừng trước cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển, số lượng doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng đông với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, với vốn đăng ký 1,7 tỷ USD. Hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trên thế giới nói chung và Châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho nền kinh tế nước sở tại, mà còn là cầu nối giữa nền kinh tế các nước với Việt Nam, đồng thời đóng góp trực tiếp và gián tiếp vào nền kinh tế nước nhà. kinh tế trong nước. Năm 2021 là một năm khốc liệt về đại dịch COVID-19, nhưng theo thống kê, có khoảng 18,1 tỷ USD kiều hối gửi về Việt Nam, trong đó một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp Việt Nam trên thế giới. thế giới gửi trực tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, hiện đã có 17 kiều bào được bầu làm Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong số các doanh nghiệp, doanh nhân đang hoạt động ở nước ngoài, có một số người có vị trí xứng đáng trong đăng cai. quốc gia. Trong thời gian qua, riêng các doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu đã đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối trong việc giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển kênh phân phối hàng Việt Nam ra nước ngoài, nhất là trong điều kiện tận dụng các điều kiện của thị trường. Sử dụng các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Châu Âu mang lại. Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 668 tỷ USD, đứng trong top 20 nền kinh tế có kim ngạch lớn thế giới, trong đó riêng hàng nông sản đạt 48,5 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đánh giá cao sự hợp tác của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với vai trò nòng cốt là đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam. Phía Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ chiến dịch “ngoại giao vắc xin” và sự ủng hộ to lớn của các nước, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, Việt Nam đã từ một nước không có liều vắc xin trở thành một trong sáu nước có tỷ lệ bao phủ cao nhất. Chính phủ vắc xin cao nhất thế giới và cho đến nay đã hoàn toàn kiểm soát đại dịch COVID-19, đồng thời công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ thêm về tình hình trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã vượt qua được thời kỳ khủng hoảng. Năm 2020 rất khó khăn nhưng vẫn tăng trưởng 2,91%. Năm 2021 tăng trưởng 2,58% và quý I / 2022 tăng 5,03%. Tại kỳ họp mới đây, Quốc hội đã đưa ra gói kích cầu trị giá 17 tỷ USD, là cơ sở để quyết định đầu tư vào 6 dự án giao thông trọng điểm quốc gia … Việt Nam đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% và sắp tới sẽ có thêm các biện pháp kiểm soát giá xăng dầu. Trường hợp giá tiếp tục tăng sẽ xem xét hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu tăng cao, với một số lĩnh vực ngành giao thông vận tải hoặc người nghèo, thu nhập thấp vượt qua giai đoạn. phần khó khăn này.

Trong không khí đầm ấm, thân tình, bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển trong tương lai của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu sẽ đóng góp vào thành tựu của Việt Nam. đạt mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng, trở thành nước có thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Đúng 17h30 (giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu chính thức. chuyến thăm. Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.

Leave a Comment