Chứng khoán hôm nay (16/6): VN-Index tăng trở lại sau khi Fed tăng lãi suất

Rate this post

(TBTCO) – Thị trường chứng khoán hôm nay (16/6) diễn biến tích cực hơn rất nhiều sau khi thị trường quốc tế tăng trở lại sau khi Fed chính thức tăng lãi suất. VN-Index tăng hơn 22 điểm nhờ nhóm bluechip tăng mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh theo phương pháp tính giá thanh toán mới.

Thị trường chứng khoán hôm nay bật tăng mạnh ngay từ khi mở cửa dưới tác động tích cực của thị trường chứng khoán thế giới sáng nay. Chỉ số VN-Index ngày càng tăng mạnh nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu VN30. Đà tăng có phần chững lại về cuối phiên khi hôm nay là ngày hết hạn hợp đồng tương lai tháng 6 theo phương thức thanh toán mới, nhưng về cơ bản thị trường vẫn có một phiên hồi phục tốt.

Theo số liệu từ MBS, đóng cửa, VN-Index tăng +22,7 điểm (+ 1,87%) lên 1.236,63 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 298 mã tăng, 154 mã giảm và 52 mã đứng giá. Chỉ số VN30 cũng tăng 27,28 điểm (+ 2,18%) lên 1.280,37 điểm. Trong rổ VN30, có 27 mã tăng giá, trong khi chỉ có 2 mã giảm giá. Nhóm midcap và smallcap cũng có một phiên phục hồi với mức tăng lần lượt là + 1,23% và + 0,11%.

Chứng khoán hôm nay (16/6): VN-Index tăng trở lại sau khi Fed tăng lãi suất
Đồ thị kỹ thuật của VN-Index. Nguồn: MBS.

Các mã lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VCB (+ 3,4%), GAS (+ 3,23%), VNM (+ 5,43%), HPG (+ 5,44%)), MSN (+ 4,43%)…. áp lực giảm ở các mã khác như: VND (-6,68%), DIG (-6,91%), DXG (-4,06%)), SSI (-2,21%), VGC (-2,09%)…

Trên sàn HNX, hai chỉ số chính cũng tăng điểm nhưng mức tăng không lớn. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng +4,52 điểm (+ 1,6%) lên 287,77 điểm. Trên sàn HNX, có 113 mã tăng, 47 mã giảm và 83 mã đứng giá. Chỉ số UPCoM-Index tăng +0,6 điểm (+ 0,68%) lên 89,25 điểm. Sàn UPCoM có 162 mã tăng, 124 mã giảm và 52 mã đứng giá.

Điều thiếu sót trong phiên này là thanh khoản vẫn ở mức thấp, mặc dù khối ngoại mua ròng mạnh nhờ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. So với phiên trước, thanh khoản toàn thị trường giảm nhẹ, khi tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.990 tỷ đồng, giảm 5,5%.

Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE đạt 13.816 tỷ đồng so với mức 14.784 tỷ đồng của ngày hôm qua và mức bình quân 14.946 tỷ đồng của tuần trước. Có tổng cộng 522 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức trung bình 537 triệu cổ phiếu của 10 ngày trước.

Khối ngoại mua ròng 765,43 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung vào các mã như HPG, STB, SSI, GAS, BVH… Ngược lại, DGC, MWG, DXG, GEG, NT2… là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng trong phiên này.

Chứng khoán hôm nay (16/6): VN-Index tăng trở lại sau khi Fed tăng lãi suất
Tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn sau khi FED công bố thông tin chính thức. Ảnh: Duy Dũng.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán hôm nay về cơ bản là tích cực. Hôm nay là ngày hết hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và được tính theo phương pháp mới nên diễn biến thị trường về cuối phiên không quá đột biến. Tuy nhiên, nhóm chứng khoán và bất động sản gây bất ngờ khi gặp áp lực bán và lao dốc mạnh, trong đó, VND giảm -6,7%, DIG, LDG và KHG đều đóng cửa ở mức giá sàn. .

Đánh giá về phiên hôm nay, các chuyên gia của MBS cho rằng, lực kéo trong phiên này chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu VN30, trong khi nhóm midcap và smallcap hồi phục nhẹ. Chỉ số VN-Index tăng mạnh trong phiên này, lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ngày hôm qua và đóng cửa ở mức cao nhất trong 3 phiên qua, tuy nhiên, thanh khoản trong phiên này vẫn thiếu đối với thị trường. Phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng mạnh thông qua cơ cấu lại các quỹ ETF, bên cạnh đó chỉ số tăng mạnh và độ rộng rất tích cực nhưng dòng tiền tỏ ra thận trọng, đặc biệt trong phiên chiều.

Một trong những nguyên nhân khiến dòng tiền thận trọng là do các hợp đồng kỳ hạn trên thị trường Mỹ giảm giá mạnh, bên cạnh đó hợp đồng kỳ hạn tháng thứ 2 vẫn có mức chênh lệch âm lớn. Nhà đầu tư không nên mua đuổi, có thể tận dụng đà hồi phục của thị trường để cơ cấu danh mục đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán thế giới, thị trường châu Á – Thái Bình Dương đóng cửa trái chiều dù phiên sáng vẫn đi lên dọc phố đêm qua. Đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và báo hiệu có thể tiếp tục áp dụng bước nhảy này trong đợt tăng tháng Bảy.

Việc Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần này được giới đầu tư kỳ vọng. Tuy nhiên, việc Chủ tịch Fed sẵn sàng có thêm một lần tăng lãi suất như vậy khiến thị trường bất ngờ. Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) – cơ quan ra quyết định của Fed – tuyên bố “cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”.

Leave a Comment